xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงฮ่องกง: ผู้ชุมนุมปักหลักในห้างฯ มีเหตุปะทะกับกลุ่มเห็นต่าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การต่อสู้และการชกต่อยเกิดขึ้นทั่วฮ่องกงในวันเสาร์ เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและผู้สนับสนุนชาวปักกิ่งปะทะกัน
เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงาน (14 ก.ย.) - เกิดเหตุชกต่อยต่อสู้ระหว่างผู้สนับสนุนปักกิ่งและผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในศูนย์การค้า Amoy Plaza ในเกาลูนเบย์ในวันเสาร์ที่ผ่านมา (14 ก.ย.)

รายงานข่าวกล่าวว่าการต่อสู้และการชกต่อยเกิดขึ้นทั่วฮ่องกงในวันเสาร์ เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและผู้สนับสนุนชาวปักกิ่งปะทะกันระหว่างการชุมนุมประท้วงและร้องเพลงซึ่งทั้งสองฝ่ายจัดขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ 15 ของความไม่สงบในเมือง

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์โดยรวมผ่านไปโดยไม่มีฉากความรุนแรง ผู้ประท้วงไม่มีใช้ระเบิดน้ำมัน และตำรวจไม่มีการยิงแก๊สน้ำตา ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลชุดดำก็มีจำนวนน้อยเช่นเดียวกับตำรวจปราบจลาจล

ผู้ประท้วงปิดกั้นถนนในถิ่นสุ่ยไว Tin Shui Wai และที่อื่น ๆ ในเขตเซ็นทรัล และในเกมฟุตบอลลีกฮ่องกง มีการวิวาทเกิดขึ้นในบางสถานที่เหล่านี้ รวมถึงใกล้กับ "กำแพงเลนนอน" ซึ่งเป็นฝาผนังที่ผู้ประท้วงและผู้สนับสนุน ปิดข้อความและคำขวัญต่อต้านรัฐบาล โดยกลุ่มโปร - ปักกิ่งรวมตัวกันเพื่อร้องเพลงชาติจีน และโบกธงจีนที่ชุมนุมในศูนย์การค้า Amoy Plaza ในเกาลูนเบย์ หลังจากไปล้างกำแพงเลนนอน

ในตอนท้ายของวันมีประชาชนทั้งสองฝั่ง บาดเจ็บ 25 คนถูกส่งไปที่โรงพยาบาลเสิ่งควานโอ และโรงพยาบาลยูไนเต็ดคริสเตียน เมื่อคืนที่ผ่านมา

ผู้ชุมนุมผู้สนับสนุนรัฐบาลที่ให้ชื่อเธอว่า อีเลน วัย 50 ปีกล่าวว่าเธออยู่ที่นั่นเพื่อใช้สิทธิเสียงของเธอเป็นตัวแทนของสังคม โดยกล่าวเปรียบว่า “แม้ว่าคุณจะมีปัญหากับพ่อแม่คุณก็ไม่สามารถเสียอารมณ์และทำลายทุกอย่างในบ้านได้”

ผู้พักอาศัยคนอื่น ๆ รู้สึกไม่พอใจกับการปรากฏตัวของตำรวจในห้าง ชารอนแม่ในวัย 30 กล่าวว่า ลูกชายวัย 10 ขวบของเธอกลัวเจ้าหน้าที่จลาจล

Hang Lung Property ซึ่งเป็นเจ้าของ Amoy Plaza กล่าวว่าตำรวจไม่ได้แจ้งเตือนก่อนเข้าสู่ศูนย์การค้าและทำการจับกุม และว่าสำนักงานไม่ได้รายงานความรุนแรงที่เกิดขึ้นในศูนย์การค้ากับตำรวจ

“พนักงานของห้างฯ พยายามจัดการกับสถานการณ์ แต่ความวุ่นวายยังคงดำเนินต่อไป ในที่สุดตำรวจก็เข้ามาแทรกแซงโดยไม่แจ้งห้างฯ ของเรา” กลุ่มอสังหาริมทรัพย์กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์

นอกจากนี้ยังให้คำมั่นว่าจะทบทวนแนวทางภายในเพื่อจัดการกับปัญหาที่คล้ายกันและเพื่อเพิ่มกำลังคนในพื้นที่

คืนวันศุกร์ วันไหว้พระจันทร์ผู้ประท้วงได้เดินไต่ขึ้นไปบนยอด Lion Rock อันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพื่อโบกธงประจำฮ่องกง และแบนเนอร์สีดำเรียกร้องให้ "มีการเลือกตั้งสากลอย่างแท้จริง"

ด้าน นักเรียนโรงเรียนมัธยมได้รวมตัวกันที่เซ็นทรัลเพื่อการชุมนุมด้วยความสงบ

โฆษกหญิงตำรวจคนหนึ่งกล่าวว่า ชายวัย 35 ปีใน Hang Hau ได้ถูกกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำชกทำร้าย ขณะที่เขาเดินผ่านอุโมงค์ในสวนสาธารณะ Man Kuk Lane เวลา 11.33 น. ทำให้เขาบาดเจ็บที่แขนขาและใบหน้าของเขา ขณะที่ในศูนย์การค้าที่ Tin Shui Wai ชายชราคนหนึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงสวมชุดดำหวดตีด้วยร่ม

ส่วนในสนามฟุตบอล แฟนฟุตบอลนั่งชมเกมในพรีเมียร์ลีกฮ่องกงระหว่าง Kitchee และ Yuen Long ที่สนามกีฬา Mong Kok Stadium ได้ตะโกนคำขวัญของผู้ประท้วง
กำแพงเลนนอน ซึ่งเป็นฝาผนังที่ผู้ประท้วงและผู้สนับสนุน ปิดข้อความและคำขวัญต่อต้านรัฐบาล
การต่อสู้และการชกต่อยเกิดขึ้นทั่วฮ่องกงในวันเสาร์ เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและผู้สนับสนุนชาวปักกิ่งปะทะกัน
การชุมนุมประท้วงและร้องเพลงซึ่งทั้งสองฝ่ายจัดขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ 15 ของความไม่สงบในเมือง
ผู้พักอาศัยคนอื่น ๆ รู้สึกไม่พอใจกับการปรากฏตัวของตำรวจในห้าง ชารอนแม่ในวัย 30 กล่าวว่า ลูกชายวัย 10 ขวบของเธอกลัวเจ้าหน้าที่จลาจล
กำลังโหลดความคิดเห็น