xs
xsm
sm
md
lg

ฟื้นชีพ “ร้านหนังสือตะวันออก”และจิตวิญญาณระดับตำนานร่วมร้อยปี (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พวกเราได้จุดคบไฟขึ้นมาอีกครั้ง คบไฟที่เคยส่องสว่างไสวขับไล่ความมืดมนในอดีตได้กลับมาส่องแสงอีกครั้ง” คำกล่าวของผู้ลงทุนฟื้นชีพ “ร้านหนังสือตะวันออก” ร้านหนังสือเก่าแก่ร่วมร้อยปีในนครคุนหมิง (ภาพจากสื่อจีน)
บนถนนสายเก่าแก่ร้อยปีในนครคุนหมิง มีร้านหนังสือที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณเพื่อมวลมนุษย์ระดับตำนาน คือ “ตงฟางซูเตี้ยน” (东方书店) ขอเรียกในชื่อไทยว่า “ร้านหนังสือตะวันออก”


“ร้านหนังสือตะวันออก” ถือกำเนิดขึ้นที่นครคุนหมิง มณฑลยูนนานเมื่อ 95 ปีที่แล้ว เจ้าของร้านคือ นาย หวังซื่อซุน(王嗣顺) นักศึกษาเอกภาควิชาภาษาต่างประเทศ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง

นายหวังได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ยุคสาธารณรัฐจีนคือ “ขบวนการเคลื่อนไหวสี่พฤษภาคม” (五四运动) เมื่อปี 1919 ซึ่งทำให้เขาได้ซึมซับแนวความคิดก้าวหน้าอย่างลึกซึ้ง

เมื่อหวังกลับบ้านเกิดที่คุนหมิงก็เปิด “ร้านหนังสือตะวันออก”ขึ้นที่ถนนเหวินหมินในปี ค.ศ. 1926 ด้วยความมุ่งมั่นเผยแพร่แนวความคิดก้าวหน้า ในร้านหนังสือมีหนังสือของนักคิด นักเขียน นักกวี ปัญญาชนผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดร่วมสมัยหลายคน อีกทั้งยังรับซื้อหนังสือเก่า

นักคิดนักเขียนปัญญาชนหลายคนในยุคฯนั้นได้มาที่“ร้านหนังสือตะวันออก”แห่งนี้ด้วย


วังเจิงฉี (汪曾祺 ) นักเขียนร่วมสมัยชื่อดังของจีนซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ได้มาที่ร้านหนังสือตะวันออก เขียนบอกเล่าในความเรียงของเขาว่า “พวกเราไปที่ร้านหนังสือบนถนนเหวินหมิง ไม่ใช่ไปซื้อหนังสือ แต่ไปขายหนังสือ”

วังเจิงฉี ยังเล่าว่า เขาและนักศึกษา...บางวันนอนยันตะวันโด่งยังไม่ลุกจากเตียง เพราะไม่มีข้าวกินในตอนเช้า พวกเขาเดินกอดพจนานุกรมไปที่ร้านหนังสือบนถนนเหวินหมิงเพื่อนำไปขายให้เจ้าของร้าน คือหวังซื่อซุนผู้เปี่ยมด้วยจิตเมตตาเห็นอกเห็นใจมนุษย์

อาจารย์และนักศึกษาจาก “มหาวิทยาลัยซีหนันเหลียนต้า” (西南联大)หลายคนนำหนังสือมาขายที่ “ร้านหนังสือตะวันออก” หวังให้ราคาสูงมาก กลุ่มนักศึกษาที่นำพจนานุกรมมาขาย ได้เงินมาซื้อก๋วยเตี๋ยวไก่หนึ่งชาม ซาลาเปาไส้หมูสองลูก และยังเหลือเงินดื่มเหล้าสองจอก (二 两 酒 )

*เหล้าสองจอกจีน ปริมาณราว 100 มล.

ด้วยเห็นว่าอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยซีหนันเหลียนต้าล้วนยากจนกันมาก หวังซื่อซุนจึงแขวนโคมไฟดวงใหญ่ไว้ที่หน้าประตูร้านหนังสือส่องแสงสว่างโล่ถึงตอนกลางคืน เพื่อให้อาจารย์นักศึกษาที่ไม่มีเงินซื้อหนังสือได้นำหนังสือมายืนอ่านที่ถนน

นายหลี่ กั๋วหาว ผู้ลงทุนฟื้นชีพ “ร้านหนังสือตะวันออก” บนถนนสายเก่าแก่ร้อยปีในนครคุนหมิง ขึ้นมาอีกครั้ง เล่าว่า...

“วันที่ 16 มิ.ย. 2018 พวกเราได้ฟื้นฟูร้านหนังสือเก่าแก่แห่งนี้ โดยตั้งใจสืบทอดจิตใจที่เปี่ยมด้วยความเป็นมนุษย์ เอื้ออาทรต่อเพื่อนมนุษย์ของร้านหนังสือในอดีต รวมทั้งฟื้นจุดยืนในการเลือกหนังสือของร้านในอดีต นั่นคือ “กฎแปดไม่ขาย”

(ภาพบน) “ตงฟางซูเตี้ยน”  (????) ยุคปัจจุบัน (ภาพล่าง) “ตงฟางซูเตี้ยน”   ปี ค.ศ. 1944
“กฎแปดไม่ขาย” อันหมายถึงหนังสือแปดประเภทที่ไม่ขาย ซึ่งมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

1. พะเน้าพะนอปลอบประโลมใจ 2.ส่งเสริมความทะยานอยากได้ใคร่มีความสำเร็จ 3.เล่นแร่แปรธาตุ/ฝึกฝนพลังอภินิหาร 4.ดูแลสุขภาพ 5.เคล็ดลับหรือบันไดสู่ความร่ำรวย 6.เผยแพร่ข้อมูลบิดเบือน ไร้หลักฐานยืนยัน ข่าวลือ 7.ดูดวงทำนายโชคชะตา 8.อุบายเล่ห์กลดำมืด/วิชามาร

“หนังสือที่เราสะสม มีทั้งหนังสือที่วางจำหน่ายบนชั้นหนังสือ หนังสือในโกดังเก็บหนังสือ รวมถึงสองหมื่นเล่ม ขายทั้งหนังสือใหม่หนังสือเก่า หนังสือหายาก หรือฉบับที่ไม่มีการตีพิมพ์อีกแล้ว หรือหนังสือที่หาไม่ได้บนออนไลน์”


“พวกเราได้จุดคบไฟขึ้นมาอีกครั้ง คบไฟที่เคยส่องสว่างไสวขับไล่ความมืดมนในอดีตได้กลับมาส่องแสงอีกครั้ง” หลี่ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...