xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเข้าชมฟรี อุทยานพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวน เตือนใจ 161 ปีแห่งความอดสู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นั่งท่องเที่ยวมาชม ซากปรักหักพังซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นพระราชวังที่งดงามที่สุดในยุคทองของราชวงศ์ชิง ในวันจันทร์ อันเป็นวันครบรอบ 161 ปีของการถูกทำลายของอุทยานหยวนหมิงหยวน
โกลบอลไทม์ รายงาน (19 ต.ค.) ว่าอุทยานพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวนในกรุงปักกิ่ง เปิดให้เข้าชมฟรีเมื่อวันจันทร์ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่กองกำลังพันธมิตรแองโกล-ฝรั่งเศส บุกเผาพระราชวัง เหลือเพียงซากปรักหักพัง หลังจากการปล้นสะดมและการทำลายล้างครั้งใหญ่เมื่อ 161 ปีก่อน

นักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนมาที่อุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นพระราชวังที่งดงามที่สุดในยุคทองของราชวงศ์ชิงเพื่อเที่ยวชมในวันจันทร์ อันเป็นวันครบรอบ 161 ปีของการถูกทำลายของอุทยานหยวนหมิงหยวน

เมื่อถามถึงประวัติศาสตร์ของสงครามฝิ่นครั้งที่สองระหว่างที่จักรวรรดิอังกฤษและฝรั่งเศสส่งกองทหารไปบุกจีน เว่ย เสี่ยวหมิง นักธุรกิจอายุ 55 ปี ผู้เข้าชมฯ กล่าวว่า อุทยานพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวน เป็นความอัปยศของชาติอย่างแท้จริง โดยหวังว่าอุทยานจะสามารถสร้างใหม่ได้ แต่ควรได้รับการชดใช้จากผู้บุกรุกชาวตะวันตก

แฮชแท็ก "ครบรอบ 161 ปีของการพิทักษ์อุทยานพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวน" กลายเป็นประเด็นร้อนในเวยปั๋วของจีน โดยมียอดผู้เข้าดูและการอภิปรายเกือบ 70 ล้านครั้ง

ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวว่า ชื่นชมยินดีในสิ่งที่เราทำสำเร็จในวันนี้และทำงานร่วมกันเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่า "จดจำประวัติศาสตร์และอย่าลืมความอัปยศอดสูนี้ ปลุกชาติจีน!" ชาวเน็ตหลายคนต่างเห็นด้วยกับความคิดเห็น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2019 หัวม้าทองสัมฤทธิ์ที่หายไปนานได้ถูกส่งกลับประเทศจีน หลังจากมหาเศรษฐีในมาเก๊าและนักสะสม สแตนลีย์ โฮ นำส่งมอบให้สำนักงานมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน (NCHA) หัวม้าเป็นเพียงวัตถุล้ำค่าจากจีนเพียงชิ้นเดียว ตามสถิติของยูเนสโกยังเหลืออีกมากนับล้านชิ้นจากหยวนหมิงหยวนที่ถูกปล้นขโมยโดยผู้รุกรานจากตะวันตก

นอกจากนี้ยังมีการถกเถียงกันในหมู่นักวิชาการและสังคมชาวจีนเป็นเวลาหลายปีว่า ควรฟื้นฟูอุทยานพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวน ให้กลับมางดงามดังเดิมหรือไม่ต้องเปลี่ยนแปลงในสภาพหายนะในปัจจุบัน

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว สำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติกล่าวว่า จะไม่สร้างพระราชวังขึ้นใหม่ โดยยืนกรานว่าซากปรักหักพังดังกล่าวเป็นพยานถึงประวัติศาสตร์ของจีน ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกรุกรานและตกเป็นอาณานิคม โดยเตือนใจชาวจีนไม่ให้กลบลืมความอัปยศที่ชาติถูกกระทำ

ตามข้อมูลประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 1860 ลอร์ดเอลกิน ข้าหลวงใหญ่อังกฤษประจำประเทศจีน ได้สั่งกองกำลังพันธมิตรแองโกล-ฝรั่งเศส ให้ทำลายพระราชวังฤดูร้อนเก่า กองกำลังพันธมิตรแองโกล-ฝรั่งเศส ใช้ 3,500 นายในการจุดไฟเผาทั้งบริเวณ และไฟขนาดใหญ่กินเวลาสามวัน ขันทีและสาวใช้ในวังอีก 300 คนที่ซ่อนตัวจากผู้บุกรุกในห้องต่าง ๆ เสียชีวิตในกองเพลิง มีอาคารเพียง 13 หลังเท่านั้นที่รอดไฟไหม้ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือริมทะเลสาบ
กำลังโหลดความคิดเห็น