xs
xsm
sm
md
lg

เฉิงตูจำกัดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมแพนด้ายักษ์ระหว่างวันหยุดเทศกาลวันชาติจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แพนด้ายักษ์ที่ศูนย์การวิจัยและเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์แห่งนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน
ไชน่า เดลี่--เหล่าแฟนคลับแพนด้าต่างบ่นระงมถึงความแออัดด้วยจำนวนคนมหาศาลที่ไปชมความน่ารักของแพนด้ายักษ์ที่ศูนย์การวิจัยและเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์แห่งนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน

แต่เดิมนั้นศูนย์วิจัยและเพาะเลี้ยงฯในเสฉวนเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวต่างชาติ ต่อมาจำนวนชาวจีนที่มาดูแพนด้ายักษ์ได้แซงหน้าจำนวนชาวต่างชาติเนื่องจากชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและจิตสำนึกการอนุรักษ์สัตว์ที่ขยายตัวในแผ่นดินใหญ่

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯเผยว่า ในปีที่แล้ว ผู้คนที่มาชมแพนด้ายักษ์ที่ศูนย์วิจัยและเพาะเลี้ยงฯนี้ มีจำนวนมากที่สุดในหนึ่งวัน เท่ากับ 100,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ด้วยจำนวนผู้คนมหาศาลเช่นนี้นักท่องเที่ยวก็ไม่อาจเห็นแพนด้ายักษ์ได้ชัดๆเต็มตา

จำนวนผู้มาเที่ยวชมแพทนด้ายักษ์ที่ศูนย์มีแนวโน้มสูงขึ้นไปอีกเนื่องจากการเดินทางท่องเที่ยวได้กลายเป็นกระแสนิยมของชาวจีน

และสัปดาห์ทองวันหยุดยาวแห่งเทศกาลวันชาติจีน (1-7 ต.ค.)กำลังเริ่มขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ ทางศูนย์ฯได้ออกกฎให้นักท่องเที่ยวที่จะมาชมความน่ารักของแพนด้ายักษ์จองตั๋วล่วงหน้าทางออนไลน์ โดยระหว่างสัปดาห์วันหยุดยาวจะไม่มีการขายตั๋วฯที่หน้าศูนย์วิจัยและเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์ หรือที่ตู้ขายตั๋ว

ทางศูนย์จะขายตั๋วออนไลน์ 60,000 ใบในแต่ละวันระหว่างช่วงวันหยุดยาวฯนี้ ได้แก่ 36,000 ใบสำหรับการเข้าชมแพนด้ายักษ์ในช่วงเช้า และ 24,000 ใบสำหรับการเข้าชมแพนด้ายักษ์ในช่วงบ่าย

นอกจากนี้ทางศูนย์ยังจำกัดจำนวนคนที่เข้าไปดูแพนด้ายักษ์ด้วยกันในแต่ละรอบที่ 22,000 คน

ทั้งนี้ แพนด้ายักษ์เป็นสัตว์พื้นถิ่นของจีนซึ่งอาศัยอยู่ในมณฑลเสฉวน มณฑลส่านซี และมณฑลกันซู่ เสฉวนมีแพนด้ายักษ์มากที่สุดจนได้ชื่อว่าเป็นบ้านเกิดของแพนด้ายักษ์

แพนด้ายักษ์ถูกจัดอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จากข้อมูล ณ ปลายปีที่แล้ว ระบุว่ามีแพนด้ายักษ์ตามศูนย์วิจัยและเพาะเลี้ยงจีน 548 ตัว โดย 196 ตัวอยู่ที่เฉิงตู

หลง หงคุน จากมณฑลหูเป่ย เล่าประสบการณ์มาเที่ยวชมแพนด้าที่เฉิงตูในกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เมื่อเขาและพื่อนๆมาถึงหน้าประตูศูนย์วิจัยและเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์ก็ต้องช็อกกับคนมหาศาลราวกับทะเลมนุษย์ที่กำลังไหล่บ่าเข้าไปในศูนย์ฯ

“คนที่ไปชมแพนด้ายักษ์ต่างบ่นกันว่าเจ้าหน้าที่ควรจำกัดการขายตั๋วเข้าชมแพนด้า ผู้คนมากมายขนาดนี้แทบไม่เห็นแพนด้าเลย และยังพูดกันแบบขันขื่นว่าพวกแพนด้ายักษ์ดูคนมากกว่า มิใช่คนดูแพนด้ายักษ์” หลง ผู้เป็นช่างภาพด้วยกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...