xs
xsm
sm
md
lg

ฆาตกรรมคนไร้บ้านไชน่าทาวน์ สั่นคลอนสำนึกมหานครนิวยอร์ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพ เชินกว๊อก วัย 84 ปี คนไร้บ้านผู้เสียชีวิต ที่เพื่อนบ้านจัดพิธีอาลัยฯ ใกล้บริเวณพื้นถนนที่เขาหลับนอน (ภาพนิวยอร์กไทม์ส)
เอเจนซี - คดีฆาตกรรมคนไร้บ้าน 4 คน ในเขตไชน่าทาวน์ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา สะท้อนอีกปัญหาสังคมอเมริกัน แม้หลังเหตุหลายวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจและนักสังคมสงเคราะห์ ยังไม่สามารถระบุตัวตนของหนึ่งในคนไร้บ้านผู้เสียชีวิต และคำถามมากมายเกี่ยวกับแต่ละชีวิตมาลงเอยด้วยการนอนบนถนนได้อย่างไร

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ชายจรจัดไร้บ้าน 4 คนถูกฆ่าตายในช่วงสุดสัปดาห์ที่จัตุรัส Chatham ในแมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา โดยเจ้าหน้าที่ได้ระบุว่าข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อนั้นสืบค้นยาก

หนึ่งในนั้นคือ แอนโธนี แอลแมนสัน วัย 49 ปีเป็นนักเทศน์ที่เริ่มต้นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรสองแห่งในมิสซิสซิปปี ครอบครัวของเขาซึ่งอยู่ในชิคาโกได้กล่าวว่า พวกเขาไม่รู้ว่าแอนโธนี ออกมาอาศัยอยู่บนถนนในนิวยอร์ก

อีกคนหนึ่งคือ Nazario A. Vazquez Villegas วัย 54 ปี มีครอบครัวใหญ่ที่รักเขาและมีที่อยู่อาศัย Daniel Vazquez ลูกชายของเขากล่าวกับสื่อว่า “พ่อของผมเป็นคนที่วิเศษมาก” เขากล่าว “พ่อมีเพื่อนมากมาย”

หนึ่งในสาม คือคนเชื้อสายจีน เชินกว๊อค Chuen Kwok หรือลุงกว๊อค วัย 83 ปีซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในไชน่าทาวน์ มักได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านและนอนที่หน้าร้านเพื่อนบ้านตลอดคืน แต่คนที่รู้จักเขาบอกว่า เขาเงียบและไม่เคยพูด จึงไม่รู้ว่าเขากลายเป็นคนไร้บ้านได้อย่างไร

เหยื่อรายที่สี่ ไม่มีการระบุตัวตน ตำรวจกล่าวเช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ตัวตนของเขานั้นสืบค้นยากที่จะพิสูจน์ เพราะสภาพใบหน้าของเขาถูกทุบทำลายอย่างรุนแรง

รายงานข่าวกล่าวว่า ชายไร้บ้านทั้งสี่คน ถูกตีเสียชีวิตในเช้าวันเสาร์ ขณะที่กำลังหลับสนิทบนทางเท้าใกล้กับจัตุรัส Chatham

ตำรวจระบุ มีเหยื่อผู้รอดชีวิตคนหนึ่ง คือ David Hernandez อายุ 49 ปี เขายังคงอยู่ในโรงพยาบาลในสภาพวิกฤติ

ชายจรจัดอีกคนหนึ่ง แรนดี้ โรดิเกวซ ซานโตส วัย 24 ปี ถูกจับกุมขณะในมือถือแท่งโลหะเปื้อนเลือดและถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม

รายงานข่าวกล่าวว่า แรนดี้ โรดิเกวซ ซานโตส ผู้ต้องสงสัยวัย 24 ปี เป็นคนว่างงานและอาศัยอยู่ในอาคารร้าง เดินไปๆ มาๆ แถวบล็อค East 183rd Street ทำงานบ้าง หยุดทำงานบ้าง

ลิเดีย เซการา เพื่อนบ้านในถิ่นบรองซ์ ผู้เคยจ้างซานโตส กวาดพื้นหน้าบ้าน ให้เงินและแซนวิชเขา กล่าว ซานโตส เป็นคนไม่แน่ไม่นอน เดี๋ยวมาเดี๋ยวไป เห็นเขามาอยู่แถวบล็อก East 183rd นิวยอร์กเมื่อห้าปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของเขาแปลก

“ เขาดูเหมือนคนหลงๆ” ลิเดีย เซการากล่าวและว่า “บางทีเขาลืมว่าเขาเพิ่งเจอคุณ”

ข้อมูล และข้อเท็จจริงพื้นฐานคนไร้บ้าน พบว่า มหานครนิวยอร์กคือมหานครคนเร่ร่อน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คนไร้บ้านในมหานครนิวยอร์กได้เพิ่มถึงระดับสูงสุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงทศวรรษที่ 1930

ในเดือนสิงหาคม 2019 มีคนจรจัด 61,674 คนรวมถึงครอบครัวไร้ที่อยู่อาศัย 14,806 คน ที่มีเด็กจรจัด 21,802 คน อาศัยในที่พักพิงเทศบาลนครนิวยอร์ก

ในแต่ละคืนยังมีคนไร้บ้านที่ไม่มีที่พักอาศัยหลายพันคนนอนบนถนนในนครนิวยอร์ก ในสถานีรถไฟใต้ดินและในพื้นที่สาธารณะอื่น ๆ การสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ประเมินว่าจำนวนผู้ไร้ที่อยู่อาศัยในนิวยอร์ก ไม่ได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

คดีฆาตกรรมคนไร้บ้านไชน่าทาวน์ กำลังทำให้จิตสำนึกของมหานครสั่นคลอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...