xs
xsm
sm
md
lg

“โรงหนังไม่ใช่ที่ที่จะมาหาความสนุกสนาน” สัมภาษณ์ 'ก่งลี่' จุดชนวนสงครามน้ำลายชาวเน็ตแดนมังกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ก่งลี่ (巩俐) นักแสดงรุ่นใหญ่วัย 55 ปี ได้ขึ้นปกนิตยสารแฟชั่นชั้นนำ โว้ก (Vogue) ฉบับภาษาจีนประจำเดือนตุลาคมเป็นครั้งแรกในฉบับนี้เธอถูกปรับลุคให้เป็น “คนจากโลกอนาคต” พอยท์หลักของลุคคือผมขาวแบบไซไฟกับคิ้วหนาเข้ม กลับกลายเป็นว่าลุคนี้ชาวเน็ตจีนหลายๆคนบอก “ไม่ผ่าน!!!”   บางคนถึงขั้นสงสัยว่าก่งลี่เผลอไปทำให้ช่างภาพโกรธหรือเปล่า ทำไมภาพมันออกมาไม่สมมงสาวสองพันปีเอาเสียเลย แถมบทสัมภาษณ์ในเล่ม ก่งลี่ยังบอกเธอไม่เข้าใจ "วงการบันเทิงคืออะไร?"   ใครอยากได้ความสนุกสนานก็ไปสวนสนุกเถอะ ในโรงหนังให้ความสนุกสนานกับคุณไม่ได้หรอกนะ”

ก่งลี่ในชุดทองกับวิกผมขาว ที่มา: Weibo
 พูดแบบนี้ชาวเน็ตก็แตกเป็นสองทีมไปเลยสิคะ...

ก่งลี่ในชุดเหล็กสีเงิน ราวกับหุ่นยนต์สาวจากโลกไซไฟ ที่มา: Weibo
 ในบทสัมภาษณ์ก่งลี่พูดถึงคำว่า “ศิลปิน” ทีได้รับความนิยมในชั่วข้ามคืนหรือชั่วเวลาหนึ่งที่ผู้คนกล่าวขานกันในปัจจุบัน ส่วนตัวเธอไม่ชินกับคำนี้เท่าไหร่ และเสริมว่า สมัยก่อนคำที่ใช้เรียกแบบให้เกียรติก็จะเป็น ‘นักแสดง’ ‘วงการศิลปะ’ หรือไม่ก็ ‘ศิลปิน’    ศิลปินไม่ใช่คนที่ให้ความสนุกสนานเท่านั้น การแสดงเป็นศิลปะ นักแสดงเป็นศิลปิน" 

"วงการบันเทิง
ที่คนเดี๋ยวนี้พูดถึงกันคืออะไร...ฉันไม่เข้าใจ ถ้าทุกคนอยากได้ความสนุกสนานก็ไปสวนสนุกดีกว่า  โรงหนังจะไปให้ความสนุกสนานอะไรคุณได้” ตบท้ายด้วยการพูดถึงภาพยนตร์ที่เคยได้ร่วมงานกับผู้กำกับโล่วเย่ (娄烨) Saturday Fiction เธอคิดว่าเรื่องนี้เป็นผลงานที่สามารถฝากชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์จีนเลยที่เดียว

ก่งลี่โพสท่าสุดเท่ในแจ็กแก็ตหนัง ที่มา: Weibo
จากบทสัมภาษณ์ของก่ง ลี่ แล้ว ชาวเน็ตจีนต่างออกมาแสดงความคิดเห็นหลากหลาย  มีหลายคนที่เห็นแย้งว่า “การดูหนังไม่ใช่ดูเพื่อความสนุกเหรอ หรือฉันคิดตื้นไป”  “หนังที่ฉาย 99 เปอร์เซนต์ ก็เป็นแค่สินค้าเฉย ๆ นี่ สร้างความสนุกผ่อนคลายให้คนดู ให้คนฆ่าเวลา ไม่ใช่ว่าเป็น‘สมบัติแห่งชาติ’สักหน่อย ทำไมต้องพูดแบบนี้ด้วย”  “เธอเป็นคนต่างชาตินี่ คงไม่เข้าใจหรอก” (ปัจจุบันก่งลี่ถือสัญชาติสิงคโปร์)

แต่ก็มีคนที่แสดงความเห็นเชิงแน็บแนมว่า “คนอื่นพูดแบบนี้ไม่ได้นะ ต้องเป็น‘ราชินีก่ง’ถึงจะได้” 

ก่งลี่ใส่เครื่องประดับเงินสุดล้ำ ที่มา: Weibo
ผมขาวคิ้วเข้ม “มงหรือม้วย?”

ก่งลี่เกิดมาพร้อมออร่านางพญา แถมยังเคยถูกยกย่องให้เป็น “ความงามแห่งตะวันออก”  มาครั้งนี้ได้ขึ้นปกโว้กฉบับเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นการขึ้นปกโว้กครั้งแรกของเธอ  จากภาพจะเห็นก่งลี่ใส่วิกขาวเงิน ถมคิ้วเข้มพร้อมกรีดอายไลเนอร์สีทอง ปากนู้ด สวมชุดเหล็กเงินกับแจ็กเก็ตหนังสีดำ คู่กับถุงมือขาว แล้วจิกกล้องด้วยสายตาเย็นชา ปล่อยอินเนอร์ความลึกลับแบบโลกอนาคตไซไฟ  ถึงอย่างนั้นชาวเน็ตกลับไม่ซื้อลุคนี้ ทิ้งคอมเมนต์เจ็บแสบว่า “ทำไมถ่ายคอนเซ็ปต์ไซไฟออกมาดูบ้าน ๆ จัง น่าเสียดายก่งลี่”   “ดูแล้วกลั้นขำยากมาก”   “คิ้วแย่งซีนเกินไป”  “ช่างภาพมีเรื่องขัดใจอะไรกับก่งลี่เหรอ” 

 
อีกกลุ่มเชียร์ว่า “ราชินีก่งสวยมาก ไม่ว่าลุคไหนๆ ก็ออกมาสง่างาม ”

คอนเซ็ปต์ของภาพปกนิตยสารโว้กฉบับนี้สื่อถึงความลึกลับของอนาคตไซไฟอันเวิ้งว้าง ที่มา: Weibo
ปล. ซุปตาร์เลือดมังกรระดับตำนาน ก่งลี่ นับเป็นนักแสดงจีนที่ได้รับเกียรติที่สุดในระดับสากลมากสุดคนหนึ่ง เป็นทั้งราชินีของวงการภาพยนตร์จีน สมาชิกสภาประชาชนของจีน ตลอดจนได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุดด้านศิลปะวัฒนธรรมจากรัฐบาลฝรั่งเศส Ordre des Arts et des Lettres ในปี 2010

เชื่อเถิด...ยังไง "แม่คือแม่"!! Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...