xs
xsm
sm
md
lg

Taiwan Innotech Expo: (ตอน 3) ขาจักรกลไออ้อนแมน ช่วยผู้พิการช่วงล่าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นวัตกรรมที่น่าสนใจอีกรายการคือ FREE Walk ขาหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยเหลือผู้ที่มีอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ให้สามารถลุกขึ้นยืนและเดินด้วยตัวเอง (ภาพ MGR Online)
MGR Online - Taiwan Innotech Expo ที่ Taipei World Trade Center เมื่อวันที่ 26 - 28 กันยายน เป็นงานนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นการจัดแสดงเทคโนโลยีที่อยู่ในระดับเปลี่ยนแปลงวงการ

จากที่ได้นำเสนอ ในสองตอนแรก อาทิ อุปกรณ์ตรวจจับสารพิษส่วนบุคคล ขนาดเล็กเท่าพวงกุญแจ ที่ให้ความละเอียดการตรวจจับ <1ppm และผลลัพธ์นั้นเทียบเคียงกับ ELISA (R2 = 0.995) ภายใน 2 นาที ที่คนทั่วไปสามารถมีใช้ได้ และ ระบบฝึกขี่จักรยานที่สัมพันธ์กับร่างกาย ช่วยเพิ่มสมรรถนะของผู้ขี่จักรยาน CyclingBeats (Institute for Information Industry)

ในงานยังจัดแสดงระบบควบคุมยานพาหนะอัจฉริยะ ที่สามารถตรวจจับการขับขี่ที่ผู้ขับขี่ไม่อยู่ในสมาธิ ระบบจะจับภาพวิดีโอของผู้ขับฯ และวิเคราะห์โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ ข้อมูลจะประมวลผลส่งคำเตือนความปลอดภัยในเวลาที่เหมาะสม อาทิเช่น เมื่อผู้ขับขี่มีพฤติกรรมที่อาจเสี่ยงต่ออันตราย เช่น การพูดคุยทางโทรศัพท์ หรือก้มหน้า

3. FREE Walk & KneeBo (โดย FREE Bionics Taiwan Inc.)

นวัตกรรมที่น่าสนใจอีกรายการคือ FREE Walk ขาหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยเหลือผู้ที่มีอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ให้สามารถลุกขึ้นยืนและเดินด้วยตัวเอง

FREE Bionics เป็นผู้ออกแบบและผลิตอุปกรณ์ โครงสร้างกล (exoskeletion) ชั้นนำ ผู้พัฒนาเป็นสินค้าไฮเทคที่ทุกคนสามารถใช้ได้ FREE Walk เพื่อช่วยคนที่มีอาการบาดเจ็บกระดูกไขสันหลังและเป็นอัมพาตช่วงล่างที่ต้องพึ่งพารถเข็นเพื่อไปไหนมาไหน ขาหุ่นยนต์นี้ คือตัวเลือกสำหรับการเคลื่อนไหวที่ช่วยให้ผู้ป่วยลุกขึ้นยืนอีกครั้ง นอกจากนี้ยังนำไปใช้ในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของมนุษย์และความคล่องตัวในการเล่นกีฬา รวมทั้งกายภาพบำบัดอื่นๆ ทั้งการฝึกยืน เดิน และ ปฏิบัติหน้าที่ โดยสามารถควบคุมการทำงานได้ทั้งจากอุปกรณ์ไม้เท้าค้ำยัน และผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

ซู่ว เถียน เซิง นักพัฒนาขาจักรกลหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นผู้สาธิตฯ กล่าวถึงการใช้งานขาจักรกลว่า "มีความรู้สึกคล้ายกับการเดินตามธรรมชาติของมนุษย์ การยืนบนเท้าทำให้คุณมีความสูงที่แตกต่างจากการนั่งในรถเข็น มันช่วยให้คุณเข้าถึงสิ่งที่อยู่ระดับสูง"

การทำงานของขาจักรกลนี้ เลียนแบบการทำงานของข้อต่อสะโพกและข้อเข่าทั้งสองข้างของมนุษย์ โดยใช้มอเตอร์ควบคุมการเคลื่อนขยับส่วนต่างๆ ที่ช่วยผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง หรือไม่สามารถเคลื่อนไหวช่วงล่าง ลุกขึ้นยืนและเดิน นั่ง ตลอดจนการขยับเฉพาะช่วงเข่า เพื่อการเดินขึ้น เดินลง ด้วย

ผู้สาธิตกล่าวเปรียบเทียมเหมือนอุปกรณ์ไฮเทคของไออ้อนแมน หรือ โรโบค้อป ซูเปอร์ฮีโร่ในจินตนาการของภาพยนตร์วแนววิทยาศาสตร์ ไซไฟ

FREE Walk ได้รับการอนุมัติจาก CE, MDSAP และ TFDA ส่งจำหน่ายไปประเทศญี่ปุ่น มาเลเซีย และประเทศในยุโรปอื่น ๆ อีกมากมาย

(โปรดติดตาม นวัตกรรมไต้หวัน ตอนต่อไป กล้องส่องคัดกรองโรคเบาหวานผ่านจอประสาทตารู้ผลทันที)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...