...หากวันหนึ่ง ในงานมงคลสมรสของลูกชาย คุณได้พบโดยบังเอิญว่าเจ้าสาวของลูกชายตน มิใช่คนอื่น แต่เป็นลูกสาวแท้ๆที่หายตัวไปเมื่อสิบยี่สิบปีก่อน จะเรียกว่าเป็นเรื่องเหนือความคาดคิดสุดช็อค! หรือเป็นเซอร์ไพร์สน่ายินดีกันแน่!...
สื่อจีน หนังสือพิมพ์ตะวันออก (ตงฟางรื่อเป้า) รายงานเมื่อเร็วๆนี้ในพิธีมงคลสมรสงานหนึ่งที่เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู แม่เจ้าบ่าวเดินเข้ามาแสดงความยินดีแก่คู่บ่าวสาว เมื่อเห็นปานที่มือของเจ้าสาว นางยืนตะลึงลานพลางคิดว่าปานที่มือของลูกสะใภ้ของตน ช่างเหมือนเป๊ะกับปานที่มือของลูกสาวในไส้ของตนที่หายไปเมื่อหลายปีก่อน!
แม่เจ้าบ่าวจ้องมอง “เจ้าสาวของลูกชายตน”อยู่เป็นนาน ยิ่งมองก็ยิ่งเหมือนลูกสาวของตนที่หายไป ในที่สุดแม่เจ้าบ่าวก็ถามครอบครัวที่กำลังดองกันกลางงานแต่งงานว่า “หญิงสาวคนนี้...เป็นเด็กที่คุณขอมาเลี้ยงใช่ไหม?”
เมื่อได้ฟังคำถาม ครอบครัวฝ่ายเจ้าสาวถึงกับตกใจหน้าถอดสี เพราะที่ผ่านมาไม่มีใครรู้ความลับนี้เลย แม้แต่เจ้าสาวยังไม่รู้ว่าตัวเองไม่ใช่ลูกแท้ๆของผู้ที่เธอเรียกว่าพ่อแม่ แล้วอยู่ๆแม่เจ้าบ่าวรู้เรื่องนี้ได้อย่างไร?
นั่นเป็นเพราะแม่เจ้าบ่าวจำปานที่มือของเจ้าสาวได้ มันเหมือนกับปานที่มือของลูกสาวที่ตนคลอดออกมาแบบไม่มีผิดเพี้ยนเลยแม้แต่นิดเดียว พวกเขาได้ติดตามลูกสาวที่หายไปเมื่อหลายปีก่อนมาตลอด แต่ก็ไม่พบ
ในที่สุดครอบครัวฝ่ายเจ้าสาวก็ยอมรับ เปิดเผยความจริงว่าเจ้าสาวไม่ใช่ลูกแท้ๆของตน แต่เป็นเด็กข้างถนนที่เก็บมาเลี้ยงเมื่อ 20 กว่าปีก่อน พวกเขารักและเลี้ยงดูเธอเหมือนลูกในไส้
เมื่อครอบครัวฝ่ายเจ้าบ่าวได้คำตอบยืนยันสิ่งที่คิดอยู่ในใจแล้ว ก็ฟันธงเลยว่า “เจ้าสาว” เป็นลูกสาวแท้ๆที่หายไป จากนั้นก็ได้บอกเล่าความจริงแก่เจ้าบ่าวและเจ้าสาว เมื่อได้รู้ความจริงเจ้าสาวน้ำตาไหลพราก สำหรับเธอแล้ว ความจริงที่ได้รับรู้อย่างไม่คาดคิดนี้กลับเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่งกว่าการแต่งงานของเธอ
ปัญหาต่อมา เมื่อเจ้าสาวกลายเป็นลูกสาวแท้ๆของพ่อแม่เจ้าบ่าวเช่นนี้แล้ว มิใช่เรื่องผิดศีลธรรมที่พี่น้องสายเลือดเดียวกันมาแต่งงานกันร่วมประเวณีกันหรือ?
ถึงตอนนี้ครอบครัวเจ้าบ่าวจึงได้เปิดเผยความจริงเช่นกันว่า ที่แท้ลูกชายของตนไม่ใช่ลูกแท้ๆ เป็นเด็กที่รับมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมหลังจากที่ลูกสาวแท้ๆหายไป กลายเป็นเรื่องฟ้าลิขิต ทำให้คนที่กำลังเริ่มชีวิตใหม่ได้พบกับ “อีกครึ่งหนึ่งของตัวเอง” อีกทั้งได้พบกับญาติกาที่พลัดพรากกันหลายปี
การที่ “ทั้งสอง”ไม่ใช่พี่น้องร่วมสายเลือดหลังจากความจริงถูกเผยจนหมดเปลือกแล้ว ก็กลายเป็นเรื่องสุดยอดแห่งมงคลคู่ สำหรับเจ้าบ่าวแล้วถือเป็นเรื่องดีทั้งสองฝ่าย ไม่เพียงแต่ได้แต่งกับสาวงาม ยังไม่ต้องมานั่งกังวลว่าชีวิตหลังแต่งงานจะเกิด”ศึกแม่ผัวลูกสะใภ้” นับว่าได้ประสบเรื่องมงคลแถมในงานมงคลอย่างน่าเหลือเชื่อจริงๆ