xs
xsm
sm
md
lg

(ชมภาพ/คลิป) ชมอลังการ! ‘มรดกเดโช’ สนามกีฬาแห่งชาติทุนจีน กระชับสัมพันธ์ ‘จีน-กัมพูชา’ แน่นแฟ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าวซินหัว, 14 ก.ย. —กัมพูชาจัดรับมอบสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโช (Morodok Techo National Stadium) ซึ่งก่อสร้างด้วยทุนสนับสนุนจากจีนไปสดๆร้อนๆในวันอาทิตย์ (12 ก.ย.)ที่ผ่านมา ในพิธีรับมอบฯมีสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และหวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน ซึ่งเดินทางเยือนกัมพูชา เข้าร่วมพิธีดังกล่าว

“สนามกีฬาแห่งนี้เป็นโครงการความร่วมมืออันใกล้ชิดระหว่างกัมพูชาและจีน ถือเป็นบันทึกหน้าใหม่ของมิตรภาพอันแข็งแกร่งระหว่างสองประเทศ ซึ่งหากปราศจากการสนับสนุนจากจีน กัมพูชาคงมิอาจมีสนามกีฬาที่สวยงามและยิ่งใหญ่เช่นนี้ได้” ฮุนเซนกล่าวในพิธีรับมอบ “ของขวัญชิ้นโต” จากมิตรประเทศจีน


ด้าน นาย หวังอี้ กล่าวว่าสนามกีฬาแห่งนี้นับเป็นศูนย์การกีฬาขนาดใหญ่ที่สุดที่จีนมอบให้มิตรต่างชาติผ่านเงินทุนช่วยเหลือ เนื่องด้วยมิตรภาพอันแน่นแฟ้นของประชาชนทั้งสองฝ่าย และหวังว่าประชาชนและนักกีฬาชาวกัมพูชาจะได้ใช้ประโยชน์ รวมถึงนักกีฬากัมพูชาจะประสบผลสำเร็จยิ่งขึ้นในการแข่งขันกีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือซีเกมส์ 2023


อนึ่ง สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโช ความจุ 60,000 ที่นั่ง ซึ่งมีรูปทรงคล้าย “เรือสำเภา” ลำยักษ์ และตกแต่งรอบนอกด้วยบารายแบบนครวัด จะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในเดือนพฤษภาคม 2023 ซึ่งกัมพูชารับหน้าที่เป็นเจ้าภาพครั้งแรกบริษัทวิศวกรรมการก่อสร้างแห่งรัฐจีน (CSCEC) เป็นผู้พัฒนาโครงการก่อสร้างสนามกีฬาแห่งนี้ภายใต้เงินทุนช่วยเหลือจากจีน ซึ่งเริ่มงานก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่ล้วนได้มาตรฐานทางเทคนิคเมื่อเดือนสิงหาคม 2017 และเสร็จสมบูรณ์เมื่อเดือนสิงหาคม 2021


สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโชถือเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างกัมพูชาและจีนภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) มีเป้าหมายส่งเสริมการกีฬา การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน รวมถึงช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของกัมพูชาในวงการกีฬาโลก


พื้นที่ขนาดใหญ่ของสนามกีฬาแห่งนี้ยังประกอบด้วยโรงแรม ร้านจำหน่ายชุดเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา ศูนย์อาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมการกีฬาของกัมพูชาแล้ว ยังจะกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวในยุคหลังโรคระบาดอีกด้วย


ชมภาพอลังการงานสร้าง! สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโช ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา วันที่ 9 ก.ย. 2021(แฟ้มภาพซินหัว)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...