xs
xsm
sm
md
lg

จีนรวบ 2 ประธานและซีอีโอ HNA Group ต้องสงสัยผิดอาญาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 เฉินเฟิง ประธานกลุ่ม บริษัท HNA Group ของจีน (ภาพรอยเตอร์ส)
สื่อต่างประเทศรายงาน (27 ก.ย.) ตามคำแถลงสั้น ๆ ผ่านวีแชทบริษัท HNA Group เมื่อวันศุกร์ว่า สองผู้บริหาร เฉินเฟิง ประธานบริษัท และ อดัมตัน ซีอีโอของ HNA Group ถูกตำรวจมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัท ควบคุมตัวเมื่อวันศุกร์ (24 ก.ย.) เนื่องจากต้องสงสัยว่ากระทำความผิดอาญา แต่ทางบริษัทไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าวหรือที่อยู่ในปัจจุบันของผู้บริหารทั้งสอง

กลุ่มบริษัท HNA Group ที่ล้มละลายในจีน คือยักษ์ใหญ่ด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ของจีน และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อสินทรัพย์ระหว่างประเทศรายใหญ่ที่สุดของประเทศ

การประกาศดังกล่าวถือเป็นการพลิกผันชะตากรรมล่าสุดสำหรับ HNA ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 1993 เติบโตจากธุรกิจสายการบินเรือธงจนกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทที่มีผลประโยชน์มากที่สุดของจีน ขยับขยายสู่ธุรกิจการบินระหว่างประเทศ การท่องเที่ยว อสังหาริมทรัพย์ การเงิน ฯลฯ แต่เป็นการขยายอาณาจักรธุรกิจ ด้วยการซื้อกิจการ จากเงินกู้หนี้ยืมสินจำนวนมหาศาล

ในช่วงรุ่งเรือง บริษัทได้เคยเข้าซื้อสินทรัพย์ เช่น เครือโรงแรมเรดิสัน บริษัทให้บริการด้านการบินของ Swissport Group และถือหุ้นใน Deutsche Bank รวมถึงสายการบินและสนามบินในประเทศห่างไกล เช่น บราซิล ออสเตรเลีย กานา ตุรกี และแอฟริกาใต้

บริษัทฯ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ว่า การดำเนินงานในแต่ละวันของกลุ่มและบริษัทในเครือนั้น “มั่นคงและเป็นระเบียบเรียบร้อย” และจะไม่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ การปรับโครงสร้างการล้มละลายของกลุ่มหนี้ที่มีภาระหนี้ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่นับตั้งแต่การยื่นฟ้องในเดือนมกราคม ได้รับการบอกกล่าวว่า “คืบหน้าไปอย่างราบรื่น”

ทั้งนี้ เมื่อเดือน มกราคม ที่ผ่านมา HNA Group เจ้าของสายการบิน Hainan Airlines หนึ่งในสายการบินใหญ่ของจีน และยังเป็นกลุ่มบริษัทการบินเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของจีน ได้ยื่นขอล้มละลาย หลังจากประสบวิกฤตหนี้สินโดยขณะนี้อยู่ระหว่างการฟื้นฟูกิจการฯ

ศาลไห่หนานได้ตัดสินเมื่อกลางเดือนมีนาคมว่า ควรรวมขั้นตอนการปรับโครงสร้างใหม่ผ่านการควบรวมกิจการของ HNA Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่กับบริษัทในเครือ 320 แห่ง การประเมินของศาลระบุว่า การบริหารกลุ่มนั้นมีความ “สับสนมาก” และ “โกลาหล” โดยชี้ว่าเดิมทีบริษัทต่าง ๆ เป็นอิสระกันแต่ในนามเท่านั้น
กลุ่มกิจการนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมาธิการล้มละลายตั้งแต่ศาลสูงประชาชนมณฑลไห่หนาน ได้แต่งตั้งฯ ในเดือนกุมภาพันธ์

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 กันยายน บริษัทกล่าวในแถลงการณ์บน WeChat ว่ากลุ่มกิจการจะแบ่งออกเป็นสี่หน่วยงานอิสระ ได้แก่ สายการบิน สนามบิน การเงิน การพาณิชย์ และพื้นที่อื่นๆ

ตามที่ กู่ กัง หัวหน้าคณะทำงานที่ได้รับการแต่งตั้งจากศาล ได้ประกาศต่อหน้าพนักงาน 2,000 คนในการประชุมภายในวันนั้น ชี้แจงว่าหน่วยงานใหม่ที่มีศักยภาพจะแยกเป็นอิสระ "แต่ละฝ่ายนำโดยผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุมใหม่และเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์" จากกันและกัน

กู่ ยังยืนยันด้วยว่าผู้ถือหุ้นเดิมจะถูกแยกออกจากความเป็นเจ้าของและการจัดการหลังล้มละลาย การถือครองของมูลนิธิ Hainan Cihang Charity Foundation ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดที่ควบคุมโดยอดีตทีมผู้บริหารจะถูกยุบหมดไป โดยเขาไม่ได้เอ่ยชื่อเฉินและตัน

การประชุมเจ้าหนี้ครั้งสุดท้ายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มจะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า

ความวุ่นวายไม่ชอบมาพากลของฝ่ายบริหารของ HNA ไม่ใช่เรื่องแปลกนัก ก่อนหน้านี้ นายหวังเจี้ยน ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานร่วมฯ ได้ประสบอุบัติเหตุปริศนาเสียชีวิตระหว่างการเดินทางไปทำธุรกิจที่ฝรั่งเศสในเดือนกรกฎาคม 2018 ในขณะที่บริษัทอยู่ในภาวะวิกฤต

ภายหลังการสอบสวน ตำรวจฝรั่งเศสสรุปว่า การเสียชีวิตของหวังเจี้ยน เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ตามรายงาน เขาพลัดตกจากกำแพงในหมู่บ้านบอนเนอซ์ขณะพยายามปีนถ่ายรูป
ประวัติที่ผ่านมา ปี 2017 รัฐบาลจีน ได้เริ่มเข้ามาควบคุมการขยายตัวของ HNA Group ลดขนาดธุรกิจเหลือเฉพาะธุรกิจสายการบินและธุรกิจท่องเที่ยว เนื่องจากเริ่มมีหนี้สินจำนวนมาก

ช่วงต้นปี 2020 สถานการณ์โรคระบาดส่งผลกระทบธุรกิจการบิน รัฐบาลท้องถิ่นไห่หนานได้ส่งคณะทำงานเข้ามาช่วยจัดการปัญหาสภาพคล่องของ HNA Group

ข่าวการดำเนินการกับบริษัทยักษ์ของจีนล่าสุดนี้ เกิดขึ้นถัดจาก “หยวนเหรินกั๋ว” อดีตประธานบริษัทสุรา #เหมาไถ (Kweichow Moutai Group) ผู้ผลิตสุราชั้นเลิศสำหรับตลาดระดับไฮเอนด์ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหารับสินบนกว่า 17 ล้านเหรียญสหรัฐ 

อดัม ตัน ซีอีโอของ HNA Group (ภาพรอยเตอร์ส)


กำลังโหลดความคิดเห็น