xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพมังกรเฮ! ทดสอบขีปนาวุธใหม่สำเร็จ เล็งโจมตีระบบสื่อสารและบัญชาการของศัตรูเดี๊ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทัพพญามังกรประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธใหม่สองรุ่นซึ่งมีความสามารถทำลายระบบบัญชาการและสื่อสารของศัตรูได้อย่างแม่นยำ โดยกลุ่มนักสังเกตการณ์ด้านทหารชี้อาวุธใหม่นี้อาจถูกนำมาใช้ในการสู้รบกับไต้หวัน หรือสหรัฐอเมริกา

ในรายงานของสื่อจีนคือสถานีโทรทัศน์กลางแห่งจีน (CCTV) และโกลบอล ไทม์สเผยเมื่อวันเสาร์(21 ส.ค.) ว่า เมื่อไม่นานมานี้ กองพันน้อยขีปนาวุธในรูปแบบหน่วยที่หนึ่ง(The 1st Conventional Missile Brigade) ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) ได้ทดสอบขีปนาวุธในรูปแบบพิสัยใกล้สองรุ่นโดยเป็นการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในบริเวณทะเลทรายภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ขีปนาวุธดังกล่าวออกแบบมาเพื่อโจมตีระบบการสื่อสารของศัตรู โดยสามารถต้านทานสัญญาณรบกวนทางแม่เหล็กไฟฟ้า (electromagnetic interference/EMI) ของโล่ป้องกันหลายซับหลายซ้อน และทำลายระบบการสื่อสารและบัญชาการในปฏิบัติการสู้รบอย่างว่องไว

“ขีปนาวุธประสบความสำเร็จในการโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกจากหลายร้อยกิโลเมตรในฝั่งศัตรูซึ่งได้ติดตั้งเกราะป้องกันไว้หลายซับหลายซ้อน และสามารถทำลายระบบการสื่อสารที่เป็นหัวใจกุญแจในพิชิตศึกได้”

จากรูปภาพและคำบรรยาย ขีปนาวุธใหม่อัปเกรดจากตระกูลขีปนาวุธทิ้งตัว (Short-range ballistic missile) พิสัยใกล้ รุ่น DF-15 โดยเปลี่ยนมาใช้หัวรบล้ำสมัยสองรุ่น อนึ่ง ขีปนาวุธพิสัยใกล้มีระยะยิงได้ไกล 300- 1,000 กิโลเมตร

รายงานของโกลบอล ไทม์ส ซึ่งเป็นสื่อในค่ายพีเพิลเดลี่ของพรรคคอมมิวนิสต์ ชี้ว่า ความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธใหม่นี้จะทำให้ระบบการรบของศัตรูเป็นอัมพาต ซึ่งเป็นบทบาทสำคัญในการปกปักรักษาอธิปไตยชาติ และบูรณภาพดินแดน

กลุ่มนักสังเกตการณ์ด้านการทหารชี้ว่าอาวุธใหม่นี้อาจถูกนำมาใช้ในศึกขัดแย้งไต้หวัน หรือสหรัฐอเมริกา
ความขัดแย้งช่องแคบไต้หวันร้อนระอุในช่วงสัปดาห์ๆที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวันอังคาร(17 ส.ค.) กองบัญชาการกองทัพภาคตะวันออกของพีแอลเอ ได้ส่งฝูงเรือรบ อากาศยานต่อต้านเรือดำน้ำ และเครื่องบินเจ็ทขับไล่ไปยังน่านฟ้าบริเวณทิศทางที่จะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะไต้หวันเพื่อเข้าร่วมการซ้อมรบโดยมีปฏิบัติการการซ้อมรบร่วมที่โจมตีด้วยกระสุนจริง

ในกองทัพพญามังกร มีเขี้ยวเล็บขีปนาวุธรุ่นตงเฟิง ชื่อที่แปลว่า ‘ลมตะวันออก’ รุ่นที่ทันสมัยสุดคือ DF-17 ที่กองทัพพญามังกรนำออกมาโชว์อวดแก่ชาวโลกในขบวนพาเหรดฉลองวันชาติจีนในวันที่ 1 ต.ค. 2019  DF-17 เป็นขีปนาวุธความเร็วยิ่งยวดเหนือเสียง ซึ่งระบบโล่ป้องกันขีปนาวุธที่มีอยู่ในปัจจุบันสอยลงไม่ได้ง่ายๆเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น