xs
xsm
sm
md
lg

หัวเว่ย และกลุ่มร้านค้าในฮ่องกงที่หนุนจีน โดนผู้ประท้วงป่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาลทำลายธงชาติจีนกลางห้างนิว ทาวน์ พลาซ่า (New Town Plaza) ที่ชาทิน ฮ่องกง ภาพ 22 ก.ย. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมหัวเว่ย และกลุ่มบริษัทจีนในฮ่องกงได้ตกเป็นเป้าการประท้วงเข้าให้แล้ว

กลุ่มผู้เดินขบวนต่อต้านรัฐบาลไปประท้วงที่ห้างสรรพสินค้า นิว ทาวน์ พลาซ่า ในชาทิน (Sha Tin) บางคนได้พุ่งเป้าโจมตีไปที่กลุ่มร้านค้าและภัตตาคารที่มีเจ้าของเป็นผู้สนับสนุนจีน

หลังจากที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวการเมืองราว 1,000 คน ได้ “ร้องเพลงประท้วง” ผู้ประท้วงหลายร้อยคนได้เดินขบวนเข้าไปในห้างฯ ซึ่งเป็นรูปแบบการประท้วงใหม่ ผู้ประท้วงกู่ร้องสโลแกนพลางติดโปสเตอร์ สติ๊กเกอร์ที่เขียนข้อความประท้วงรัฐบาล ตามหน้าต่าง ประตูร้านค้าของร้านค้าปลีกที่มีเจ้าของเป็นกลุ่มหนุนรัฐบาลหรือตำรวจ

ร้านค้าที่ตกเป็นเป้าการประท้วงได้แก่ หัวเว่ย, แบงค์ ออฟ ไชน่า (Bank of China), ร้านค้าปลีกสแน็กของBest Mart 360, Hey Tea เป็นต้น จนร้านของหัวเว่ย และ Best Mart 360 ต้องปิดร้าน ส่วนที่สาขาแบงค์ ออฟ ไชน่า มีกลุ่มผู้ประท้วงสวมเสื้อดำและหน้ากาก เข้าไปทุบตู้ ATMs ของธนาคาร ขณะนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างฯอยู่ในบริเวณนั้น เคาน์เตอร์บริการลูกค้าถูกผู้ประท้วงยึดไปเป็นที่พักผ่อนและเป็นที่เตรียมอุปกรณ์การประท้วง

กลุ่มผู้ประท้วงได้บอยคอตภัตตาคารและร้านกาแฟของนักธุรกิจฮ่องกงรายใหญ่สุดของภาคบริการอาหาร คือ Maxim เนื่องจาก Maxim ไปสนับสนุนรัฐบาลตำรวจ

Maxim เป็นเจ้าของหรือบริหารจัดการร้านให้แก่แบรนด์ดัง อย่างเช่น สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (Starbucks Coffee), Cova และกลุ่มภัตตาคารจีน เจด การ์เดน (Jade Garden) และเป่ยจิง การ์เดน (Peking Garden)
กลุ่มผู้ประท้วงราว 40 คน เข้าไปที่ภัตตาคารเจด การ์เดน ต่อแถวลูกค้า เมื่อถึงคิวของตนก็เข้าไปเล่นระบบสำรองโต๊ะดิจิตัล ตระโกนร้องสโลแกน และใช้สติกเกอร์ปิดกล้องวงจรปิด

นอกจาก Maxim แล้ว บริษัทอาหารและเครื่องดื่มที่สนับสนุนรัฐบาลหรือตำรวจหรือมีความสัมพันธ์กับธุรกิจแผ่นดินใหญ่ ก็จะตกเป็นเป้าหมายกลุ่มประท้วง อาทิ จาดีน เรสเตอร์รองท์ กรุ๊ป (Jardine Restaurant Group) และ เดลี่ ฟาร์ม (Dairy Farm)
กลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาลนำสิ่งของต่างๆมากองสุมเพื่อขวางตำรวจเข้ามาในนิว ทาวน์ พลาซ่า (New Town Plaza) ที่ชาทิน ฮ่องกง ภาพ 22 ก.ย. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงบุก นิว ทาวน์ พลาซ่า ที่ชาทิน และสกัดตำรวจเข้ามาขวาง ภาพ 22 ก.ย. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจปราบจลาจลไล่สกัดผู้ประท้วงในชาทิน ฮ่องกง ภาพ 22 ก.ย. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจปราบจลาจลรวบตัวผู้ประท้วงในชาทิน ฮ่องกง ภาพ 22 ก.ย. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงก่อไฟสกัดตำรวจปราบจลาจลระหว่างเดินขบวนในชาทิน ฮ่องกง ภาพ 22 ก.ย. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...