xs
xsm
sm
md
lg

แปดสิ่งน่ารู้เกี่ยวกับศารทวิษุวัต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ใบแปะก้วยเหลืองอร่ามตระการตาในฤดูใบไม้ร่วง
MGR ONLINE/ไชน่า เดลี่--ตามปฏิทินจันทรคติจีนแบ่งช่วงระยะต่างๆในรอบหนึ่งปีเป็น 24 ภาวะ หรือสารท ขณะนี้ได้เข้าสู่ ศารทวิษุวัต*(秋分) นับเป็นภาวะที่ 16 ของปี ศารทวิษุวัตเริ่มจากวันที่ 23 ก.ย.ไปสิ้นสุดในวันที่ 7 ต.ค.

แปดสิ่งน่ารู้เกี่ยวกับศารทวิษุวัต

ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่หนาวเย็น
บันทึกโบราณแห่งยุคฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ( 770-476 ก่อนค.ศ.) ศารทวิษุวัตเป็นช่วงที่พลังอินและพลังหยางสมดุลกัน กลางวันและกลางคืนกินเวลาเท่ากัน

ในช่วงศารทวิษุวัตนี้ พื้นที่ต่างๆในประเทศจีนเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่หนาวเย็นมากขึ้น เมื่อกระแสอากาศหนาวมุ่งไปทางใต้ปะทะกับกระแสอากาศอุ่นและชื้นที่กำลังคลายตัว(เย็นลง) ทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว

เทศกาลกินปู
เนื้อปูในช่วงนี้มีรสชาติอร่อย ช่วยบำรุงไขกระดูกและคลายความร้อนภายในร่างกาย

กิน “ผักฤดูใบไม้ร่วง”
ในเขตภาคใต้จีน มีประเพณีนิยมคือ การกินผักฤดูใบไม้ร่วง (秋菜)ในศารทวิษุวัต “ผักฤดูใบไม้ร่วง”นี้คือผักโขมนั่นเอง ในช่วงศารทวิษุวัตชาวบ้านจะไปเก็บผักโขมในป่า และนำมาทำซุปใส่เนื้อปลา เรียกว่า “ชิวทัง” ( 秋汤 หมายถึง ซุปฤดูใบไม้ร่วง) และมีคำกลอนเกี่ยวกับซุปนี้ “กินซุปล้างตับ และลำไส้ ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข สุขภาพแข็งแรงถ้วนหน้า”

ฤดูกาลแห่งการกินผักต่างๆ
ในช่วงศารทวิษุวัต ผักนานาชนิดสุกงอมและมีสารอาหารที่สมบูรณ์ ได้แก่ มะกอก มะละกอ เชสนัท ถั่ว และผักอื่นๆ ดังนั้นการกินผักเหล่านี้ในช่วงนี้ ร่างกายจะได้สารอาหารดีที่สุด

เทศกาลดอกหอมหมื่นลี้
ศารทวิษุวัต เป็นช่วงเวลาแห่งการดอมดมความหอมของดอกหอมหมื่นลี้ (osmanthus) ดอกหอมหมื่นลี้สามารถนำไปทำชา หมักเหล้า ขนม และอาหารอื่นๆ ในช่วงศารทนี้ สภาพอากาศบริเวณภาคใต้จีนร้อนในตอนกลางวัน และหนาวเย็นตอนกลางคืน ผู้คนสวมเสื้อผ้าชั้นเดียวเมื่อร้อน และสวมเสื้อผ้าทบอีกชั้นเมื่อหนาว ชาวจีนจึงเรียกช่วงนี้ว่า “กุ้ยฮวาเจิ้ง” (Guihuazheng) หรือ “ไข้ชื้นอบอ้าวช่วงฤดูดอกหอมหมื่นลี้”

เทศกาลดอกเบญจมาศ
ศารทวิษุวัต เป็นช่วงที่ดอกเบญจมาสเบ่งบานเต็มที่

ประเพณีตั้งไข่
ในวันศารทวิษุวัต ชาวจีนมีประเพณีตั้งไข่มานับพันปี ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มหนึ่งกล่าวว่าในศารทวิษุวัต ช่วงกลางวันและกลางคืนกินเวลาเท่ากันทั้งในซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ แกนโลกซึ่งเอียง 66.5 องศา เกิดพลังที่สมดุลมากขณะที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ ดังนั้นจึงเป็นเวลาเหมาะเจาะในการเล่นเกมตั้งไข่ แต่บางคนก็ว่าการเล่นตั้งไข่นี้ไม่เกี่ยวอะไรกับช่วงเวลา สิ่งสำคัญคือการพยายามทำให้ศูนย์กลางแรงดึงดูดของไข่ไปตกอยู่ตรงส่วนที่ต่ำที่สุดของไข่

ไหว้ดวงจันทร์
แต่ดั้งเดิมนั้นเทศกาลไหว้พระจันทร์อยู่ในศารทวิษุวัต ตามบันทึกประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่สุดในราชวงศ์โจว (ช่วงศตวรรษที่11- 256 ปีก่อนค.ศ.) กษัตริย์บรรพกาลทำพิธีบวงสรวงดวงอาทิตย์ในวสันตวิษุวัต (春分/Spring Equinox) ซึ่งตรงกับช่วงวันที่ 20 -21 มี.ค. และบวงสรวงดวงจันทร์ในศารทวิษุวัต ช่วงวันที่ 20 -21 ก.ย.

แต่ช่วงศารทวิษุวัต ดวงจันทร์ไม่เต็มดวง และหากไม่มีพระจันทร์ การไหว้พระจันทร์ก็ดูเป็นเรื่องพิลึก ดังนั้นวันไหว้บวงสรวงพระจันทร์จึงถูกปรับเปลี่ยนไปอยู่ช่วงที่ชาวจีนเรียก “วันกลางฤดูใบไม้ร่วง” (中秋节/ Mid-Autumn Day) คือวันไหว้พระจันทร์ตามปฏิทินจันทรคติที่ยึดถือสืบมาจวนจนปัจจุบัน

*หมายเหตุ ตามข้อมูลวิกิพีเดียระบุว่า วิษุวัต (equinox) หรือ จุดราตรีเสมอภาค เป็นศัพท์ดาราศาสตร์ หมายถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งตรงได้ฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลกพอดี ซึ่งจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง (ทุก 6 เดือน) หรือในหนึ่งรอบที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ ความเอียงของแกนโลกจะเลื่อนมาอยู่ในระนาบที่ได้ฉากกับตำแหน่งดวงอาทิตย์ ซึ่งวันนั้นกลางวันจะเท่ากับกลางคืน

เมื่อทิวาและราตรีบรรจบกัน ปรากฏการณ์วิษุวัตจึงบังเกิดขึ้น
วิษุวัตครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมเรียกว่า วสันตวิษุวัต (Spring Equinox) และครั้งที่สองเกิดขึ้นในเดือนกันยายน ศารทวิษุวัต (autumnal equinox)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...