xs
xsm
sm
md
lg

ทวิตฯ พาเจ๊ง! จีนแบนถ่ายทอดฯ ฮุสตัน ร็อกเกตส์ บ.จีนร่วมชู๊ตด้วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซีเอ็นเอ็น (7 ต.ค.) เผยธุรกิจจีนหลายแห่งระงับความสัมพันธ์กับทีมบาสเก็ตบอลฮุสตันร็อคเก็ต หลังจากผู้จัดการทั่วไปของทีมบาสเก็ตบอลอเมริกันแสดงการสนับสนุนการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกง

ดาริล มอเรย์ สุมกองไฟใส่จีนในช่วงสุดสัปดาห์ เมื่อเขาโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ (Twitter) ว่า "ต่อสู้เพื่ออิสรภาพ ยืนหยัดร่วมกับฮ่องกง"

ผลพวงจากทวิตฯ ข้อความนี้ ได้ย้อนแรงกระแทกกลับมาที่ทีมฮุสตันฯ อย่างรวดเร็ว หลังจากดาริล มอเรย์ ผู้จัดการทีม ทวิตสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ สร้างความโกรธแค้นในหมู่คนจีนจำนวนมาก

แม้บรรดาผู้เล่นและผู้จัดการทีมออกแถลงการณ์ขอโทษก็ตาม แต่สมาคมบาสเกตบอลจีนกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะระงับความร่วมมือกับทีมฮูสตัน ทั้งหมด โดยประธานสมาคมฯ นี้ก็ไม่ใช่ใคร คือเหยาหมิง อดีตผู้เล่นทีมฮุสตันฯ เช่นกัน

ปักกิ่งยังสั่งห้ามสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน (ซีซีทีวี) ซึ่งเป็นของรัฐ ถ่ายทอดการแข่งขันของทีมบาสเก็ตบอลฮูสตัน ร็อกเก็ตของอเมริกา

โจเซฟ ไช่ เจ้าของทีมบาสเก็ตบอลบรูคลิน เน็ตส์ โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า ทวิตของมอเรย์เป็นสิ่งที่รับไม่ได้สำหรับทั้งรัฐบาลและพลเมืองจีน

ไช่ ชาวไต้หวัน-แคนาดาซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและรองประธานบริหารอาลีบาบา บอกว่า แม้ตนยอมรับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของอเมริกา แต่มีบางประเด็นที่ถือเป็นสิ่งที่ “แตะต้องไม่ได้” ในบางประเทศ บางสังคม หรือบางชุมชน และการสนับสนุนขบวนการแบ่งแยกดินแดนในดินแดนจีนเป็นหนึ่งในประเด็นที่แตะต้องไม่ได้ ไม่เฉพาะสำหรับรัฐบาลจีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพลเมืองจีนทั้งหมดด้วย

สถานกงสุลใหญ่ของจีนในเมืองฮุสตัน แถลงขอเรียกร้องให้ทีม "ชี้แจงและแก้ไขความผิดพลาดทันที" ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์

ความร่วมมือของทีมเอ็นบีเอในประเทศจีนถูกโยนลงไปอย่างสงสัย ช่องซีซีทีวี 5 ซึ่งเป็นสถานีกีฬาของสถานีถ่ายทอดข่าวชั้นนำของจีนประกาศว่าจะระงับการออกอากาศเหตุการณ์ฮุสตันร็อคเก็ตส์บนโทรทัศน์ และ Tencent Sports กล่าวว่า "จะระงับการสตรีมแบบสดสำหรับเกมฮุสตันร็อคเก็ตส์ รวมถึงข่าวเกี่ยวกับทีม" 

ทั้งนี้ Tencent (TCEHY) เพิ่งเซ็นสัญญาขยายระยะเวลา 5 ปีของการเป็นหุ้นส่วนฯ ดิจิตอลรายสำคัญของเอ็นบีเอในประเทศจีน ซึ่งมีผู้ชมรายการ NBA บนแพลตฟอร์มของ Tencent ในช่วงฤดูกาลที่ผ่านมา เกือบ 500 ล้านคนในประเทศจีน

นอกจากนี้ ผู้ให้การสนับสนุนทีมรายอื่นๆ ก็ทำตัวเหินห่างจาก ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ เช่นกัน บริษัทหลี่หนิง ซึ่งเป็นผู้ผลิตชุดกีฬาและธนาคารเซี่ยงไฮ้ผู่ตงเพื่อการพัฒนากล่าวว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่พวกเขาจะระงับความร่วมมือกับทีม

ด้าน เอ็นบีเอ แสดงความเสียใจ ไมค์ เบส หัวหน้าเจ้าหน้าที่สื่อสารของเอ็นบีเอกล่าว แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ตระหนักดีว่ามุมมองของมอเรย์ "ละลาบละล้วงแฟน ๆ ในประเทศจีน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างมาก"

“ในขณะที่ดาริล ได้แสดงความชัดเจนว่าทวีตของเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของสโมรสรหรือเอ็นบีเอ ”

ข้อความของตัวแทนเอ็นบีเอ ซึ่งถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ของจีนเวยปั๋ว กล่าวว่า "เรามีความเคารพอย่างยิ่งต่อประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศจีน และหวังว่ากีฬาและเอ็นบีเอสามารถใช้เป็นพลังในการเชื่อมโยงการแบ่งแยกทางวัฒนธรรมและนำผู้คนมารวมกัน"

ทั้งนี้ ทวีตดั้งเดิมเมื่อวันศุกร์ทีผ่านมาของดาริล มอเรย์ ผู้จัดการทั่วไปของทีมบาสเกตบอลฮิวสตัน ร็อกเกตส์ ถูกลบไปแล้ว และกล่าวในทวิตเตอร์ใหม่ เมื่อวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคมว่า ว่าเขาพูดในนามของเขาเอง

"ผมไม่ได้ตั้งใจให้ทวีตของผมก่อให้เกิดความผิดใจกับแฟน ๆ ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ และเพื่อนๆ ของผมในประเทศจีน ผมแค่เปล่งความคิดเพียงอย่างเดียว โดยใช้การตีความจากหนึ่งเหตุการณ์ที่ซับซ้อน และตั้งแต่ทวีตนั้น ผมก็ได้มีโอกาสมากมาย เพื่อรับฟังและพิจารณามุมมองอื่น ๆ

ดาริล มอเร่ย์ ยังได้ทวิต อีกว่า "ผมชื่นชมการสนับสนุนที่สำคัญของแฟน ๆ ชาวจีนและผู้สนับสนุนของผม และผมหวังว่าผู้ที่อารมณ์เสียจะรู้ว่าไม่ใช่ความตั้งใจของผม ทวีตของผมเป็นของตัวผมเองและไม่เคยเป็นตัวแทนของร็อคเก็ตส์ หรือ เอ็นบีเอ

ทั้งนี้ บาสเก็ตบอลเป็นกีฬารายการใหญ่ในประเทศจีน ความนิยมระเบิดขึ้นในหมู่ชาวจีน ส่วนหนึ่งเนื่องจากเหยาหมิง ซึ่งเกิดในเซี่ยงไฮ้และเล่นให้กับทีมฮุสตันร็อกเก็ตส์ ตั้งแต่ปี 2545 ถึง 2554

ปัจจุบัน มีประชากรราว 300 ล้านคนในประเทศ เล่นกีฬาตามบาสเกตบอลจีน หรือเกือบหนึ่งในห้าของจำนวนประชากรทั้งหมด

เอ็นบีเอ (NBA) เป็นรายการกีฬาอาชีพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ มีจำนวนผู้ชมเกม NBA บนบริการสตรีมของ Tencent ในประเทศจีนเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา และในช่วงปี 2560-2561 มีผู้ชมกว่า 600 ล้านคนดูเกม NBA บนเครือข่ายโทรทัศน์ของจีน

นายมาร์ค ทาทัม รองผู้บริหารของ NBA กล่าวกับ Forbes ในการให้สัมภาษณ์เมื่อปีที่แล้ว ว่า "NBA China ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2551 เพื่อจัดการกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ NBA นั้น มีมูลค่ามากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์"

เอ็นบีเอยังเป็นพันธมิตรกับ บริษัทจีนซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ NBA ที่ได้รับอนุญาตเช่นชุดกีฬาเบียร์เครื่องดื่มนมและอิเล็กทรอนิกส์ หุ้นส่วนนี้ยังรวมถึงอาลีบาบาด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...