xs
xsm
sm
md
lg

จีนแจง 4 เหตุ แก้ยอดผู้เสียชีวิตอู่ฮั่น บวกเพิ่มอีก 1,290 ราย รวมที่ 4,632 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อู่ฮั่น, 17 เม.ย. (ซินหัว) — วันศุกร์ (17 เม.ย.) อู่ฮั่น นครในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ได้ปรับปรุงจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตที่ยืนยันว่าเป็นผลจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

จำนวนผู้ได้รับการยืนยันว่าป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในอู่ฮั่น ณ สิ้นวันที่ 16 เม.ย. ได้รับการแก้ไขว่าเพิ่มขึ้น 325 ราย ส่งผลให้ยอดรวมอยู่ที่ 50,333 ราย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,290 ราย ส่งผลให้ยอดรวมอยู่ที่ 3,869 ราย

ประกาศทางการของสำนักงานใหญ่อู่ฮั่นด้านการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบุว่า การปรับปรุงตัวเลขดังกล่าวสอดคล้องต่อหลักกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหลักการในการรับผิดชอบต่อประวัติศาสตร์ ประชาชน และผู้เสียชีวิต

การดำเนินการดังกล่าวทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของอู่ฮั่นนั้นเปิดกว้างและโปร่งใสและข้อมูลนั้นถูกต้อง

สาเหตุของการปรับปรุงตัวเลขดังกล่าวมี 4 ประการ ดังนี้
1. จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในระยะแรกของการแพร่ระบาด เป็นช่วงที่ทรัพยากรทางการแพทย์เป็นที่ต้องการอย่างสูงและความสามารถในการรับผู้ป่วยของสถาบันการแพทย์มีจำกัด ทำให้มีผู้ป่วยบางรายเสียชีวิตที่บ้านโดยไม่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล

2. ในช่วงที่จีนเร่งทำงานเพื่อมุ่งรักษาผู้ป่วย โรงพยาบาลหลายแห่งดำเนินงานเกินขีดความสามารถ และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หมกมุ่นอยู่กับการรักษา ส่งผลให้มีการรายงานล่าช้า ผิดพลาด และคลาดเคลื่อนเกิดขึ้น

3. เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งในจีนถูกปรับเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลสำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างรวดเร็ว ทั้งโรงพยาบาลที่บริหารโดยกระทรวง, มณฑลหูเป่ย, เมืองอู่ฮั่น และเขตต่างๆ ในอู่ฮั่น, โรงพยาบาลในเครือ บริษัทต่างๆ เช่นเดียวกับโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งมีโรงพยาบาลจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่ายข้อมูลการแพร่ระบาดและไม่สามารถรายงานข้อมูลได้อย่างทันท่วงที

4. ข้อมูลของผู้ป่วยที่เสียชีวิตบางรายไม่ได้รับการลงทะเบียนโดยสมบูรณ์ อีกทั้งมีการกรอกข้อมูลซ้ำและการขัดข้องบางประการในการรายงาน

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานใหญ่ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า มีการจัดตั้งกลุ่มข้อมูลขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดและการสอบสวนทางระบาดวิทยา ช่วงปลายเดือนมีนาคม ซึ่งกลุ่มดังกล่าวอ้างอิงข้อมูลจากระบบออนไลน์และรวบรวมข้อมูลทั้งหมดจากสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดทุกแห่ง เพื่อให้แน่ใจว่าได้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกับผู้ป่วยทุกราย รวมถึงได้ตัวเลขที่แน่ชัดและถูกต้อง

“สิ่งที่อยู่เบื้องหลังข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคร้าย คือชีวิตและสุขภาพของประชาชนทั่วไป เช่นเดียวกับความน่าเชื่อถือของรัฐบาล” เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่าการปรับแก้ตัวเลขอย่างทันท่วงทีนั้น แสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อทุกชีวิต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น