xs
xsm
sm
md
lg

WeChat ทำโซเชียลแตกแยก! ลบบัญชี LGBT ออกจากแพลตฟอร์ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Shanghai Pride Week ซึ่งมาจากงาน Pride ในประเทศตะวันตก (ภาพเอเจนซี)
กลุ่มสื่อต่างประเทศรายงาน (8 ก.ค.) ว่าการปราบปรามบัญชี LGBT ล่าสุดบนแพลตฟอร์มยอดนิยมวีแชท (WeChat) ของเทนเซนต์ ได้ทำให้โซเชียลมีเดียของจีนแตกแยก

ทั้งนี้ กลุ่ม LGBTQ เป็นคำที่หมายถึงกลุ่มเพศทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทราน​เจนเดอร์ เควียร์ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามเพศสภาพ บัญชีของกลุ่มดังกล่าวหลายสิบบัญชีซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการโดยนักศึกษามหาวิทยาลัย ถูกลบออกไปเมื่อคืนวันอังคาร (7 ก.ค.) ทำให้เกิดความกลัวว่าจะมีการควบคุมเนื้อหาเกี่ยวกับเกย์ที่เข้มงวดขึ้น

การปิดตัว ส่งผลเกิดกระแสการต่อต้านในกลุ่มชุมชน LGBT โดยหลายคนขอให้กลุ่มฯ "อย่ายอมแพ้" แต่คนอีกกลุ่มอื่น ๆ ยินดีสนับสนุนวีแชท โดยกล่าวว่า "ถึงเวลาแล้ว"

แม้ประเทศจีนจะลดระดับการต่อต้านรักร่วมเพศมานานแล้วตั้งแต่ปี 1997 แต่ชุมชน LGBT ยังคงเผชิญกับการเลือกปฏิบัติในประเทศ

ในวันพุธ กลุ่ม LGBT อย่างน้อยสองกลุ่มได้ออกแถลงการณ์เพื่อตอบโต้ ที่บัญชีวีแชทของพวกเขาถูกลบ ซึ่งรวมถึงการลบโพสต์ก่อนหน้าทั้งหมดของพวกเขาด้วย

กลุ่มต่าง ๆ เป็นที่รู้จักในด้านการสนับสนุน LGBT และความเท่าเทียมทางเพศ และให้การสนับสนุนแก่กลุ่มนักศึกษาในวิทยาเขต สำหรับการเคลื่อนไหวต่อต้านของกลุ่ม LGBT ในสองสถาบันชั้นนำของจีนนั้น สมาคมจื่อเหอ แห่งมหาวิทยาลัยฟู่ตัน กล่าวว่า “กิจกรรมของเราจะไม่หยุดเนื่องจากการปิด ในทางกลับกัน เราหวังว่าจะใช้โอกาสนี้เพื่อเริ่มต้นอีกครั้ง โดยมุ่งเน้นที่เรื่องเพศและสังคมอย่างต่อเนื่อง ด้วยความกล้าหาญและความรัก”

ในขณะเดียวกัน ทางกลุ่ม Wudaokou Purple แห่งมหาวิทยาลัย ชิงหัว กล่าวว่าถึงแม้จะ "ผิดหวัง" ที่ "ปีแห่งการทำงานหนัก" ถูก "เผา" ในครั้งเดียว แต่ก็ทำให้พวกเขาใกล้ชิดกันมากขึ้นเท่านั้น

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า "กังวล" ที่บัญชีดังกล่าวถูกลบออกเมื่อพวกเขา "เพียงแสดงความคิดเห็น ใช้สิทธิในเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพในการพูด"

ด้านผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวจีนคนอื่น ๆ ต่างชื่นชมยินดีกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว

“ฉันไม่รังเกียจหากชุมชน LGBT ทำสิ่งที่ตนเองทำอย่างเงียบๆ แต่ทำไมพวกเขาถึงต้องเอาอุดมคติของพวกเขามา ผ่านกลุ่มเหล่านี้ ถูกต้องแล้วที่จะปิดพวกเขา” คนหนึ่งกล่าวบนเวยปั๋ว

รายงานข่าวกล่าวว่า ณ เวลานี้บัญชีวีแชทที่ถูกปิดไปแล้วหลายบัญชีแสดงข้อความว่า "ละเมิด" กฎข้อบังคับทางอินเทอร์เน็ต โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ชื่อบัญชียังถูกลบและ "ไม่มีชื่อ" โดยประกาศของวีแชท ระบุว่า “หลังจากได้รับการร้องเรียนที่เกี่ยวข้อง เนื้อหาทั้งหมดถูกบล็อกและบัญชีถูกระงับ”

การปราบปรามเป็นตัวอย่างล่าสุดของสิ่งที่บางคนเรียกว่าการไม่ยอมรับที่เพิ่มมากขึ้นต่อชุมชน LGBT ปีที่แล้ว Shanghai Pride Week ซึ่งจำลองมาจากงาน Pride ทางตะวันตกถูกยกเลิกโดยไม่มีคำอธิบาย

ในปี 2018 Weibo กล่าวว่าโพสต์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการรักร่วมเพศจะถูกถอดออก แม้ว่าจะมีการประท้วงครั้งใหญ่

ในปี 2019 ภาพยนตร์ชีวประวัติเรื่อง Bohemian Rhapsody เรื่องราวชีวิตของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ของจีน แต่การอ้างถึงเรื่องเพศของนักร้อง และการวินิจฉัยโรคเอดส์นั้นถูกเซ็นเซอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น