xs
xsm
sm
md
lg

จีน - อินเดีย เห็นพ้อง-จับมือพัฒนายุทธศาสตร์ระดับโลกซึ่งกันและกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทระ โมดี พบกันในการประชุมสุดอย่างไม่เป็นทางการ อินเดีย - จีน ครั้งที่ 2 ณ เมืองเจนไน ประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2019 [ภาพ Xinhua]
ไชน่าเดลี (13 ต.ค.) จีน - อินเดีย บรรลุผลสำเร็จกับการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นปัญหาระยะยาวและเชิงยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญระดับโลกและระดับภูมิภาค

หลัว จ้าวหุย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากการประชุม อย่างไม่เป็นทางการ ของผู้นำจีน - อินเดีย ในเมืองเจนไน ทางตอนใต้ของอินเดีย เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ว่า

"ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง กับนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทระ โมดี ได้บรรลุผลสำเร็จกับการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นปัญหาระยะยาวและเชิงยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญระดับโลกและระดับภูมิภาค"

ผู้นำทั้งสองยืนยันถึงฉันทามติที่เกิดขึ้นระหว่างการประชุมอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรกในเมืองหวู่ฮั่นประเทศจีนเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจีนและอินเดียเสนอโอกาสในการพัฒนาซึ่งกันและกัน

สี จิ้นผิง และ โมดี เห็นพ้องด้วยกันในการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีเพื่อเสริมสร้างการสื่อสารฯ การกำกับดูแลของรัฐและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกลยุทธ์การพัฒนา และหารือถึงวิธีการแลกเปลี่ยนทวิภาคีที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อแสดงบทบาทสำคัญของทั้งสองประเทศ

หลัว กล่าวว่า "ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องกันว่าทั้งจีนและอินเดียมุ่งมั่นที่จะสร้างโลกที่สงบสุขปลอดภัยและเจริญรุ่งเรืองซึ่งทุกประเทศสามารถแสวงหาการพัฒนาในระเบียบโลกตามกฎหมายระหว่างประเทศ"

นอกจากนี้ ยังเห็นพ้องกันว่าควรมีการสนับสนุนและเสริมสร้างความเข้มแข็งตามกฎเกณฑ์ที่มีให้กับระบบการค้าพหุภาคี และเปิดกว้าง ครอบคลุมการค้าที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทุกประเทศ โดยจะจัดตั้งกลไกการเจรจาทางเศรษฐกิจและการค้าระดับสูงระหว่างจีนและอินเดีย เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนในระดับทวิภาคีต่อไป และเพื่อส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่สมดุล

ผู้นำทั้งสองประเทศมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับการก่อการร้ายในทุกรูปแบบและเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้าย

จีนและอินเดีย ต่างสืบอารยธรรมร่วมสมัยที่สำคัญ มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยาวนาน ควรกระชับ เสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน และส่งเสริมการแลกเปลี่ยน ความเข้าใจร่วมกันระหว่างวัฒนธรรมและอารยธรรมที่แตกต่างกัน

หลัว กล่าวว่าผู้นำทั้งสองตกลงที่จะกำหนดให้ปี 2563 เป็นปีแห่งการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนจีนกับอินเดีย และจัดงานฉลองครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตจีน - อินเดีย ในปีหน้า

สี และโมดี ยืนยันอีกครั้งว่า ทั้งสองฝ่ายจะยังคงรักษาสันติภาพและความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนและจะดำเนินมาตรการสร้างความมั่นใจเพิ่มเติมผ่านการให้คำปรึกษา ในขณะที่ขอให้ตัวแทนพิเศษของทั้งสองประเทศหาทางออกที่ยุติธรรมสมเหตุสมผลและเป็นที่ยอมรับร่วมกัน ปัญหาชายแดน

ทั้งนี้ การประชุมที่ไม่เป็นทางการได้ให้โอกาสที่สำคัญสำหรับทั้งสองฝ่ายในการเจรจาที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และเพิ่มความเข้าใจซึ่งกันและกัน โดยผู้นำทั้งสองจะดำเนินกระบวนการลักษณะนี้ กับการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ในรูปแบบอื่น ๆ เช่นเดียวกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...