xs
xsm
sm
md
lg

สีจิ้นผิง สั่งระดมทุกฝ่ายกู้ภัยน้ำท่วม คลังจีนฯ จัดฉุกเฉิน 100 ล้านหยวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชาชนในเจิ้งโจว เข้าแถวขึ้นรถโดยสารที่สถานีรถไฟเจิ้งโจวตะวันออก ในเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ที่หยุดให้บริการ (ภาพซินหัว)
ไชน่าเดลี รายงาน (22 ก.ค.) ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เรียกร้องให้มีความพยายามอย่างเต็มที่ในการดำเนินการป้องกันน้ำท่วมและกู้ภัย เพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน โดยกำหนดให้เจ้าหน้าที่ระดับต่าง ๆ ต้องทำงานในแนวหน้าเพื่อระดมทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมดอย่างรวดเร็ว

ในคำสั่งที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (21 ก.ค.) สีกล่าวถึงฝนตกหนักซึ่งกระทบบางภูมิภาคในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมในเจิ้งโจว เมืองหลวงของมณฑลเหอหนาน และเมืองอื่น ๆ ระดับน้ำในแม่น้ำบางสายในพื้นที่ได้เพิ่มขึ้นเหนือระดับการแจ้งเตือน อ่างเก็บน้ำบางแห่งมีความเสี่ยงที่จะถล่ม บริการรถไฟถูกระงับ และเที่ยวบินถูกยกเลิก

จนถึงตอนนี้ ปริมาณน้ำฝนที่ตกกระทบเหอหนานตั้งแต่วันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 รายและสูญหาย 7 ราย

สี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการการทหารกลาง กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากฝนควรได้รับการอพยพอย่างเหมาะสม และพยายามทุกวิถีทางเพื่อลดการเสียชีวิตและการบาดเจ็บ รวมถึงการสูญเสียทรัพย์สินให้มากที่สุด

สี จิ้นผิง ขอให้กองทัพปลดแอกประชาชนและกองกำลังตำรวจติดอาวุธช่วยเหลือรัฐบาลท้องถิ่นในปฏิบัติการกู้ภัย สียังเรียกร้องให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องภายใต้สภาแห่งรัฐเสริมสร้างการประสานงาน เพิ่มความพยายามในการระบุความเสี่ยง เสริมความปลอดภัยของสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และปรับปรุงระบบเตือนภัย และปรับปรุงการพยากรณ์ฝนตกหนัก ไต้ฝุ่น น้ำท่วม และโคลนถล่ม


จากการประชุมผู้บริหารของสภาแห่งรัฐซึ่งมีนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงเป็นประธานฯ สภาแห่งรัฐยังเรียกร้องให้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัย และส่งเงินทุนและวัสดุเพื่อสนับสนุนการบรรเทาภัยพิบัติในเหอหนาน

นอกจากจะเพิ่มการลาดตระเวนในแม่น้ำและอ่างเก็บน้ำเพื่อระบุอันตรายด้านความปลอดภัยแล้ว รัฐบาลท้องถิ่นควรเพิ่มการเตือนภัยล่วงหน้า เพิ่มมาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัยของประชาชนและลดความสูญเสียให้น้อยที่สุด

ทหารประมาณ 5,700 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธ และกองกำลังติดอาวุธ ได้ระดมกำลังเพื่อสนับสนุนงานบรรเทาสาธารณภัยในเหอหนาน เมื่อบ่ายวันพุธ

กระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินได้ส่งนักดับเพลิงประมาณ 1,800 คนจากภูมิภาคอื่นไปยังพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

ทั้งนี้ ฝนตกหนักตั้งแต่วันศุกร์ที่เมืองเหอหนาน ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 1.2 ล้านคนในมณฑล เป็นเหตุให้ต้องอพยพผู้คนมากกว่า 160,000 คน ประเมินความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงที่เกิดจากฝน ภัยพิบัติทางธรรมชาติได้ทำลายพืชผลไปแล้ว 75,000 เฮกตาร์ มากกว่า 542 ล้านหยวน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ระบุว่า เจิ้งโจวได้รับฝน 201.9 มิลลิเมตร ระหว่างเวลา 16.00 น. ถึง 17.00 น. ในวันอังคาร ซึ่งทำลายสถิติปริมาณน้ำฝนรายชั่วโมงในพื้นที่แผ่นดินของประเทศ ยกระดับการตอบสนองฉุกเฉินอุทกภัยเป็นระดับ 3 จากในสี่ระดับ

คาดว่าฝนที่ตกหนักจะยังคงสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องในอีก 3 วันข้างหน้า ทางตอนเหนือของมณฑลเหอหนาน และพื้นที่ทางใต้ของมณฑลเหอเป่ย์ นอกจากนี้ ฝนยังจะทำให้เกิดน้ำท่วมในแม่น้ำขนาดกลางและเล็ก กระทบบางพื้นที่ในอีก 5 ภูมิภาคของมณฑล รวมทั้งซานซีและยูนนาน

ด้านกระทรวงการคลังของจีน แถลงจัดสรรเงิน 100 ล้านหยวน จากกองทุนบรรเทาภัยพิบัติ เพื่อกู้ภัยมณฑลเหอหนานซึ่งได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักและน้ำท่วม

กระทรวงฯ ระบุว่า จะนำไปใช้ในการช่วยเหลือฉุกเฉินและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบฟื้นฟูการผลิตทางการเกษตรและโครงสร้างพื้นฐานด้านการอนุรักษ์น้ำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...