xs
xsm
sm
md
lg

คิวจัดระเบียบในจีนต่อไป... “โฆษณาศัลยกรรมความงาม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คนไข้นอนรอการผ่าตัดทำ “ตาสองชั้น”เพื่อเสริมลุคตาโต ในคลินิกศัลยกรรมความงามแห่งหนึ่งในนครเซี่ยงไฮ้ ภาพ พ.ย. 2007 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
จีนเล็งลงดาบปราบความเหลวแหลกในภาคโฆษณา “ความงามจากมีดหมอ” โดยเมื่อวานนี้(14 ก.ย.) สื่อจีน พีเพิล เดลี่ ระบุว่าการจัดระเบียบภาคโฆษณาศัลยกรรมความงาม เป็นเรื่อง “จำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วน”

ค่ายสื่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน พีเพิล เดลี หรือหนังสือพิมพ์ประชาชน ระบุในบทความแสดงความคิดเห็นว่าปัจจุบันโฆษณาธุรกิจความงามในจีนได้โหมกระหน่ำโฆษณาชักชวนประชาชนให้มาใช้บริการศัลยกรรมความงาม สาธยายขั้นตอน และการดูแลรักษาแบบวังเว่อร์ ไปถึงขั้นที่มีการหลอกลวงเกลื่อนไปหมดแทบทุกหย่อมหญ้าแผ่นดิน

“โปสเตอร์โฆษณาศัลยกรรมความงามพบเห็นได้ทั่วไปตามป้ายรถประจำทาง รถไฟใต้ดิน โซเชียลมีเดีย แพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งโฆษณาที่แฝงในภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ รายการวาไรตี้โชว์ โปรโมชั่นผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง ซึ่งเป็นการโฆษณาในระดับที่มากเกินไป”

“โฆษณาบางชิ้นอ้างการสร้างลุคที่ดี จากการผ่าตัด “คุณภาพสูง” “ความประณีต” “ความสำเร็จ” และสารพัดเรื่องที่เสกสรรปั้นแต่งขึ้นมาภายใต้สโลแกน “ความงามด้วยมีดหมอเปลี่ยนแปลงโชคชะตา” และบิดเบือนทัศนคติด้านสุนทรียภาพ

ขณะนี้จีนกำลังบุกตะลุยปราบปรามความวุ่นวายเละเทะในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจต่างๆครั้งประวัติศาสตร์ ทั้งจากภาคเทคโนโลยี การศึกษา อสังหาริมทรัพย์ เพื่อจัดระเบียบ และสร้าง “คลื่นวัฒนธรรมใหม่” ในประเทศ อีกทั้งควบคุมภาคเศรษฐกิจและสังคมอย่างอยู่หมัดหลังจากยุคการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วที่ทุนนิยมไหลบ่าท่วมแผ่นดิน

กระแสการปราบปรามดังกล่าวทำให้กลุ่มนักลงทุนในภาคต่างหนาวๆร้อนๆกันทุกวันว่า “ใครจะโดนลงดาบเชือดรายต่อไป”

ในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ผู้คุมกฎภาคตลาดธุรกิจจีนได้ร่างหลักแนะแนวการปรับปรุงกฎระเบียบข้อบังคับในภาคโฆษณาศัลยกรรมความงามเหตุเพราะสิ่งเหล่านี้สร้างความวิตกกังวลเรื่อง “ลุค” ให้กับประชาชนมากเกินไป
ศัลยกรรมความงามที่ฮิตที่สุดในจีนคือ การผ่าตัดตาให้ดูกลมโต การเสริมดั้งจมูก ในขณะที่ไม่มีการเตือนให้ประชาชนระวังความเสี่ยงเลย

จนกระทั่งในเดือน ก.ค.ที่ผ่าน เซเลบโซเชียลมีเดีย(Social media Influencer) วัย 33ปี ได้เสียชีวิตจากการดูดไขมันกระชับหุ่น ซึ่งเกิดเคสนี้ได้ตกเป็นข่าวฮือฮาในจีน

ธุรกิจศัลยกรรมความงามในจีนบูมมาหลายปี และจะมีมูลค่าถึง 3 แสนล้านหยวน (46,540 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในปี 2022 ทั้งนี้เป็นข้อมูลจากรายงานข่าวซินหัวอ้างอิงรายงานคาดการณ์ของสมาคมศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยและสุนทรียศาสตร์ (Association of Plastics and Aesthetics)


กำลังโหลดความคิดเห็น