xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องจริงของสาวไทย ตอนที่ 2 : การทำจดหมายยินยอม เมื่อคุณแม่ชาวไทยไม่ได้เดินทางไปกับคุณพ่อชาวต่างชาติและลูก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Image by OpenClipart-Vectors from Pixabay
เรื่องจริงของสาวเอเจนซี่โฆษณาชาวไทยที่ตกหลุมและปลูกต้นรักกับหนุ่มจีนชาวเซี่ยงไฮ้ จนกระทั่งตกลงปลงใจใช้ชีวิตคู่ และจดทะเบียนสมรสร่วมกัน แต่เมื่อ “ความรัก” ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตคู่ ทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคและขั้นตอน เธอจึงอยากนำประสบการณ์ตรงที่เธอประสบพบมาเล่าสู่กันฟัง

************************

ในบางกรณีที่คุณแม่อย่างเราไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศ กลับไปพร้อมสามีชาวจีนของคุณและลูกที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะอาจจะติดงานประจำ หรือ ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน และเราอยากช่วยประหยัดเงินภายในบ้าน

แต่การที่สามีของเราจะอุ้มลูกออกจากด่านตรวจคนเข้าเมืองสนามบินสุวรรณภูมิ (รวมถึงด่านอื่น ๆ) นั้นไม่ง่าย เพราะบริเวณที่ตรวจสอบพาสปอร์ตที่สนามบิน เราจะต้องมี “จดหมายยินยอม” ให้สามีและลูกถือไปด้วย (พร้อมกับสูติบัตรสำเนาแนบไปในพาสปอร์ต) โดยสิ่งที่จะต้องเตรียมตัวให้ได้เอกสารนั้นมีดังนี้

1) เดินทางไปยังเขตที่คุณแม่ได้ทำบัตรประชาชนไว้ ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้คุณอาศัยอยู่ในเขตวัฒนา แล้วสามีของคุณและลูกของคุณอยู่เขตวัฒนา แต่บัตรประชาชนของคุณอยู่เขตดินแดง คุณจะต้องไปที่เขตดินแดง
2) เมื่อถึงเขต ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่จุดประชาสัมพันธ์ว่าคุณมาทำจดหมายยินยอม ทางเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จะบอกให้ไปยัง “ฝ่ายปกครอง”
3) หลังจากที่เราเข้าไปถึงฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่จะให้กรอกแบบฟอร์มความยินยอม ให้ลูกเดินทางไปยังต่างประเทศ และทางเจ้าหน้าที่จะขอบัตรประชาชนของเราไป เขาจะพิมพ์ฟอร์มออกมา และให้เราเซ็นชื่อ หลังชื่อของเราเขาจะวงเล็บด้วยคำว่ามารดา และมีผู้อำนวยการเขตหรือผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตเป็นผู้เซ็นรับรองและประทับตรา

หลังจากนั้นเราก็ถ่ายสำเนาสำรองไว้ และตอนออกนอกประเทศก็แนบในพาสปอร์ตของลูก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ตม. ตรวจสอบว่าเรา (มารดา) ได้อนุญาตให้สามีพาลูกออกนอกประเทศได้ สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้เพราะเคยเกิดกรณีอุ้มลูกหนี้ออกนอกประเทศและมีปัญหากันภายหลัง ความจริงแล้วถือว่าเป็นความปลอดภัย แม้ว่าจะมีขั้นตอนยุ่งยากบ้าง แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามของเรา

รูปตัวอย่างหนังสือยินยอม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...