xs
xsm
sm
md
lg

จีนโชว์ขีปนาวุธทรงพลานุภาพที่สุดของประเทศ DF-41 และอาวุธใหม่อื่นๆอีกเพียบในพาเหรดวันชาติจีนปีที่ 70

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

DF-41 เป็นขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีป ทรงพลานุภาพที่สุดของประเทศจีน  ในขบวนพาเหรดของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารรัฐประชาชนจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2019 (ภาพโดย MGR ONLINE)
MGR ONLINE/ปักกิ่ง--ในวาระครบรอบ 70 ปี ของการสถาปนาสาธาณรัฐประชาชนจีน ณ วันที่ 1 ต.ค. 2019 นี้ พญามังกรจัดขบวนพาเหรดยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 70 ปี อันประกอบด้วยชุดขบวนพาเหรด 14 ชุด โดยมีขบวนพาเหรดกองทัพปลดแอกประชาชนจีนหรือพีแอลเอ นำหน้าออกมาเป็นขบวนแรก...

การแสดงขบวนพาเหรดกองทัพพญามังกรครั้งนี้นับเป็นการแสดงแสนยานุภาพครั้งใหญ่ที่สุดในการจัดขบวนพาเหรดใหญ่ไม่กี่ครั้งที่ผ่านมาโดยมีเหล่าผู้นำกองทัพระดับสูงสุดและทหารหาญเข้าร่วมพาเหรดถึง 15,000 นาย ที่น่าสนใจที่สุดก็คือประมาณ 40 เปอร์เซนต์ หรือเกือบครึ่งของขบวนสรรพาวุธที่นำมาแสดงนั้นเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ที่จีนนำมาแสดงต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก...ให้ชาวโลกได้ชมเป็นขวัญตาอย่างไม่ผิดหวังเลย

เป้าหมายของการแสดงขบวนพาเหรดฯวันชาติจีนปีนี้ คือแสดงความก้าวหน้าในการพัฒนาความทันสมัยของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน หรือพีแอลเอ ภายใต้การนำของผู้นำสี จิ้นผิงระหว่างช่วง 7 ปีมานี้ พีแอลเอประสบความสำเร็จหลักในการปรับโครงสร้างกองทัพ
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ตรวจแถวทหารระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารรัฐประชาชนจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2019 (ภาพโดย MGR ONLINE)
จอมพลังแห่งโลกตะวันออก“ตงเฟิง” เผยตัว

การแสดงชุดขบวนพาเหรดของกองทัพจีนกินเวลานาน 80 นาที...ขณะที่ชุดพาเหรดแต่ละเหล่าทัพ....แต่ละหน่วยกองทหารยาตราทัพเข้ามา...ผู้คนนับแสนที่เข้าร่วมพิธีฉลองวันชาติหรือวันคล้ายวันเกิดของจีนปีที่ 70 ในเช้าวันที่ 1 ต.ค. ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กลางกรุงปักกิ่ง ต่างประทับใจทึ่งในการจัดระเบียบที่พร้อมพรัก ความยิ่งใหญ่ มีเสียงฮือเบาๆเป็นระยะๆ...

ผู้เขียนได้จับตาชุดพาเหรดผ่านไปอย่างจดจ่อและตื่นเต้นเช่นกัน ...เสียงฮือฮาร้องเชียร์ดังก้องทั่วบริเวณเมื่อขบวนพาเหรดขีปนาวุธทันสมัยรุ่นใหม่ๆ จอมพลังแห่งโลกตะวันออก“ตงเฟิง” (东风)รุ่นต่างๆ เคลื่อนขบวนเข้ามา อาทิ

DF-21D ขีปนาวุธต่อต้านเรือ (anti-ship ballistic missile) พิสัยยิงปานกลาง,

JL-2 ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ หรือ Big Wave-2,

Y-20 เครื่องบินขนส่ง,

H6N เครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์ สามารถเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ,

J-20 เครื่องบินเทคโนโลยีหลบหลีดเรดาร์ (สเตลท์) ที่จีนพัฒนาและผลิตเองเป็นลำแรก,

DF-17 ขีปนาวุธฯที่พุ่งด้วยอัตราเร็วเหนือเสียงพิสัยการยิงไกลข้ามทวีป,

และตงเฟิง-14 (DF-14) รุ่นที่ทรงพลานุภาพที่สุดของประเทศจีน ยาตราตามติดมาช่วงท้ายขบวนฯ
DF-14 เป็นขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีป (intercontinental ballistic missile ชื่อย่อ ICBM), สามารถติดหัวรบหลายชนิด รวมทั้งติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ถึง 10 ลูก

DF-14 มีบทบาทสำคัญในการถ่วงดุลยุทธศาสตร์ (strategic counterbalance) การควบคุม-ยับยั้ง และพิชิตชัยชนะได้อย่างทรงประสิทธิภาพ

ในเดือนก.ย.2015 สีจิ้นผิงประกาศลดกำลังทหาร 300,000 คน ลดขนาดกองทัพที่ใหญ่ที่สุดของโลกเหลือสองล้าน เพื่อที่จะปฏิรูปกองทัพให้เป็นกองกำลังที่มีความคล่องตัวว่องไว พร้อมรบตามมาตรฐานสากล

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวถึงภารกิจใจกลางของกองกำลังระหว่างกล่าวคำปราศรัยสำคัญเนื่องในวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันที่ 1 ต.ค. ณ พลับพลาจัตุรัสเทียนอินเหมิน...

“กองทัพปลดแอกประชาชนจีน และกองกำลังตำรวจติดอาวุธ ได้พัฒนาความทันสมัยสอดคล้องกับการพัฒนาสังคมนิยมเอกลักษณ์จีนที่กำลังเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ โดยจักรักษาปณิธานและเป้าหมายในการเป็นกองกำลังต่อสู้ของประชาชน พิทักษ์รักษาอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์การพัฒนาของประเทศชาติอย่างเด็ดเดี่ยว พร้อมๆกับการรักษาสันติภาพโลกอย่างแน่วแน่”
DF-17 ขีปนาวุธฯที่พุ่งด้วยอัตราเร็วเหนือเสียงพิสัยการยิงไกลข้ามทวีป ในขบวนพาเหรดของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารรัฐประชาชนจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2019 (ภาพโดย MGR ONLINE)
ขบวนแห่ JL-2 ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ หรือ Big Wave-2 ในขบวนพาเหรดของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารรัฐประชาชนจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2019 (ภาพโดย MGR ONLINE)
ขบวนแห่อาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารรัฐประชาชนจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2019 (ภาพโดย MGR ONLINE)
ขบวนแห่อาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารรัฐประชาชนจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2019 (ภาพโดย MGR ONLINE)
ขบวนแห่อาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารรัฐประชาชนจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2019 (ภาพโดย MGR ONLINE)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...