xs
xsm
sm
md
lg

สี จิ้นผิง เตือนผู้พยายามแบ่งแยกประเทศจีนจะถูกบดขยี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ได้กล่าวสะท้อนความเห็นปัญหาจากทิเบตและซินเจียงไปยังฮ่องกง ระหว่างเยือนประเทศเนปาล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 13 ต.ค. (ภาพ AFP/The Rising Nepal)
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ (13 ต.ค.) - ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง เตือนว่าทุกคนที่พยายามแยกส่วนใดส่วนหนึ่งของประเทศจะถูกบดขยี้ไม่เหลือชิ้นดี

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ได้กล่าวสะท้อนความเห็นปัญหา ทิเบตและซินเจียง และอาจรวมถึงฮ่องกง ระหว่างเยือนประเทศเนปาล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า

“ผู้สนับสนุนเอกราชที่ใดก็ตามในประเทศจีน จะถูกบดขยี้ ใครก็ตามที่พยายามจะแยกประเทศจีนออกจากส่วนใดส่วนหนึ่งจะพบจุดจบในร่างที่ถูกบดและแตกไม่เหลือชิ้นดี และคนจีนมองว่าเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ”

รายงานข่าวกล่าวว่า ในขณะที่บริบทของความเห็นนั้นจะเป็นปัญหาของทิเบตในแง่ของการปราบปรามนักเคลื่อนไหวอิสระของทิเบตในการประท้วงต่อต้านการเยือนของสี จิ้นผิง แต่ผู้ติดตามสถานการณ์จีนเห็นว่า เป็นคำเตือนที่กว้างกว่า โดยรวมถึงฮ่องกงซึ่งเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบนานกว่า 4 เดือนแล้ว

“สถานการณ์ปัจจุบันในฮ่องกงนั้นร้ายแรง และเป็นการเตือนสหรัฐและกองกำลังทั้งทางตรงและทางอ้อมอื่น ๆ ที่ยืนอยู่ข้างหลังเหตุการณ์รุนแรงในฮ่องกง” นักวิชาการ สือ ยิ้นหง จากมหาวิทยาลัยเหรินหมินในปักกิ่งกล่าว

หลิน หมิ่นหวาง จากศูนย์การศึกษาเอเชียใต้ที่มหาวิทยาลัยฟู่ตั้น เห็นว่ามันเป็นคำเตือนสองด้าน “เขายังอ้างถึงไต้หวันและกองกำลังใด ๆ ที่แทรกแซงปัญหาของซินเจียง ประธานาธิบดีชาวไต้หวันไช่ อิง-เหวิน ใช้ประโยชน์จากประเด็นที่ฮ่องกงเพื่อยกระดับโอกาสในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในไต้หวัน มันเป็นความคาดหวังที่ผู้นำจีนกล่าวไว้ในระหว่างที่เขาไปเยือนประเทศเพื่อนบ้าน”

“ไม่เพียงแต่เป็นการย้ำยันจุดยืนของจีนกับความพยายามใดๆ ที่จะแยกทิเบตออกจากจีน แต่ยังเป็นการเตือนต่อสหรัฐฯว่า จะไม่เข้าไปแทรกแซงในประเด็นภายในประเทศอื่นๆ ของจีน เช่น ฮ่องกง”

ศาสตราจารย์โหลว ซิ่ว-ไค รองประธาน สมาคมจีนแห่งฮ่องกงและมาเก๊าศึกษา กล่าวว่าคำพูดของสี จิ้นผิง สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของปักกิ่งในการปราบปรามการแบ่งแยกดินแดนที่ใดก็ได้รวมถึงฮ่องกงและไต้หวัน

“การปกป้องอาณาเขตของประเทศจีนเป็นภารกิจสำคัญ และความชอบธรรมของพรรคคอมมิวนิสต์จีน จีนจะไม่ประนีประนอมในเรื่องนี้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...