xs
xsm
sm
md
lg

ร้านอาหารไทย “น้องใหม่มาแรง” แห่งหนานหนิง สวนกระแสโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพซินหัว : ต้มยำกุ้งของร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง ในนครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน ภาพวันที่ 24 ม.ค. 2021
กระแสนิยมร้านอาหารไทยในเมืองหนานหนิง กำลังมาแรง...ด้วยมาตรการจำกัดการเดินทางออกนอกประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เหล่านักท่องเที่ยวจีนที่โหยหารสแซ่บของอาหารไทยจึงหันเข้าร้านอาหารไทยกันมากขึ้น


“สวัสดีค่ะ เชิญเข้ามาด้านในก่อน นั่งตรงนี้ได้เลยค่ะ” เสียงสดใสจากคุณเมธินี นันตาดี พนักงานในชุดไทยเชื้อเชิญขณะนำลูกค้ามายังโต๊ะอาหารก่อนเดินเข้าครัวแสดงฝีมือทำอาหารไทย “ตอนนี้ได้เวลามื้อเย็นแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ที่ร้านมีลูกค้าแค่ 8 คนเอง”

นี่คือร้านอาหารไทย ชื่อร้าน “หลาน ซีเคร็ต การ์เดน” (Lan•Secret Garden) ในนครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงมณฑลกว่างซีทางตอนใต้ของจีน

ภาพจากผู้ให้สัมภาษณ์ : เมธินี นันตาดี เจ้าของร้านอาหารไทยในนครหนานหนิง ขณะกำลังรับออเดอร์จากลูกค้า
เมื่อ 10 ปีก่อน คุณเมธินีเดินทางจากไทยมาเรียนต่อที่เมืองหนานหนิง และทำงานด้านการแปลหลังจากที่จบการศึกษา จากนั้นในปี 2019 เธอและเพื่อนๆ ได้ร่วมลงทุนกันเปิดร้านอาหารไทย“หลาน ซีเคร็ต การ์เดน”

แม้ร้านอาหารแห่งนี้จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทว่าโดยรวมแล้วแนวโน้มการเติบโตยังสดใส คุณเมธินีเผยเหตุที่กิจการร้านอาหารของเธอยังไปได้ดี ว่า “โรคระบาดทำให้ผู้คนในหนานหนิงจำนวนมากที่อยากไปเที่ยวไทย อยากไปลิ้มรสอาหารไทย แต่ไม่สามารถทำได้จึงหันมาอุดหนุนร้านอาหารไทยที่นี่แทน ทำให้มีลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ สนใจมาลิ้มรสอาหารไทยที่ร้านเรา”

“ต้มยำกุ้ง” เป็นเมนูยอดนิยมที่ทุกคนต้องสั่งมาลองชิม แถมยังเป็นอาหารจานเด็ดฝีมือคุณเมธินีผู้เติบโตมาจากครอบครัวที่ทำงานในวงการอาหารอีกด้วย “เมนูโปรดของฉันคือต้มยำกุ้งเปรี้ยวจี๊ดสดใหม่แสนอร่อยที่แม่ของฉันทำ ฉันดีใจมากที่สามารถทำเมนูแบบเดียวกันนี้ให้ผู้อื่นได้กินกันด้วย”

แฟ้มภาพซินหัว : ข้าวผัดสับปะรดของร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง ในนครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน ภาพวันที่ 25 ม.ค. 2021
ในร้านอาหารไทยอีกแห่งหนึ่ง คือ “พ่าหลาน 9 ไท่กั๋วไช่” หรือที่แปลได้ว่า “พระราม 9 อาหารไทย” สุภาพสตรีแซ่จูกำลังรับประทานข้าวผัดสับปะรดอย่างเอร็ดอร่อย

คุณจูเล่าว่าเธอเดินทางไปเมืองไทยกับสามีเมื่อปีที่แล้ว และได้ชิมข้าวผัดสับปะรดในท้องถิ่นโดยบังเอิญถึงกับตะลึงในความอร่อย “เมื่อกลับมาที่บ้านในจีน ฉันพยายามทำอาหารเมนูเดียวกันนี้หลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยได้รสชาติเหมือนอย่างที่กินในเมืองไทย”

นอกจากอาหารพื้นเมืองชื่อดังของไทยแล้ว ร้านอาหารไทยในจีนบางแห่งยังมีการเติมแต่งเอกลักษณ์พื้นถิ่นบางอย่างของกว่างซีลงไปด้วย เพื่อสร้างเมนูที่ถูกปากถูกใจผู้คนท้องถิ่นมากขึ้น เช่น แกงไก่หน่อไม้ดอง และกุ้งใส่เสาวรสด้วย

“ความเปรี้ยวของหน่อไม้ดองผสานกับความเผ็ดของอาหารไทยได้เป็นอย่างดี ฉันมากินที่นี่บ่อยมาก” กานเยี่ยน นักศึกษาหญิงวัย 21 ปีกล่าว

แฟ้มภาพซินหัว : ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง ในนครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน ภาพวันที่ 24 ม.ค. 2021
ปัจจุบัน ผู้คนในนครหนานหนิงพบเห็นร้านอาหารไทยบนท้องถนนหนาตามากขึ้น ร้านอาหารไทยเหล่านี้ส่วนใหญ่บริหารโดยคนไทย เจ้าของร้านส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจจากการมาเรียนหรือการมาเที่ยวที่นครหนานหนิง ก่อนจะตัดสินใจลงหลักปักฐานที่นี่

นครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงมณฑลกว่างซี เป็นประตูสู่อาเซียนเนื่องจากจุดเด่นหนึ่งคือความใกล้ชิดด้านชนชาติโดยชาวจ้วงเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่พูดภาษาตระกูลไท จีนได้พัฒนาเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียน และการประชุมสุดยอดธุรกิจและการลงทุนจีน-อาเซียน

หลายปีที่ผ่านมามีการสร้าง “ช่องทางหนานหนิง” เพื่อความร่วมมือจีน-อาเซียน ซึ่งส่งเสริมให้องค์ประกอบต่างๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมชมชอบอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอาหารไทย

ขณะเดียวกัน การพัฒนาเชิงเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วของหนานหนิงในฐานะ “เมืองสีเขียวของจีน” ก็ดึงดูดคนไทยให้มาที่นี่มากขึ้นเรื่อยๆ “ตั้งแต่ปี 2010 ที่ฉันมาที่หนานหนิง ก็ได้เห็นพัฒนาการอย่างก้าวกระโดดตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ฉันวางแผนไว้แล้วว่าปีหน้าจะพาแม่มาอยู่ที่นี่ด้วย” คุณเมธินีกล่าวพร้อมเสริมว่าเธอมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่นี่ และเป้าหมายในอนาคตคือการบริหารจัดการร้านให้ดีและคิดค้นเมนูอาหารไทยอร่อยๆ เพิ่มขึ้นอีกเพื่อรับรองลูกค้า

เรื่อง/ภาพโดยซินหัว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...