xs
xsm
sm
md
lg

จุดเปลี่ยนของการแพร่ระบาด COVID-19 ผู้ติดเชื้อในจีนลดลงต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ป่วยที่หายจากโรคปอดอักเสบ COVID-19 ฉลองกับแพทย์ก่อนจะออกจากโรงพยาบาลในอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย กลับบ้านเมื่อวันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี รายงาน (12 ก.พ.) - จุดเปลี่ยนของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งล่าสุดใช้ชื่อเรียกทางการว่า COVID-19 ลดความรุนแรงของการแพร่ระบาดแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติกล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่มีการยืนยันใหม่ในจีนแผ่นดินใหญ่นอกมณฑลหูเป่ยซึ่งเป็นต้นทางของการแพร่ระบาด ได้ลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาเจ็ดวัน

มีการรายงานผู้ป่วยรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันแล้วจำนวน 381 รายนอกหูเป่ยเมื่อวันจันทร์ เทียบกับ 444 คน ในวันอาทิตย์และ 890 ในวันที่ 3 ก.พ. ก่อนหน้า

หัวหน้าองค์การอนามัยโลก เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวในกรุงเจนีวาเมื่อวันอังคารว่า ไวรัสจะมีชื่อทางการว่า COVID-19 โดยเป็นไปตามตามกรอบคำแนะนำสำหรับการตั้งชื่อของทางองค์การอนามัยโลก เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะพาดพิงถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อย่างเจาะจง, สายพันธุ์ต่าง ๆ ของสัตว์หรือกลุ่มคน เพื่อหลีกเลี่ยงสร้างบาดแผลหรือมลทินให้แก่เมืองอู่ฮั่น

เทดรอส กล่าวว่า วัคซีนตัวแรกสำหรับ COVID-19 นั้นสามารถใช้ได้ใน 18 เดือน "ดังนั้นเราต้องทำทุกอย่างในวันนี้ด้วยอาวุธที่มี" เขากล่าว

เกา ชิงหวา รองผู้อำนวยการ คณะกรรมาธิการฝ่ายควบคุมและป้องกันโรค กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การระบาดของโรคในจีนแผ่นดินใหญ่มีแนวโน้มลดลงโดยรวม แม้เมื่อรวมมณฑลหูเป่ย

จำนวนผู้ป่วยที่ยืนยันไวรัสในจีนแผ่นดินใหญ่มีจำนวนถึง 37,626 คนในช่วงดึกของวันจันทร์ โดยมีผู้เสียชีวิต 1,016 คน เกือบ 4,000 คนได้รับการรักษาและปล่อยตัวจากโรงพยาบาล

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการระบาดจะถึงจุดสูงสุดแล้วหรือไม่ จง หนานซัน สมาชิกของสถาบันบัณฑิตแห่งชาติจีน และผู้เชี่ยวชาญทางเดินหายใจที่โดดเด่นกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า จุดสูงสุดของการระบาดอาจเกิดขึ้นในกลางเดือนหรือปลายเดือนกุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม จุดเปลี่ยนของการระบาดจะถูกตัดสินโดยความพยายามในการป้องกันและควบคุมในช่วงที่มีเดินทางหนาแน่นช่วงวันหยุดตรุษจีน เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ

หมี่ เฟิง โฆษกของคณะกรรมาธิการฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดที่รายงานในจีนแผ่นดินใหญ่ มีสัดส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในหูเป่ยและเมืองเอกอู่ฮั่น ตัวเลขในแผ่นดินใหญ่อยู่ที่ 8.2% ในวันอาทิตย์เทียบกับ 1.3% ในวันที่ 27 ม.ค. ตัวเลขในนครอู่ฮั่นเพิ่มขึ้นจาก 2.6 เปอร์เซ็นต์เป็น 6.2 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเดียวกัน

หมี่ กล่าวว่าอัตราการฟื้นตัวที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นว่ามีความพยายามช่วยเหลือทางการแพทย์ทั่วถึงทั้งประเทศจีนแล้ว

ตั้งแต่เริ่มต้นของการระบาดในอู่ฮั่นในเดือนธันวาคม ทางการท้องถิ่นทั่วประเทศจีนได้ส่งทีมแพทย์เพื่อช่วยเหลือการรักษาของเมือง เมื่อวันอาทิตย์ ยังมีคนงานด้านการแพทย์เกือบ 20,000 คนจากต่างพื้นที่ ถูกส่งไปยังหูเป่ย

จาง หนูวฟู่ รองประธานของโรงพยาบาลในเครือของมหาวิทยาลัยการแพทย์กวางโจว ในกวางโจว มณฑลกวางตุ้งซึ่งถูกส่งไปยังโรงพยาบาลอู่ฮั่นยูเนี่ยนกล่าวว่า "เขารักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลตั้งแต่ 3 ก.พ."

“เราสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานของเราในโรงพยาบาลในกวางโจวทุกวันเพื่อหารือเกี่ยวกับงานทางคลินิกและงานวิจัย” เขากล่าว "การลดอัตราการตายในผู้ป่วยที่ป่วยหนักเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของเรา"

จำนวนของผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังการติดเชื้อในอู่ฮั่นที่ลดลง อาจช่วยลดปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรทางการแพทย์ในเมือง และทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่เต็มที่ขึ้น

จ้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจกล่าวเมื่อวันอังคารว่า "ยังต้องการความพยายามมากขึ้นในอู่ฮั่น เพื่อระบุตัวผู้ป่วยและกักกันพวกเขาโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค"

ตามการวิจัยที่นำโดยจ้ง ตีพิมพ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เผยว่าแม้ระยะเวลาการฟักตัวของไวรัสเฉลี่ยอยู่ที่สามวัน แต่ก็อาจนานถึง 24 วันในบางกรณี งานวิจัยนี้ใช้ข้อมูลจากผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 1,099 รายที่คัดเลือกจากโรงพยาบาล 552 แห่งทั่วประเทศจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศที่นำโดย WHO เดินทางมาถึงจีนเพื่อวางแนวร่วมมือกับจีนในการสู้กับ COVID-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...