xs
xsm
sm
md
lg

นับวันยิ่งสะพรึง...การปะทะรุนแรงในฮ่องกง กระทืบกันจนสลบคาถนน บาดเจ็บอ่วม 8 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเดินขบวนเมื่อวันที่ 15 ก.ย. การเดินขบวนอย่างสันติได้ถลำสู่เหตุปะทะรุนแรงซึ่งเข้าสู่เดือนที่สี่  (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี-- ศึกปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลใจกลางศูนย์กลางการเงินโลก นับวันยิ่งน่าสะพรึง การชุมนุมประท้วงที่สันติของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงถลำสู่ความวุ่นวายและความรุนแรง ในวานนี้ยังมีเหตุกระทืบกลางถนน จนประชาชนได้รับบาดเจ็บ 8 คน มีอาการสาหัส 3 คน

กลุ่มธุรกิจ ร้านค้า และรถไฟใต้ดินในฮ่องกงได้เปิดและเดินเที่ยวรถตามปกติในเช้านี้ (16 ก.ย.) หลังจากลุยกันเละในการปะทะซึ่งยืดเยื้อมาเป็นเดือนที่สี่

สถานการณ์วุ่นวายในฮ่องกงเมื่อวานนี้(15 ก.ย.) กลุ่มม็อบสวมหน้ากากได้ปาระเบิดขวดใส่ตำรวจ จุดไฟเผาบริเวณทางออกสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง อีกทั้งมีการทำลายทรัพย์สถานีรถไฟใต้ดินแห่งอื่นๆ ฝ่ายตำรวจปราบจลาจลได้สลายการประท้วงโดยยิงแก็สน้ำตา กระสุนยาง ยิงน้ำจากปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

ตลอดช่วงบ่ายวันอาทิตย์ มีการปะทะในย่านแอดมิรัลตี้ เขตหว่านไจ๋ และเขตคอสเวย์เบย์ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่คักคักที่สุดและเป็นย่านถนนที่ราคาแพงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าในบริเวณที่เกิดเหตุปะทะพากันปิดร้านหมด

ความวุ่นวายแผ่ลามไปถึงฟอร์เทรส ฮิลล์ (Fortress Hill) และนอร์ทพอยท์ (North Point) ในเขตนี้ ม็อบเสื้อขาวเปิดศึกกับกลุ่มผู้ประท้วงเสื้อดำ และยังทำร้ายผู้สื่อข่าวบางคน ฝ่ายตำรวจเข้ามาห้ามศึกและจับกุมตัวบางคนไป แต่คู่ปฏิปักษ์ก็ยังลุยกันต่อไป นอกจากนี้มีเหตุสะเทือนขวัญเกิดขึ้นที่ถนนกลูเชสเตอร์ โรด (Gloucester Road) ในเขตหว่านไจ๋ (Wan Chai) โดยข่าวที่แพร่สะพัดออกไประบุว่าชายวัยกลางคนซึ่งว่ากันว่าเป็นผู้สนับสนุนรัฐบาลถูกกลุ่มประท้วงซ้อม เตะ ต่อย กระทืบจนสลบกลางถนน เหยื่อถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลควีน แมรี่ ขณะนี้อาการเขาดีขึ้นจากขั้นวิกฤตมาอยู่ในขั้นสาหัส

ระหว่างศึกปะทะในเขตต่างๆเมื่อวานนี้(15 ก.ย.) มีประชาชนได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 คน โดยอาการสาหัส 3 คน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเผยว่าไม่มีใครตาย

สำหรับการประท้วงในวานนี้ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 15 เริ่มจากกลุ่มต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งขณะนี้รัฐบาลประกาศถอนอย่างเป็นทางการแล้วมาชุมนุมอย่างสันติโดยผู้เข้าร่วมหลายพันคนได้ฝ่าฝืนคำสั่งของตำรวจออกมารวมตัวกันที่ห้างโซโก้ในคอสเวย์เบย์ จากนั้นได้เดินขบวนไปที่คาเตอร์ การ์เดน (Chater Garden) ในเขตเซนทรัล

ผู้ประท้วงได้ตระโกนสโลแกนและชูฝ่ามือเป็นสัญลักษณ์ข้อเรียกร้องทั้งห้าของพวกเขา ซึ่งรวมทั้งการไม่ดำเนินคดีผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อจลาจล จัดตั้งคณะไต่สวนพิเศษเพื่อสอบปฏิบัติการสลายการประท้วงของกลุ่มตำรวจ เริ่มกระบวนการปฏิรูปประชาธิปไตย

แต่ระหว่างที่ผู้ประท้วงเดินขบวนไปยังเขตหว่านไจ๋ และแอดมิรัล ม็อบสวมหน้ากากก็โผล่มาอาละวาดทำลายทรัพย์สินตามสถานีรถไฟใต้ดิน ทุบประตู-หน้าต่าง-กล้องวงจรปิด และปิดทางเข้าสถานี

กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงได้เดินไปยังสำนักงานรัฐบาลบนถนนฮาร์คอร์ท (Harcourt Road) และบุกยึดอาคารในราวห้าโมงเย็น มีการขว้างปาระเบิดขวด และก้อนอิฐใส่ตำรวจ จนตำรวจโต้ตอบด้วยแก็สน้ำตา กระสุนยาง ในที่สุดได้นำรถปืนใหญ่ฉีดน้ำแรงดันสูงออกมาช่วยสลายกลุ่มประท้วง ตกดึกศึกปะทะขยายวงไปตามเขตต่างๆ ตำรวจได้นำรถหุ้มเกราะออกมาเคลียร์สิ่งกีดขวางบนถนน

ความไม่สงบในสังคมฮ่องกงที่มีชนวนมาจากกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้นมองไม่เห็นจุดสิ้นสุด แม้ผู้นำสูงสุดแคร์รี่ แลม ได้ประกาศ(4 ก.ย.) ถอนกฎหมายฯอย่างเป็นทางการไปแล้ว

ในตอนเกือบเที่ยงคืนของวานนี้ รัฐบาลฮ่องกงได้แถลงประณามอย่างแรงต่อการก่อความวุ่นวายของความผู้ประท้วงรุนแรง

ระหว่างการประท้วงวานนี้(15 ก.ย.) มีประชาชนราว 100 คน เดินขบวนไปที่สถานกงสุลอังกฤษในแอดมิลรัลตี้ เรียกร้องให้ลอนดอนออกมาเคลื่อนไหวช่วยพิทักษ์ปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษ (Sino-British Joint Declaration) ซึ่งเป็นข้อตกลงว่าด้วยพื้นฐานการส่งมอบฮ่องกงให้แก่จีนในปี 1997 ทั้งนี้ฮ่องกงเป็นดินแดนในอาณัติของอังกฤษภายใต้สัญญาเช่า 99 ปี ผู้ประท้วงบางคนอ้างว่าปักกิ่งละเมิดสัญญาที่รับรองว่าจะให้อธิปไตยระดับสูงแก่ฮ่องกง

ผู้ประท้วงบางคนยังเรียกร้องความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ มีการชูป้ายสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในลงสมัครเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2020
ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปาระเบิดขวด  ภาพวันที่ 15 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสีฟ้าสลายกลุ่มประท้วงออกจากบริเวณอาคารที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง ภาพวันที่ 15 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มต่อต้านรัฐบาลในม่านแก็สน้ำตาที่คอสเวย์เบย์ ภาพวันที่ 15 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจถืออาวุธปืนขณะปิดถนนระหว่างที่ผู้ประท้วงกำลังเคลื่อนขบวนเข้ามายัง Tin Shui Wai  ภาพวันที่ 14 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงเดินไปตามถนนที่เต็มไปด้วยตัวขีดเขียน (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจปราบจลาจลในหว่านไจ๋ ภาพวันที่ 15 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลจีน ที่ Amoy Plaza ในเกาลูน เบย์ ภาพวันที่ 14 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงชูธงยูเนียม แจ๊คของอังกฤษ และรูปสมเด็จพระราชินีอลิซซาเบท ในการเดินขบวน ภาพวันที่ 15 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงชูธงชาติอเมริกาในแอดมิรัลตี้เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ซึ่งเป็นวันไหว้พระจันทร์ (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงฉายแสงจากโทรศัพท์มือถือขณะที่ตั้งขบวนห่วงโซ่มนุษย์ที่ย่านพีค (Peak) ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวในฮ่องกง เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ซึ่งเป็นวันไหว้พระจันทร์ (ภาพ เอพี)
โคมไฟเทศกาลไหว้พระจันทร์ของผู้ประท้วงระบุข้อเรียกร้องของกลุ่มประท้วง 5 ข้อ  เมื่อวันที่ 13 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...