xs
xsm
sm
md
lg

บิดาข้าวไฮบริด พัฒนาข้าวรุ่นที่สาม เพิ่มผลผลิตมากขึ้น เก็บเกี่ยวเร็วขึ้นอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หยวนหลงผิง (ที่สองจากขวา) วัย 89 ปี รู้จักกันในนาม“ บิดาแห่งข้าวไฮบริด” ขณะสาธิตและเยี่ยมชมแปลงข้าวในมณฑลหูหนาน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2019 (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (23 ต.ค.) - ข้าวลูกผสม หรือข้าวไฮบริด รุ่นที่สามพัฒนาโดยหยวนหลงผิง "บิดาแห่งพันธุ์ข้าวไฮบริด" และทีมของเขาได้รับการตรวจสอบผลผลิตสาธารณะเป็นครั้งแรก ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอังคารและประสบความสำเร็จในระดับสูง

ผลผลิตสุดท้ายของพันธุ์ทดสอบ G3-1S / P19 อยู่ที่ 1,046.3 กิโลกรัมต่อ มู่ (ประมาณ 667 ตารางเมตร) ซึ่งปลูกบนที่ดินสองแปลงในหมู่บ้าน ฉินจู เมืองเหิงหยาง ในมณฑลหูหนานตอนกลางของจีน

เฉวียนเฉียน รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยข้าวแห่งชาติจีนกล่าวว่า“หนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของข้าวลูกผสมรุ่นที่สามคือมันมีระยะเวลาการเจริญเติบโตที่สั้นกว่า และมีผลผลิตมากกว่า"

เคียนกล่าวว่า เดิมข้าวพันธุ์ไฮบริดให้ผลผลิตสูงในประเทศจีนใช้เวลา 160 ถึง 180 วันจากการเพาะปลูกไปจนถึงการเก็บเกี่ยว ในขณะที่พันธุ์รุ่นสามนี้ จำนวนวันลดลงเหลือ 125 วัน

"ระยะเวลาการเจริญเติบโตที่สั้นลงสามารถลดการใช้สารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ยซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต" เฉียนกล่าว และว่า "แตกต่างจากสองรุ่นก่อนหน้านี้ ที่ต้องการน้ำและปุ๋ยจำนวนมาก รวมทั้งความต้องการสภาพการเจริญเติบโตและการสนับสนุนทางเทคโนโลยีแต่ข้าวไฮบริดรุ่นที่สามนั้นง่ายต่อการเพาะปลูกโดยเกษตรกรทั่วไป"

จ้าว ปิงรัน จากศูนย์วิจัยข้าวพันธุ์หูหนาน เสริมว่า "ดินระดับความสูงและสภาพภูมิอากาศของพื้นที่ทดสอบ ก็เป็นสภาพดินใกล้กับทุ่งนาของเกษตรกรทั่วไป"

กระบวนการทั้งหมดดำเนินการร่วมกันโดย สมาคมพืชไร่แห่งหูหนาน ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรของจีน สถาบันวิจัยข้าวแห่งชาติจีน กระทรวงเกษตร และกิจการชนบทของมณฑลหูหนาน กับมหาวิทยาลัยจีนหลายแห่ง

ในปัจจุบันผลผลิตข้าวพันธุ์ทั่วไปของจีน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 500 กิโลกรัมต่อมู่ นายหลี่ ซินฉี นักวิจัยจากศูนย์วิจัยข้าวพันธุ์หูหนานกล่าวว่า "เกษตรกร สามารถผลิตข้าวได้ 600 กิโลกรัมต่อ 700 กิโลกรัมต่อมู่ โดยการปลูกข้าวพันธุ์ลูกผสมรุ่นที่สอง"

"อย่างไรก็ตามภายใต้สภาพการปลูกและสภาพแวดล้อมเดียวกัน ผลผลิตของข้าวลูกผสมรุ่นที่สามสามารถให้ผลผลิตได้ถึง 800 กิโลกรัมต่อมู่" นายหลี่กล่าว

ขณะนี้จีนมีประชากรประมาณ 20% ของประชากรโลกและมีพื้นที่เพาะปลูกไม่ถึง 9% ของโลก

หยวนหลงผิง "บิดาแห่งพันธุ์ข้าวไฮบริด" ซึ่งเป็นผู้พัฒนาข้าวลูกผสมรายแรกของโลกในปี 1970 ได้สร้างสถิติโลกหลายครั้งในการผลิตข้าวลูกผสมในปีก่อนหน้า โดยมีส่วนร่วมอย่างมากต่อความมั่นคงด้านอาหารของจีนและโลก

"เราหวังว่าจะส่งเสริมการปลูกข้าวลูกผสมรุ่นที่สามในประเทศจีนในระยะเวลาอันสั้น 100 ล้านมู่ เพื่อเพิ่มการผลิตข้าวได้ผลผลิตถึง 2 หมื่นล้านกิโลกรัม และนำเทคโนโลยีปลูกข้าวนี้มาใช้ในการวิจัยข้าวน้ำทะเล" นายหลี่กล่าว

ปัจจุบันทีมของหยวนมีชุดข้าวลูกผสมรุ่นที่สามจำนวนเก้าชุด ภายใต้การทดลองซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตเป็นเมล็ดพันธุ์เชิงพาณิชย์ได้ในอีก 3-4 ปีข้างหน้า

"ข้าวลูกผสมรุ่นที่สามมีความแข็งแกร่ง ส่งเสริมการพัฒนาข้าวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนมากขึ้นด้วยคุณภาพและผลผลิตที่สูงขึ้น" หยวนหลงผิง กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...