xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตจีนรณรงค์คว่ำบาตร “แอปเปิล” หลังเปิดให้ดาวโหลดแอปฯ ติดตามความเคลื่อนไหวตำรวจฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สื่อจีนได้กล่าวหาว่าแอปเปิลกำลังพยายามปกป้องผู้ก่อความไม่สงบในฮ่องกง (แฟ้มภาพเอเอฟพี)
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ สื่อจีน รายงาน (9 ต.ค.) ชาวจีนรณรงค์เลิกใช้ผลิตภัณฑ์ “แอปเปิล” หลังเปิดให้ดาวโหลดแอปพลิเคชั่นติดตามความเคลื่อนไหวของตำรวจฮ่องกง

รายงานระบุว่า แอปพลิเคชั่นดังกล่าวมีชื่อว่า HKmap.live ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลการเคลื่อนไหวของตำรวจฮ่องกงจากผู้ใช้งาน (crowdsourced) เพื่อระบุตำแหน่งของตำรวจฮ่องกงในเมือง และแจ้งเตือนเมืองเกิดเหตุปะทะ

ก่อนหน้านี้ แอปเปิลได้ปฏิเสธคำขอของนักพัฒนาที่ต้องการนำแอปพลิเคชั่นดังกล่าวออกเผยแพร่ในแอปสโตร์ของแอปเปิล อย่างไรก็ดี ผู้ใช้งานกลับสามารถดาวโหลดแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้ในเวลาต่อมา

นอกจากระบบปฏิบัติการ IOS ของแอปเปิลแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถดาวโหลดแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจากกูเกิ้ลสโตร์บนปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้อีกด้วย

ด้านสื่อจีนได้กล่าวหาว่าแอปเปิลกำลังพยายามปกป้องผู้ก่อความไม่สงบในฮ่องกง และอำนวยความสะดวกให้กับการกระทำผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฮ่องกงประกาศว่าอาจควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อควบคุมความวุ่นวายจากการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ



กำลังโหลดความคิดเห็น