xs
xsm
sm
md
lg

จีนเล็งสั่งปรับ ‘อาลีบาบา’ เป็นเงินก้อนมหึมาทุบสถิติโลกโทษฐานผูกขาดตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
รอยเตอร์ส--แจ๊ค หม่า แห่งอาลีบาบา กรุ๊ป อาจต้องกระเป๋าแฟบลงไปอีกมาก ด้วยขณะนี้ผู้คุมกฎด้านการผูกขาดตลาดในจีนกำลังพิจารณาปรับค่าสินไหม อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง เป็นเงินก้อนโตทุบสถิติโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์สอ้างอิงรายงานของ เอเชียน วอลล์ สตรีท เจอร์นัลที่อ้างแหล่งข่าววงในเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสฯ(11 มี.ค.) ว่า หากคณะกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดตัดสินแห่งรัฐตัดสินว่าอาลีบาบากรุ๊ป มีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันในตลาดจริงแล้ว อาจสั่งปรับค่าเสียหายสูงกว่าตัวเลขค่าปรับครั้งทุบสถิติ 975 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ควอลคอมม์ (Qualcomm) เคยจ่ายในความผิดเดียวกันนี้เมื่อปี 2015

นอกจากนี้ผู้คุมกฎยังกำลังตัดสินว่า ยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ชจีน ควรจะถอนสินทรัพย์บางกลุ่มที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักคือ ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์

ผู้คุมกฎการแข่งขันในตลาดธุรกิจจีนได้เปิดการไต่สวนเครือบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป ในปลายเดือนต.ค.หลังจากที่แจ๊ค หม่าได้วิพากษฺวิจารณ์ระบบการเงินของจีนอย่างอาจหาญ ต่อมาในปลายเดือนธ.ค. คณะบริหารดูแลด้านการตลาดแห่งรัฐ (China's State Administration for Market Regulation) ได้ประกาศเปิดการสอบสวนพฤติกรรมผูกขาดตลาดของอาลีบาบาอย่างเป็นทางการ

ความเคลื่อนไหวสอบสวนฯอาลีบาบาเกิดขึ้นหลังจากที่จีนออกคำสั่งสายฟ้าแลบระงับแผนการเปิดขายหุ้นสาธารณะหรือ ไอพีโอในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง ของบริษัทในเครืออาลีบาบาคือ แอนท์ กรุ๊ป (Ant Group) ซึ่งวงการคาดว่าหากแอนท์ กรุ๊ป เปิดเปิดไอพีโอ จะระดมทุนครั้งประวัติการณ์ ถึง 37 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้อาลีบาบาถูกโจมตีอย่างหนักมานานทั้งจากคู่แข่งและลูกค้าในเรื่องออกกฎที่เรียกขานกันว่า “2 เลือก 1” หมายถึงหากผู้ค้าเซ็นสัญญานำสินค้ามาวางขายในแพลตฟอร์มอาลีบาบาแล้วไม่สามารถนำไปเสนอขายในแพลตฟอร์มอื่นได้อีกซึ่งเข้าข่ายผูกขาดตลาด ในการตัดสินคดีผูกขาดครั้งนี้ อาลีบาบาจะต้องเลิกกฎ “2 เลือก 1” นี้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น