xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องจริงของสาวไทย : เมื่อความรักของฉันเดินทางมาถึงจุดที่ต้องจดทะเบียนสมรสกับคนจีน ตอนที่ 1

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Image by rawpixel from Pixabay
เรื่องจริงของสาวเอเจนซี่โฆษณาชาวไทยที่ตกหลุมและปลูกต้นรักกับหนุ่มจีนชาวเซี่ยงไฮ้ จนกระทั่งตกลงปลงใจใช้ชีวิตคู่ และจดทะเบียนสมรสร่วมกัน แต่เมื่อ “ความรัก” ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตคู่ ทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคและขั้นตอน เธอจึงอยากนำประสบการณ์ตรงที่เธอประสบพบมาเล่าสู่กันฟัง

************************

การมีความรักเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอในการที่คุณจะมีความรักกับผู้ชายจีน โดยเฉพาะถ้าฝ่ายชายของคุณเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว อย่างที่รู้กันดีว่าการเป็นลูกคนเดียวส่วนมากมักจะเอาแต่ใจ เราในฐานะภรรยาจึงต้องใจเย็นและใช้หลักจิตวิทยาที่จะทำให้ความสัมพันธ์ผ่านไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้หลังจากที่คุณได้คบกันมาระยะหนึ่งและได้แต่งงานกัน ขั้นตอนต่อไปของคุณที่จะต้องทำเพื่อสร้างหลักประกันและความสะดวกในการเข้าออกประเทศไทยคือ “การจดทะเบียนสมรส” กับคนต่างชาติ สำหรับคนที่จะต้องจดทะเบียนสมรสกับชายชาวจีนนั้น ต้องมีหลักฐานที่ต้องเตรียมดังนี้ (โปรดเช็กกับเขตอำเภอทุกปี เพราะอาจจะมีเอกสารที่ต้องการเพิ่มเติม)

1) “จดหมายรับรองความโสด” จากประเทศเขตของเขาที่บ้านเกิด พร้อมสำเนาพาสปอร์ตพยานคนจีนอีก 2 คน โดยเป็นพ่อแม่ของเขา หรือคนที่อยู่ที่ประเทศจีน

2) เอกสารรับรองจากสถานทูตจีนในประเทศไทย (สามารถติดต่อได้ที่ ถ.รัชดาซอย 3 ชั้น 2 เวลา 9.00-11.00 น.) โดยทางสามีคนจีนเดินทางนำจดหมายรับรองความโสดที่ได้จากประเทศจีนมารับเอกสารรับรอง ในเนื้อหานั้นจะเป็นการบอกว่าชายชาวจีนคนนี้ชื่ออะไรทำอาชีพอะไร พ่อแม่ชื่ออะไร ที่อยู่ที่จีนที่ไหน เป็นคนโสดยังไม่เคยแต่งงานมาก่อน รายได้ประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน

3) นำเอกสารรับรองตัวตนในข้อ 2 ไปแปลที่เอเจนซี่ที่รับแปลเป็นภาษาไทย และประทับตรากระทรวงการต่างประเทศ

4) หลังจากที่ได้เอกสารแปลในข้อ 3 แล้วก็สามารถเดินทางไปจดทะเบียนสมรสที่เขตได้เลย โดยเขตที่แนะนำให้ไปจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติคือ “เขตบางรัก” เพราะว่าเป็นเขตที่มีความเชี่ยวชาญในการจดทะเบียนและมีการให้เตรียมเอกสารแบบมาตรฐาน

5) การเดินทางไปจดทะเบียนที่เขตบางรัก เราต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง
• พยานคนไทยไปด้วยอีก 2 ท่าน และสำเนาบัตรประชาชนของ 2 ท่านนั้นไปด้วยและตัวจริง (และ 2 ท่านนี้จะต้องเซ็นในเอกสารทะเบียนสมรสด้วยเช่นกัน)
• สำเนาพาสปอร์ตของสามีต่างชาติ และตัวจริง
• สำเนาจดหมายรับรองความโสดและใบรับรองจากสถานทูตจีน และแปลเป็นภาษาไทยพร้อมประทับตราจากกระทรวงการต่างประเทศ และตัวจริง
• สำเนาบัตรประชาชนของภรรยาไทย และตัวจริง
• สำเนาทะเบียนบ้านของภรรยาไทย และตัวจริง

6) ทางพนักงานเขตจะออกฟอร์มให้เซ็น พร้อมสัมภาษณ์เราพร้อมพยาน และให้เซ็น พนักงานเขตจะสอบถามฝ่ายหญิงว่าจะเปลี่ยนคำนำหน้าและเปลี่ยนนามสกุลหรือไม่ และเขาจะดำเนินการตามขั้นตอน หลังจากนั้นพนักงานเขตจะออกเอกสารให้คือ คร.1 และ คร.2 ซึ่งคือทะเบียนสมรส

และพนักงานจะประทับตราสำเนาจดหมายรับรองความโสดและใบรับรองจากสถานทูตจีนว่าตัวจริงได้เก็บไว้ที่บางรักแล้ว เราจะเก็บตัวสำเนาไว้

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในการจดทะเบียนสมรส สาเหตุที่สามีชาวต่างชาติจดทะเบียนสมรสกับชาวไทยมักจะอยากจดทะเบียนสมรสกับภรรยาไทย เพราะเขาสามารถนำชื่อเข้า ทะเบียนบ้าน คอนโด หรืออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยได้ และเขาก็เป็นเจ้าบ้านได้เช่นกัน โดยไปทำที่เขตบ้านนั้น แต่เขาจะอยู่ในเล่มสีเหลืองแทนสีน้ำเงินแบบคนไทย และสามารถทำ ใบขับขี่ในประเทศไทย ได้ (หลังจากได้เล่มทะเบียนบ้านสีเหลือง) ที่สำคัญทะเบียนสมรสจะทำให้เขาได้ วีซ่าภรรยาไทย (ทำให้เขาอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้ 1 ปี และเสียค่าธรรมเนียม 1,900 บาท)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...