xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงฮ่องกง : รัฐบาลอาจตัดอินเทอร์เน็ต หลัง กม.ห้ามสวมหน้ากากไม่เป็นผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลได้จุดไฟในวันชัยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม หลังจากการชุมนุมเพื่อต่อต้านกฎหมายต่อต้านหน้ากากที่ออกโดยรัฐบาลเมื่อวันก่อน (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์/แซมซาง)
เอเอฟพี รายงาน (8 ต.ค.) - รัฐบาลฮ่องกงอาจควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อควบคุมความวุ่นวายจากการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นักการเมืองมืออาชีพอาวุโสของปักกิ่งกล่าวเมื่อวานนี้หลังจากที่กฎหมายฉุกเฉินห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากาก ไม่สามารถจัดการกับความไม่สงบ

รายงานข่าวกล่าวว่า การประท้วงทวีความรุนแรงหลังจากการประกาศของรัฐบาลฮ่องกง ห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยการนำกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินยุคอาณานิคมซึ่งไม่ได้ใช้มานานกว่า 50 ปี

อิป กว็อก-ฮิม สมาชิกสภาบริหารของรัฐบาลกล่าวว่า “มีความเป็นไปได้ของการสั่งห้ามทางอินเทอร์เน็ต”

อินเทอร์เน็ตมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้ประท้วงที่ไม่มีผู้นำสาธารณะ แต่ใช้ฟอรัมออนไลน์และแอปส่งข้อความที่เข้ารหัสเพื่อระดมพล

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่ารัฐบาลยอมรับว่าการปิดระบบออนไลน์ใดๆ อาจส่งผลกระทบในทางที่เสียหาย

เมื่อคืนที่ผ่านมาการประท้วงยังคงมีขนาดย่อมๆ หลังนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยเรียกร้องให้มีการประท้วงทั่วฮ่องกงอีกครั้งเมื่อคืนตั้งแต่เวลา 20.00 น.

ตำรวจปราบจลาจลอยู่ในพื้นที่เตรียมพร้อมแม้จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเสื้อเชิ้ตสีดำจำนวนมากทั่วบริเวณรวมถึงย่านชอปปิ้งคอสเวย์ เบย์ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของความรุนแรงที่ร้านค้าบางแห่งได้ปิดบานประตูหน้าต่างไว้ก่อน

MTR Corp จำกัดการให้บริการรถไฟเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์และสิ้นสุดเวลา 18.00 น. ยกเว้นรถไฟด่วนไปยังสนามบินเพื่อซ่อมสถานีที่ถูกทำลายเสียหาย

RTHK รายงานว่า เมื่อวานนี้ สำนักการศึกษาฮ่องกงกระตุ้นให้นักเรียนหลีกเลี่ยง “กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย” และแนะนำให้พวกเขาตรวจสอบสภาพการจราจรก่อนที่จะไปโรงเรียนวันนี้

สำนักฯ ยังขอให้ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมรายงานก่อน 11.00 น.วันนี้ กรณีนักเรียนสวมหน้ากาก คว่ำบาตรหรือขาดเรียนด้วยเหตุผลอื่น

นายอีริค เฉิง อาจารย์ด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยฮ่องกง กล่าวว่า “มีแรงต่อต้านตำรวจ และความไม่ไว้วางใจต่อรัฐบาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ”

ก่อนหน้านี้ มีคนกลุ่มเล็กๆ รวมตัวกันอยู่นอกศาลผู้พิพากษาตะวันออกซึ่งมีผู้ประท้วงสองคนคือชายอายุ 18 ปี และหญิงอายุ 38 ปีถูกคุมขัง และถูกตั้งข้อหาด้วยการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย เดินทางมาขึ้นศาลฟังการพิจารณา

พวกเขาได้รับการปล่อยตัวด้วยการประกันตัวและจำกัดข้อปฏิบัติ รวมถึงการเดินทางออกจากฮ่องกง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...