xs
xsm
sm
md
lg

ประธานบริหารเถาเป่า มุ่งยั่งยืน บอกวันคนโสดอาจจะดีกว่านี้ ถ้ารักษ์โลกมากขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจียง ฟาน ประธานบริหารของเถาเป่า และทีมอลล์ ของ อาลีบาบากรุ๊ป (Alibaba Group) ในเทศกาล 11.11 ที่ศูนย์สื่อในหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน 12 พฤศจิกายน 2020 (ภาพรอยเตอร์)
รอยเตอร์ รายงาน (5 พ.ย.) เจียง ฟาน ประธานบริหารของเถาเป่า และทีมอลล์ ของ อาลีบาบากรุ๊ป (Alibaba Group) กล่าวว่า ในปีนี้เทศกาล 11.11 เทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดระดับโลกของอาลีบาบา ได้เริ่มขึ้นแล้ว และต้องการให้ครั้งนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ประธานบริหารเถาเป่า กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามหกรรมช้อปปิ้งนี้ดูขัดแย้งกับเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมของปักกิ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ หากอาลีบาบาจริงจังกับความยั่งยืน การปฏิเสธการบริโภคที่มากเกินไปจะส่งข้อความที่หนักแน่นกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน
กว่าทศวรรษที่ผ่านมา อาลีบาบา ได้เริ่มต้นปลุกกระแสบริโภคในผู้ซื้อชาวจีนให้เข้าสู่เว็บไซต์ออนไลน์ของอาลีบาบา วันคนโสด จนกลายเป็นวันช้อปปิ้งระดับชาติที่มีงานกาล่าและการแสดงอันตระการตา และส่วนลดมากมายที่น่าดึงดูดด้วยการแตะบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

ปีที่แล้ว บริษัทฯ มีธุรกรรมมูลค่า 7.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 11 วัน และคาดว่าตัวเลขในปีนี้จะตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง โดยมีสินค้า 290,000 แบรนด์จะเสนอข้อเสนอ 14 ล้านรายการให้กับลูกค้ากว่า 900 ล้านคน และเว็บไซต์คู่แข่งอย่าง JD.com ก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

กระแสนิยมนี้เป็นความสำเร็จที่น่าประทับใจซึ่งเกี่ยวข้องกับคนงานหลายล้านคนในการจัดการบรรจุภัณฑ์หลายพันล้านชิ้น ฝ่ายลอจิสติกส์ของอาลีบาบาระดมเครื่องบิน 3,000 ลำระหว่างงานปีที่แล้ว เพื่อส่งสินค้าต่างประเทศเข้ามาในประเทศ ปีนี้ได้รับรายการสต็อกสินค้าล่วงหน้าจากต่างประเทศไปแล้วกว่า 300 ล้านชิ้น

การจัดส่งสินค้าเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายด้านสิ่งแวดล้อม แม้ตัวเลขไม่สูง แต่คาดว่าการส่งมอบคำสั่งซื้อในวันคนโสดประจำปี 2559 จะสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 52,400 ตัน

ข้อมูลล่าสุดของกรีนพีซและหน่วยงานนอกภาครัฐอื่นๆ ระบุว่าปริมาณวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ใช้โดยอีคอมเมิร์ซและภาคการจัดส่งด่วนในปี 2561 แตะ 9.4 ล้านตัน และมีแนวโน้มว่าจะสูงถึง 41.3 ล้านตันภายในปี 2568

ส่วนหนึ่งของการเน้นย้ำเรื่องความยั่งยืนในปีนี้ บริษัทวางแผนที่จะออกบัตรกำนัลสีเขียวมูลค่า 100 ล้านหยวน (15.6 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพื่อ "จูงใจให้ตัดสินใจซื้อของที่นำไปสู่วิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" อาลีบาบายังคาดว่าจะลดการปล่อยคาร์บอนต่อคำสั่งซื้อ แม้ว่าจะไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น