xs
xsm
sm
md
lg

สุดกินใจ! “Chinese Doctors” หนังจีนสดุดีความเสียสละของทีมแพทย์ในช่วงโควิด กวาดรายได้ขึ้นชาร์ตอันดับหนึ่งแล้วตอนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังเข้าช่วงกลางปี 2021 มาได้ไม่นาน ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศจีนก็มีภาพยนตร์หลากหลายแนวที่ถ่ายทอดเนื้อหาหลากหลายประเภทเข้าฉายให้ได้รับชมกันอยู่มากมายหลายเรื่อง ซึ่งไม่เพียงแค่ภาพยนตร์จีนอิงประวัติศาตร์ที่เข้าฉายไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค. อย่าง “1921” เท่านั้นที่กระแสดีจนกวาดรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศจีนทะลุหลักหลายร้อยล้านหยวน แต่ล่าสุดในส่วนของภาพยนตร์จีนที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเสียสละของเหล่าทีมแพทย์ในการต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วงเริ่มแรกที่เมืองอู่ฮั่น อย่าง “Chinese Doctors” ก็ได้รับกระแสตอบรับในประเทศที่ดีมากเช่นกัน โดยภายในเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวทำรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วประเทศจีนไปแล้วเกือบพันล้านหยวน!!!

หนึ่งในโปสเตอร์ของภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)
“Chinese Doctors” หรือ “中国医生” (อ่านว่า “จงกั๋วอีเซิง”) เป็นภาพยนตร์จีนที่ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในช่วงต้นปี 2020 ซึ่งกล่าวถึงเรื่องราวความเสียสละของบุคลากรทางการแพทย์ชาวจีน โดยเฉพาะผู้ที่เข้ามาทำงานใน “โรงพยาบาลอู่ฮั่นจินหยินถาน” ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโรคปอดชนิดใหม่ หรือที่เรารู้จักกันในภายหลังด้วยชื่อของ “ไวรัสโคโรน่า” โรงพยาบาลแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นแนวหน้าในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในเมืองอู่ฮั่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา…

ภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors บอกเล่าเรื่องราวของบุคคลากรทางแพทย์จีนที่ต้องเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)

ภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors ดัดแปลงมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศจีนเมื่อช่วงต้นปี 2020 (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)
สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “Chinese Doctors” นั้นเป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับชาวฮ่องกงอย่าง ‘หลิวเหว่ยเฉียง’ (刘伟强) นำแสดงโดยนักแสดงจีนมากฝีมือหลายคน อาทิเช่น 'จางหานอวี่' (张涵予) 'หยวนฉวน' (袁泉) 'จูย่าเหวิน' (朱亚文) และ 'หลี่เฉิน' (李晨) ซึ่งได้จัดแสดงรอบปฐมทัศน์ตามเมืองใหญ่ ๆ ไปเมื่อช่วงวันที่ 4-7 ก.ค.* ก่อนที่จะเปิดเข้าฉายจริงในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศจีนเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา

*ปล. นอกจากทีมผู้สร้างและตัวนักแสดงนำแล้ว ในงานดังกล่าวยังมีบุคลากรทางการแพทย์หลายคนที่เคยทำงานในเมืองอู่ฮั่นได้มาเข้าร่วมและช่วยกันแบ่งปันความรู้สึกที่มีต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

หลิวเหว่ยเฉียง ผู้กำกับชาวฮ่องกงเจ้าของผลงานภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)

ทีมนักแสดงนำจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)

นอกจากทีมนักแสดงนำแล้ว ภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors ยังได้ อี้หยางเชียนซี และ โอวหาว มาร่วมแสดงบทสมทบด้วย (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)
ตามรายงานของแหล่งข่าวจีนที่ใช้ชื่อว่า “黄河大娱” (อ่านว่า “หวงเฮอต้าอวี่”) ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 ก.ค.) ได้ระบุว่า ถึงแม้ปัจจุบันจะเริ่มเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่สองของออกฉายแล้ว (ตั้งแต่ 16 ก.ค.) แต่ยอดบ็อกซ์ออฟฟิศของภาพยนตร์จีนเรื่อง “Chinese Doctors” ที่สะท้อนเรื่องราวความเสียสละของทีมแพทย์ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยตั้งแต่ที่เริ่มออกอากาศในวันแรก ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ขึ้นครองอันดับหนึ่งบนชาร์ตบ็อกซ์ออฟฟิศของจีนมาอย่างต่อเนื่อง

(1) ภาพบางส่วนจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)

(2) ภาพบางส่วนจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)
จากข้อมูลล่าสุดใน “灯塔专业版” (อ่านว่า “เติงถ่าจวนเยว่ป่าน”) แอปพลิเคชั่นของเครืออาลีบาบาพิคเจอร์ส (Alibaba Pictures) เผยให้เห็นว่า ภายในเวลา 12 วันหลังจากที่เริ่มเข้าฉายจริงในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศจีน “Chinese Doctors” ได้ทำรายได้สะสมไปแล้วกว่า 973 ล้านหยวนหรือประมาณ 150 ล้านเหรียญสหรัฐ (4,925 ล้านบาท) ซึ่งถ้าหากในอนาคตอันใกล้ “Chinese Doctors” ทำรายได้สะสมทะลุถึงหนึ่งพันล้านหยวน ก็จะกลายเป็นภาพยนตร์ระดับพันล้านเรื่องแรกในช่วงฤดูร้อนของปีนี้

ภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors ขึ้นครองอันดับหนึ่งบนชาร์ตบ็อกซ์ออฟฟิศของจีนและล่าสุดกวาดรายได้สะสมไปแล้วกว่า 973 ล้านหยวนหรือประมาณ 150 ล้านเหรียญสหรัฐ (4,925 ล้านบาท)
สำหรับปัจจัยที่ทำให้ภาพยนตร์จีนเรื่อง “Chinese Doctors” ประสบความสำเร็จอย่างมากในการดึงดูดกระแสตอบรับที่ดีจากชาวจีนนั้น จากข้อมูลในหลายแหล่งข่าวของจีนต่างได้กล่าวขานถึงการถ่ายทอด “ความสมจริง” ของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีผลต่อใจของผู้คนที่ต่างก็เคยผ่านประสบการณ์ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาแล้ว ซึ่งกว่าจะได้มาเป็น “ความสมจริง” ที่ว่านี้ต้องอาศัยความทุ่มเทอย่างมากของทีมผู้ผลิต นำโดยผู้กำกับ ‘หลิวเหว่ยเฉียง’ และ ‘อวี้ตง’ (于冬) ประธาน Bona Film Group ที่ได้มีการศึกษาและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดอย่างละเอียด มีการลงสัมภาษณ์ทีมช่วยเหลือโดยรอบในมณฑลหูเป่ย ก่อนจะเข้าไปทำการเก็บละเอียดจริงในเมืองอู่ฮั่นอีกที

ผู้กำกับ ‘หลิวเหว่ยเฉียง’ และ ‘อวี้ตง’ ประธาน Bona Film Group สองแกนนำของทีมผู้ผลิตจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)

(2) ภาพบรรยากาศของการถ่ายทำภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)

(1) ภาพบรรยากาศของการถ่ายทำภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)
โดยในข่าวของ Global Times ได้มีการระบุเพิ่มเติมด้วยว่า ในเดือนกรกฎาคม 2020 ก่อนที่ภาพยนตร์จะเริ่มถ่ายทำ แกนนำของทีมผู้ผลิตทั้งสองคนยังได้มีการเข้าไปพูดคุยกับนายแพทย์ ‘จงหนานซาน’ (钟南山) ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคในระบบทางเดินหายใจชั้นนำที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนอีกด้วย

รูปถ่ายเดี่ยวของนายแพทย์ ‘จงหนานซาน’ (บน) และ รูปถ่ายรวมของนายแพทย์ ‘จงหนานซาน’ กับทีมผู้ผลิตและนักแสดงจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (ล่าง) (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)
นอกจากนั้นเพื่อ “ความสมจริง” ในส่วนของนักแสดงนำผู้เป็นตัวกลางที่รับหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดออกมายังได้มีการเร่งทำการบ้านล่วงหน้า ตัวอย่างเช่น ‘จางหานอวี่’ ที่รับบทเป็น “จางจิ้งอวี่” อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ฮั่นจินหยินถาน  ในการเตรียมพร้อมสำหรับบทบาทสุดสำคัญครั้งนี้ ช่วงเวลา 2-3 วันก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำ ‘จางหานอวี่’ ได้เข้าไปเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากนายแพทย์ ‘จางติ้งอวี่’ (张定宇) ผู้ซึ่งเป็นต้นแบบของตัวละครที่โรงพยาบาล 

โดยตัวของ ‘จางหานอวี่’ ได้เปิดเผยถึงประสบการณ์ครั้งนี้ในงานรอบปฐมทัศน์ครั้งหนึ่งว่า 

“ในช่วงเวลานั้น ฉัน (จางหานอวี่) ได้ออกรอบวอร์ดกับเขา (จางติ้งอวี่) ทุกวันเพื่อที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การทำงานของแพทย์จริง ๆ ส่วนตัวฉันประทับใจในบุคลิกที่โดดเด่นของเขามาก ๆ ซึ่งแน่นอนว่าฉันได้นำข้อสังเกตเกี่ยวกับตัวของคุณหมอจางติ้งอวี่มาใช้ประโยชน์กับการแสดงของตัวเองในครั้งนี้ด้วย”

‘จางหานอวี่’ นักแสดงนำจากภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)

ในภาพยนตร์จีนเรื่อง Chinese Doctors ‘จางหานอวี่’ รับบทเป็น “จางจิ้งอวี่” อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ฮั่นจินหยินถาน (แฟ้มภาพจาก เว่ยป๋อ)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...