xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์โควิด-19 ในจีนล่าสุด: ผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ที่ฝูเจี้ยน 59 ราย เซี่ยเหมินล็อกดาวน์ ยกเลิกเที่ยวบินเข้า-ออกเมืองราว 60 เปอร์เซนต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุคลากรการแพทย์กำลังตรวจโรคโควิด-19 ที่ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมในเมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ฝูเจี้ยนเป็นแหล่งแหล่งแพร่ระบาดโควิดที่น่าวิตกสุดของจีน ผูเถียน เซี่ยเหมือนล็อกดาวน์เมืองพร้อมคุมเข้มการเดินทางออกจากเมือง  ภาพวันที่ 14 ก.ย. 2021 (ภาพ รอยเตอร์ส)
รายงานจากกลุ่มสื่อจีน/เทศ--คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลง (14 ก.ย.) สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศล่าสุด ระบุว่าผู้ป่วยฯภายในชุมชนที่ยืนยันผลรายใหม่ในมณฑลฝูเจี้ยนช่วง 00-24.00 น.ของวันจันทร์(13 ส.ค.) มีจำนวน 59 ราย ในกลุ่มผู้ป่วยรายใหม่นี้เป็นเคสในเมืองเซี่ยเหมิน 32 ราย, เฉวียนโจว 3 ราย, และผูเถียน 24 ราย โดยจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากวันก่อนหน้า (22 ราย)


นับจากการระบาดใหญ่ที่ฝูเจี้ยนจากวันที่ 10 ก.ย.ถึงเวลา 8.00 ของวันนี้(14 ก.ย.) ยอดสะสมผู้ป่วยภายในชุมชนที่ยืนยันผล เท่ากับ 120 ราย (แบ่งเป็นเคสในผูเถียน75, เฉวียนโจว12, เซี่ยเหมิน 33) โดยยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต การระบาดรอบนี้เริ่มจากเคสผู้ป่วยเมืองผูเถียนซึ่งผลการตรวจยืนยันว่าเชื้อที่ระบาดในท้องถิ่นเป็นเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า

การระบาดลามอย่างรวดเร็วราวติดจรวดไปยังเมืองเซี่ยเหมินซึ่งมีประชากร 5 ล้านคน เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต อีกทั้งเป็นศูนย์กลางคมนาคมสำคัญ จากรายงานสถานการณ์ล่าสุด (13 ก.ย.) เซี่ยเหมินซึ่งมีผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุด เท่ากับ 32 ราย เทียบกับวันก่อนหน้าที่เชี่ยเหมินมีผู้ป่วยเพียง 1 รายเท่านั้น

ทั้งผูเถียน และเซี่ยเหมินกำลังตรวจโควิดแบบปูพรมยกเมือง อย่างไรก็ตาม มาตรการล็อกดาวน์ทั้งสองเมืองนี้ยังไม่ครอบคลุมทุกหย่อมหญ้าเหมือนกับมาตรการล็อกดาวน์เมื่อช่วงต้นปี 2020

ล็อกดาวน์ เซี่ยเหมิน ผูเถียน

เมืองผูเถียน และ เซี่ยเหมิน ได้ล็อกดาวน์บางเขตที่มีความเสี่ยงสูงแล้ว พร้อมจัดมาตรการงดชั้นเรียนภายในโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนระดับประถามศึกษา และโรงเรียนมัธยมศึกษา ปิดสถานที่สาธารณะ ได้แก่ โรงภาพยนตร์ โรงยิม และบาร์ ตลอดจนห้ามผู้อาศัยในเมืองเดินทางออกนอกเมืองด้วยเหตุที่ไม่จำเป็น


ฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) เป็นมณฑลยักษ์ใหญ่ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้จีน มีพรมแดนติดกับมณฑลยักษ์ใหญ่คือ กว่างตง (กวางตุ้ง) และเจ้อเจียง ดังนั้นเมื่อฝูเจี้ยนกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดโควิด-19 รุ่นกลายพันธุ์เดลต้าเช่นนี้ย่อมเป็นที่น่าวิตกที่สุดของจีน สนามบินนานาชาติในเซี่ยเหมินยังเป็นฮับการคมนาคมที่สำคัญเชื่อมโยงกับสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลุ่มน้ำแยงซี และแม่น้ำไข่มุก (หรือจูเจียง) ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของเที่ยวบินที่บินเข้าและออกจากเซี่ยเหมินถูกยกเลิกในวันอังคาร(14 ก.ย.)
สื่อจีนรายงานสิ่งที่น่าตกมากว่ามีผู้เดินทางนับหมื่นออกจากเมืองที่มีการระบาดหนักคือ ผูเถียน และเซี่ยเหมิน โดยส่วนใหญ่เดินทางไปยังเมืองชั้นหนึ่งของจีนคือเซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และกว่างโจว

จีนกำลังเข้าสู่ช่วงเทศกาลฉลองตามประเพณี คือเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ที่จะมาถึงในวันที่ 21 ก.ย.นี้ และสัปดาห์ถัดไปก็เป็นวันชาติ (1 ต.ค.) ขณะนี้ทางการได้ประกาศมาตรการควบคุมโรคระบาด ห้ามการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ให้เลื่อนพิธีแต่งงาน ส่วนพิธีศพให้จัดแบบ “เรียบง่ายที่สุด” ชั้นเรียนตามโรงเรียนอนุบาลไปยันมหาวิทยาลัยให้จัดการเรียนการสอนทางออนไลน์เท่านั้น


เผยต้นตอแพร่เชื้อในฝูเจี้ยน

จากการสอบสวนต้นเหตุที่จุดชนวนการระบาดในฝูเจี้ยน พบว่า พ่อของเด็กคนหนึ่งได้เดินทางกลับจากสิงคโปร์เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา และได้กักตัวในสถานกักโรคเป็นเวลา 21 วัน จากนั้นติดตามอาการที่บ้านอีก 7 วัน ในที่สุด เมื่อวันศุกร์(10 ก.ย.) การตรวจร่างกายยืนยันผลเป็นบวก และมีเด็กๆ 36 คนติดเชื้อฯ ขณะเดียวกัน ยังเกิดการติดเชื้อแบบลูกโซ่ที่โรงงานผลิตรองเท้าซึ่งภรรยาของชายผู้นี้ทำงานอยู่อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...