xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงฮ่องกงบุกเผาร้านค้าแบรนด์จีน “เสี่ยวหมี่” ร้านยาจีน ถง เหรินถัง Best Mart 360

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้านเสี่ยวหมี่ ถูกผู้ประท้วงโจมตี และถูกเผาในเวลาต่อมา ภาพ 20 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์-- ผู้ประท้วงในฮ่องกงยิ่งบ้าระห่ำ พุ่งเป้าโจมตีกิจการร้านค้าจากจีน ล่าสุดเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงในเขตมงก๊ก บุกเผาร้านค้าต่างๆได้แก่ ร้านขายโทรศัพท์มือถือแบรนด์ดัง “เสี่ยวหมี่” ร้านสาขาของยักษ์ใหญ่ยาแผนจีน “ถง เหรินถัง” และ Best Mart 360 นอกจากนี้ยังจุดไฟเผาบริเวณทางออกของสถานีรถไฟใต้ดินมงก๊ก

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงตอนดึกวันอาทิตย์(20 ต.ค.) ตำรวจปราบจลาจลและผู้ประท้วงในฮ่องกงลุยศึกแลกแก็สน้ำตาและระเบิดขวด ขณะที่ประชาชนหลายหมื่นคนหลั่งไหลมาเข้าร่วมการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลซึ่งผิดกฎหมาย ร้านค้า กลุ่มธนาคารของจีน และสถานีรถไฟใต้ดิน ได้ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มประท้วง

สถานีรถไฟใต้ดิน MTR รวมทั้งสิ้นอย่างน้อย 14 แห่ง ปิดบริการ การเดินทางโดยรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมฮ่องกงกับแผ่นดินใหญ่ก็หยุดชะงัก

กลุ่มผู้ประท้วงได้ปาระเบิดขวดใส่สถานีตำรวจกิมซาจุ่ยในเกาลูนหลังจากที่ตำรวจยิงแก็สน้ำตาสลายกลุ่มประท้วง นอกจากนี้ผู้ประท้วงสร้างสิ่งกีดขวางที่ถนนนาธาน (Nathan Road) แหล่งค้าปลีกในเกาลูน ขณะที่ตำรวจยกโขยงมาประจันหน้ายิงแก็สน้ำตา อีกทั้งมีการยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสลายกลุ่มประท้วง พ่นน้ำสีฟ้าใส่ผู้ประท้วงเพื่อระบุตัวพวกเขา ขณะที่ผู้ประท้วงทั้งปาระเบิดขวดและก้อนอิฐโต้ตอบ

ระหว่างที่เดินขบวนไปตามถนน ผู้ประท้วงได้เข้าไปป่วนสถานีรถไฟใต้ดิน ร้านค้า และธนาคารจีน ขณะนี้กลุ่มที่มีสายสัมพันธ์กับจีนในฮ่องกงวิตกความปลอดภัยของตน

ในตอนดึก(20 ต.ค.) ผู้ประท้วงในมงก๊ก ได้บุกเผาร้านค้าสาขาของแบรนด์จีน ได้แก่ ค่านโทรศัพท์มือถือ เสี่ยวหมี่ ยักษ์ใหญ่ร้ายยาแผนจีน ถงเหรินถัง และ Best Mart 360

สำหรับ Best Mart 360 นี้ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลหัวรุนแรงชี้ว่ามีเอี่ยวกับ “ฝูเจี้ยน แก๊งส์” ซึ่งโจมตีผู้เดินขบวน แต่ Best Mart 360 ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ตำรวจเผยว่าพวกเขาได้จับกุมผู้ประท้วงที่ปาระเบิดขวด กว่า 40 คน

ทั้งนี้ตำรวจได้ประกาศให้การเดินขบวนในวันอาทิตย์เป็นการประทำผิดกฎหมายเนื่องจากความวิตกต่อความปลอดภัยสาธารณะ แต่กลุ่มประท้วงก็หลั่งไหลออกมา มีทั้งเด็กนักเรียนและคนแก่ หลายคนถือร่มบังหน้า ไม่ให้กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ตามถนนบันทึกภาพของตน และถูกจับกุมตัว
การประท้วงในช่วงสองสามชั่วโมงแรกเป็นไปอย่างสงบสันติ ผู้ประท้วงชูป้าย “ปลดปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ”

ทั้งนี้ฮ่องกงถูกปกครองภายใต้สูตรการปกครอง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ซึ่งให้อิสระเสรีแก่ฮ่องกงอย่างที่แผ่นดินใหญ่ไม่มี เช่น การศาลยุติธรรมที่อิสระ

แต่ผู้ประท้วงไม่พอใจผู้นำ แคร์รี่ แลม ว่าล้มเหลวในการปกป้องเสรีภาพ โดยปล่อยให้ปักกิ่งเข้ามาครอบงำอำนาจปกครองบริหาร และการแถลงนโยบายประจำปีของแลม ก็ไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ประท้วง ได้แก่ การปฏิรูปการเลือกตั้ง ตั้งคณะกรรมาธิการอิสระมาไต่สวนการกระทำของตำรวจ อภัยโทษผู้ที่ถูกจับกุมหรือถูกตั้งข้อหา หยุดระบุว่าผู้ประท้วงเป็นผู้ก่อจลาจล และถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีนอย่างเป็นทางการ

ฝ่ายประท้วงชี้ว่าแม้แลมบอกว่ากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนได้ตายแล้วแต่มันยังไม่ถูกถอดถอนอย่างเป็นทางการ

ขณะนี้ฮ่องกงเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษซึ่งเป็นผลกระทบจากความไม่สงบ
แบงค์ ออฟ ไชน่า ถูกผู้ประท้วงป่วน ทำลายทรัพย์สิน ภาพ 20 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปาระเบิดขวดจนเกิดไฟลุกหน้ารถประจำทาง ภาพ 20 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ระเบิดขวดในมือผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ภาพ 20 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
แบงค์ ออฟ อีสต์ เอเชีย ถูกผู้ประท้วงทำลายย่อยยับ ภาพ 20 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจเตือนผู้ประท้วงก่อนยิงแก็สน้ำตา ภาพ 20 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงใช้ร่มกันแก๊สน้ำตา ภาพ 20 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...