xs
xsm
sm
md
lg

ศาลจีน ปฏิเสธคำร้องขอเว้นโทษประหารชีวิตนักโทษคดีลักลอบขนยาเสพติด ชาวแคนาดา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ชาวแคนาดาที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานลักลอบขนยาเสพติดในจีนในปี 2561
ซีเอ็นเอ็นรายงาน (10 ส.ค.) - ศาลจีนได้ยืนคำพิพากษาประหารชีวิตของโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ชาวแคนาดาที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานลักลอบขนยาเสพติดในจีนในปี 2561

ศาลประชาชนเหลียวหนิงกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า ปฏิเสธคำอุทธรณ์จำเลย เพราะ "ข้อเท็จจริงที่ระบุในการพิจารณาคดีครั้งแรกนั้นชัดเจน หลักฐานเป็นความจริงและเพียงพอ คำตัดสินนั้นถูกต้อง และโทษนั้นเหมาะสม"

มาร์ค การ์โน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของแคนาดากล่าวในแถลงการณ์ว่า แคนาดา ขอ “ประณามอย่างรุนแรง” การตัดสินใจของศาลและพิพากษาโทษของจำเลย “โดยพลการตามอำเภอใจ”

“เราได้แสดงท่าทีต่อต้านจีนอย่างแข็งขันต่อการลงโทษที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรมนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และจะยังคงมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่จีนในระดับสูงสุดต่อไป เพื่อให้การผ่อนปรนแก่นายโรเบิร์ต ลอยด์ แชลเลนเบิร์ก” การโน กล่าว

ตามที่ศาลตัดสินประหารชีวิตในปี 2562 เชลเลนเบิร์กถูกส่งไปยังต้าเหลียนโดยผู้ค้ายาเสพติดในเดือนพฤศจิกายน 2557 เพื่อเตรียมการลักลอบนำเข้ายาบ้ามากกว่า 222 กิโลกรัม (489.4 ปอนด์) จากเมืองท่าของจีนไปยังออสเตรเลีย

เชลเลนเบิร์ก ซึ่งเป็นหนึ่งในชาวแคนาดาหลายคนที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศจีน ต่อสู้เพื่อความบริสุทธิ์ของเขาอย่างไม่หยุดยั้ง

เขาได้รับการพิจารณาคดีครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2559 และถูกตัดสินว่ามีความผิดในเดือนพฤศจิกายน 2561 เมื่อได้รับโทษจำคุก 15 ปี เขายื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว ศาลสูงสั่งอุทธรณ์เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2561 เมื่ออัยการ ได้เปิดเผยหลักฐานใหม่เพื่อพิสูจน์บทบาทตัวการของ เชลเลนเบิร์ก ในคดีนี้ เขาได้รับโทษประหารชีวิตหลังการพิจารณาหนึ่งเดือนต่อมา

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา วิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินดังกล่าว โดยกล่าวว่าในปี 2019 สถานการณ์ดังกล่าว “น่ากังวลอย่างยิ่ง” และกล่าวหาจีนว่า “จงใจ” ใช้โทษประหารชีวิต

ทั้งนี้ จีนกำหนดบทลงโทษสูงสุดประหารชีวิต ผู้ใดก็ตามที่ลักลอบขนยาเสพติดหรือค้ายาเสพติด มีสารควบคุมมากกว่า 50 กรัม (1.76 ออนซ์) ในครอบครอง ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติด้วยที่กระทำความผิดในประเทศด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น