xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันเปิดตัวระบบยืนยันตัวตนอัตโนมัติ 1922 ภายใน 5 วินาที ไม่ต้องมีอินเตอร์เนต ไร้ค่าใช้จ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถังฟ่ง (ออเดรย์ ถัง)  คีย์แมนสำคัญในการคิดค้นระบบยืนยันตัวตนอัตโนมัติ 1922 ภายใน 5 วินาที
อาร์ทีไอนิวส์ รายงาน ตั้งแต่วันนี้ (20 พ.ค.) เป็นต้นไป ไต้หวันจะใช้มาตรการป้องกันการระบาดโควิดระดับ 3 จนถึงวันที่ 28 พ.ค. การใช้บริการร้านค้าต่าง ๆ ทั้ง 7-11 แฟมิลี่มาร์ท หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ระบบาขนส่งมวลชนทุกชนิดก็ต้องใช้ระบบยืนยันตัวตนทั้งหมด ดังนั้น การพัฒนาระบบยืนยันตัวตนให้มีคุณภาพ สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็วไม่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และไม่มีค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

สภาบริหารไต้หวันได้เปิดแถลงข่าวเปิดตัวระบบยืนยันตัวตนอัตโนมัติภายใน 5 วินาที โดยใช้ผ่านบัญชีไลน์ ที่มีชื่อว่า “จี๋ก่วนเจีย” (疾管家) สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ไม่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และไม่มีค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความ ได้รับการคุ้มครองโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคม

ถังฟ่ง (ออเดรย์ ถัง) รัฐมนตรีประจำสภาบริหาร ไต้หวัน สาธารณรัฐจีน ในฐานะหัวหน้าทีมผู้คิดค้นระบบดังกล่าวเปิดเผยวิธีการนี้ว่า “ขั้นแรกเพียงแต่ใช้โทรศัพท์มือถือสแกนคิวอาร์โค้ด อาจจะใช้กล้องถ่ายรูปในมือถือหรือใช้ระบบสแกนในไลน์ “จี๋ก่วนเจีย” ก็ได้ แล้วกดที่ปุ่มเชื่อมต่อเข้าไป ซี่งจะมีรูปเหมือนการส่งแมสเสจไปที่ 1922 แล้วกดส่งออก แล้วรอแมสเสจกลับมาภายใน 5 วินาที ก็เรียบร้อย”

การส่งแมสเสจนี้จะไม่มีค่าบริการใด ๆ และไม่ต้องเข้าเป็นสมาชิกใด ๆ และไม่ต้องมีระบบพิเศษอะไรในโทรศัพท์มือถือ และเนื่องจากเป็นการส่งแมสเสจไปยัง 1922 จึงไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น ใช้สำรหรับการตรวจสอบด้านการแพทย์ของศูนย์บัญชาการควบคุมโรคระบาดไต้หวันเท่านั้น และจะเก็บรักษาไว้เพียง 28 วันเท่านั้น


ทั้งนี้ สถานการณ์โควิด-19 ในไต้หวันยังคงรุนแรง ดังนั้นการเข้าไปใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ อาทิ ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารแฟรนไชส์ สถานที่ราชการ ขนส่งสาธารณะ ฯลฯ จำเป็นทำการลงทะเบียนยืนยันตัวตนก่อนเข้าไปใช้งาน

ขณะเดียวกันก็ได้มีการปรับเปลี่ยนเวลาให้บริการ โดยหลายแห่งยกเลิกบริการ 24 ชั่วโมง รวมถึงบริการรับประทานอาหารภายในร้านด้วย

ห้างร้านในเครือ Uni‑President อย่าง 7-11, Cosmed, สตาร์บัค, Uni-President Department Store กรุงไทเป และ Dream Mall นครเกาสง ก็ได้ดำเนินการใช้ระบบยืนยันตัวตนผ่านข้อความมือถือ และเพื่อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคระบาดทาง 7-11 ก็มีการปรับเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดในหลายสาขา

ร้านสะดวกซื้ออย่าง Family Mart ที่มีสาขาทั่วไต้หวันกว่า 3,800 แห่ง ก็ได้ดำเนินการใช้ระบบยืนยันตัวตนที่ Family Mart ติดตั้งขึ้นมา และคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะสามารถใช้งานระบบยืนยันตัวตนของสภาบริหารไต้หวันกับระบบยืนยันตัวตนของกรุงไทเปไปพร้อมกันได้

ร้านสะดวกซื้อ Hi-Life ก็มีประกาศปิดบางสาขาเป็นการชั่วคราว และงดในบริการโซนอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานอย่างไส้กรอกกับโอเด้งด้วย โดยสาขาที่ยังเปิดให้บริการอยู่ก็ดำเนินการใช้ระบบยืนยันตัวตนผ่านข้อความมือถือของสภาบริหารไต้หวันมาตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของเมื่อวานนี้

ซูเปอร์มาร์เก็ตอย่าง PX Mart ก็ได้มีการติดตั้งระบบยืนยันตัวตนไว้บนแอปพลิเคชั่น PX Pay คนที่เป็นสมาชิก PX Pay เพียงเปิดแอปพลิเคชั่นสแกน QR Code ระบุจำนวนผู้เข้าใช้บริการ ไม่เกิน 3 วินาทีก็แล้วเสร็จ ส่วนคนที่ไม่เป็นสมาชิกก็สามารถเปิดฟังก์ชันกล้องถ่ายภาพบนมือถือเพื่อสแกน QR Code จากนั้นกรอกชื่อจริง เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และจำนวนคนที่เข้าไปใช้บริการ เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนยืนยันตัวตนแล้ว ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตคาร์ฟูร์กับ Wellcome ทุกสาขาทั่วไต้หวัน ก็ยกเลิกการเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง โดยเปลี่ยนเวลาให้บริการเป็น 07.00-22.00 น. ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น