xs
xsm
sm
md
lg

ล้มสถิติเดิม! ยอดผลิตหน้ากากอนามัยจีน ทะลุ ‘110 ล้านชิ้น/วัน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ล้มสถิติเดิม! ยอดผลิตหน้ากากอนามัยจีน ทะลุ ‘110 ล้านชิ้น/วัน’ (ภาพซินหวา สื่อทางการจีน)
สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงาน เมื่อวันจันทร์ (2 มี.ค.) ข้อมูลอย่างเป็นทางการของจีนเปิดเผยยอดการผลิตหน้ากากอนามัยประจำวันเสาร์ที่ผ่านมา (29 ก.พ.) อยู่ที่ 116 ล้านชิ้นต่อวัน คิดเป็น 12 เท่าของตัวเลขที่รายงานเมื่อวันที่ 1 ก.พ. อันเป็นผลจากการขยายอัตราการผลิตสู่ระดับสูงสุด

คณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ระบุว่าเมื่อนับถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ความสามารถในการผลิตหน้ากากอนามัยประจำวันของจีนเพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า เมื่อเทียบกับวันที่ 1 ก.พ. ไปสู่วันละ 110 ล้านหน่วย ทั้งหน้ากากสำหรับใช้ในการแพทย์และไม่ใช้ในการแพทย์

คณะกรรมการฯ ระบุว่าการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของกำลังการผลิตและยอดการผลิตส่งผลให้ระดับความขาดแคลนหน้ากากอนามัยลดต่ำลง โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (29 ก.พ.) มีการขยายจำนวนการผลิตหน้ากากอนามัยชนิดเอ็น 95 (N95) สู่ 1.66 ล้านชิ้นต่อวัน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าบุคลากรทางการแพทย์ในแนวหน้าจะต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ด้วยอุปกรณ์ที่ครบครัน

ก่อนการแพร่ระบาด จีนผลิตหน้ากากอนามัยได้ราวครึ่งหนึ่งของยอดการผลิตรายวันทั่วโลก ด้วยอัตราการผลิตวันละ 20 ล้านชิ้น ขณะที่ต่อมาจีนจำเป็นต้องขยับขยายอัตราการผลิตขนานใหญ่เพื่อรักษาอุปทานให้มั่นคง สืบเนื่องจากอุปสงค์ที่ทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว

ที่ผ่านมาจีนได้เสริมมาตรการต่างๆ เพื่อจัดลำดับความสำคัญให้การดำเนินงานของผู้ผลิตหน้ากากอนามัยเป็นไปอย่างราบรื่น พร้อมทั้งส่งเสริมการยกระดับเทคโนโลยีในภาคอุตสาหกรรมการผลิตนี้ด้วย ขณะที่บริษัทบางแห่งได้ทำการปรับการผลิตของตนให้เอื้อแก่การผลิตอุปกรณ์ป้องกันที่มีความจำเป็นระดับสูงนี้ เพื่อเสริมพลังต่อสู้กับไวรัสโควิด-19

ตัวอย่างเช่นบริษัทกว่างโจว ซิ่งซื่อ อีควิปเมนต์ส จำกัด (Guangzhou Xingshi Equipments) บริษัทผู้ผลิตผ้าอ้อมและผ้าอนามัย มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) มณฑลที่ทรงอำนาจด้านเศรษฐกิจของจีน ปรับเปลี่ยนสายการผลิตหนึ่งสายที่เคยผลิตผ้าอ้อมและผ้าอนามัย ให้ผลิตหน้ากากอนามัยแบบอัตโนมัติแทน และด้วยกำลังการประกอบหน้ากากอนามัยแบบไม่หยุดพักถึง 1,000 ชิ้นต่อนาที หรือ 1.4 ล้านชิ้นต่อวัน จึงคาดกันว่าสายการผลิตที่ทำงานด้วยความเร็วยิ่งยวดเช่นนี้น่าจะเป็นสายการผลิตที่เร็วที่สุดในโลกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...