xs
xsm
sm
md
lg

จีนเผยไตรมาส 2 ปี 64 เศรษฐกิจโต 7.9% คาดทั้งปีโตกว่า 6%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทิวทัศน์ยามค่ำคืนย่านลู่เจียจุ่ย เขตผู่ตง เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 14 ม.ค. 2564 (แฟ้มภาพซินหัว)
ซินหัว - สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเผยอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในไตรมาสที่สอง โตขึ้น 7.9% รวมครึ่งปีแรกโต 12.7% เผยผลผลิตอุตสาหกรรม, ยอดค้าปลีก โตขึ้นระดับเลขสองหลัก ส่วนอัตราการว่างงานในเขตเมืองก็ต่ำกว่าปีก่อน คาดทั้งปีจะเศรษฐกิจโตได้มากกว่า 6%

วานนี้ (15 ก.ค.) สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ GDP ของจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.7 เมื่อเทียบปีต่อปี ท่ามกลางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยังมั่นคงโดยในไตรมาสสอง จีดีพีของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.9 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยหากเทียบรายไตรมาส เศรษฐกิจของจีนในไตรมาสสองโตขึ้นร้อยละ 1.3

ทั้งนี้ ดัชนีตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มดีต่อเนื่อง โดยช่วงครึ่งแรกของปีนี้ จีนมีผลผลิตอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.9 และมียอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นร้อยละ 23 เมื่อเทียบปีต่อปี ส่วนอัตราการว่างงานในเขตเมืองจากการสำรวจในเดือนมิถุนายน อยู่ที่ร้อยละ 5 ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 0.7 จุด โดยในช่วงครึ่งแรกของปีมีการสร้างงานใหม่ในเขตเมืองมากถึง 6.98 ล้านตำแหน่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 63.5 ของเป้าหมายทั้งปี

ในช่วง 6 เดือนแรก รายได้ที่ใช้จ่ายได้จริง (Disposable Income) เฉลี่ยต่อหัวของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.6 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 17,642 หยวน (ราว 89,000 บาท) ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเพิ่มขึ้นอย่างสอดคล้องกับการเติบโตของจีดีพี

ในไตรมาสแรกของปี 2564 เศรษฐกิจจีนโตขึ้นร้อยละ 18.3 เมื่อเทียบปีต่อปี เนื่องจากอุปสงค์อันแข็งแกร่งทั้งในและนอกประเทศได้ฟื้นตัวขึ้นจากฐานที่ต่ำในช่วงต้นปี 2563 ที่การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้เศรษฐกิจของจีนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกชะงักงัน

“โดยทั่วไปแล้ว เศรษฐกิจของจีนมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในครึ่งปีแรก” หลิว อ้ายหัว โฆษกสำนักงานฯ กล่าว พร้อมเตือนถึงความไม่แน่นอนที่มาจากการระบาดในทั่วโลกและการฟื้นตัวที่ไม่สมดุลภายในประเทศ

อย่างไรก็ดี หลิวคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะรักษาระดับแนวโน้มการเติบโตได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 หากพิจารณาจากวงจรอุปสงค์-อุปทาน ความเชื่อมั่นทางตลาด และอุปสงค์ในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยจีนตั้งเป้าการเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2564 ไว้ที่มากกว่าร้อยละ 6 และตั้งเป้าสร้างงานใหม่ในเขตเมืองอีกมากกว่า 11 ล้านตำแหน่ง พร้อมเพิ่มอุปสงค์ในประเทศและเพิ่มการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งคาดว่าจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจกลับสู่ระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดได้อย่างมั่นคง

เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารโลกเผยแพร่รายงานซึ่งคาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2564 จะอยู่ที่ร้อยละ 8.5 โดยการฟื้นตัวของจีนขยายวงกว้างขึ้นเนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังทยอยกลับสู่ภาวะปกติอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพของประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...