xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงฮ่องกงสัปดาห์ที่ 14 นัดหยุดงานทั่วเกาะสองวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงยืนอยู่หน้าตึกที่ทำการของกองทัพปลดแอประชาชนจีนในฮ่องกงระหว่างเข้าร่วมการนัดหยุดงานทั่วดินแดน ภาพวันที่ 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์/เอเจนซี--ชาวฮ่องกงเปิดฉากนัดหยุดงานประท้วงสองวันที่ทามาร์ พาร์ทในย่านแอดมิรัลวันนี้(2ก.ย.) เผยมีการโปรยผงเรืองแสงฟลูออเรสเซ้นท์จากเฮลิคอปเตอร์ใส่ผู้ชุมนุม

ควันศึกปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลในวันเสาร์-อาทิตย์ยังไม่ทันจางหายไปดี การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงที่ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 14 เปิดฉากโดยกลุ่มผู้จัดการชุมนุมจาก 21 ภาค จับมือกันจัดมหกรรมนัดหยุดงานสองวันซึ่งเริ่มในวันนี้(2 ก.ย.) โดยได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์สหภาพแรงงาน (Confederation of Trade Unions) นับเป็นการชุมนุมใหญ่ครั้งที่สองของภาคอุตสาหกรรมนับจากวิกฤตการเมืองที่เริ่มเปิดฉากในเดือนมิ.ย.

กลุ่มประท้วงเรียกร้องการถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการและจัดตั้งคณะกรรมาธิการพิเศษสำหรับไต่สวนการกระทำของฝ่ายตำรวจระหว่างการประท้วงสามเดือนมานี้
การชุมนุมนัดหยุดงานทั่วดินแดนในฮ่่องกง 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
วันจันทร์(2 ก.ย.) เป็นวันเปิดเทอมภาคการศึกษาหลังจากปิดเทอมใหญ่ประจำฤดูร้อนสองเดือน กลุ่มนักเรียนนักศึกษาหลายพันคนได้บอยคอตชั้นเรียนมาเข้าร่วมชุมนุมฯ

ผู้เข้าร่วมชุมนุมในชุดสีดำ ได้แก่ คนทำงาน นักเรียนนักศึกษาที่เสร็จงานเลิกเรียนแล้ว ได้หลั่งไหลมาชุมนุมกันท่ามกลางสายฝนจนล้นทะลักสวนสาธารณะก่อนตะวันตกดิน

กลุ่มผู้ประท้วงที่ชุมนุมอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่กองทัพปลดแอกประชาชนจีนหรือพีแอลเอในฮ่องกง ได้ส่องแสงเลเซอร์สีเขียวไปที่สำนักงานของพีแอลเอ ตำรวจได้ใช้สเปรย์พริกไทยดันผู้ประท้วงออกไป

กลุ่มผู้ชุมนุมได้โชว์ผงเรืองแสงฟลูออเรสเซ้นท์ที่ผิวหนังตามเสื้อผ้าพวกเขา และบนพื้น โดยพวกเขาคิดว่าผงฟลูออเรสเซ้นท์นี้ถูกโปรยจากเฮลิคอปเตอร์ บางทีมันอาจถูกใช้เพื่อระบุตัวพวกเขาในภายหลัง

กลุ่มผู้แทนจากหลายภาคส่วนได้ขึ้นเวทีปราศรัย รวมทั้งนักกฎหมาย กลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตย อย่างเช่น Claudia Mo Man-ching และอดีตวุฒิสมาชิกชื่อดัง Sixtus Baggio Leung Chung-hang
ประชาชนเข้าร่วมการนัดหยุดงานประท้วงที่ทามาร์ พาร์คบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลในฮ่องกง ภาพวันที่ 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
Yuen Hin วัย 25 ปี อาจารย์ติววิชา ได้หยุดงานมาเข้าร่วมการประท้วง เขาแสดงความรู้สึกของตนว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และปัญหาอยู่ที่โครงสร้างของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

คริส ดัชท์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่มองดูการชุมนุมที่ทามาร์ พาร์ท แสดงความคิดเห็นว่า “บรรยากาศการชุมนุมนี้ดูผ่อนคลาย ผมไม่รู้สึกถึงการคุกคามแต่อย่างใด”

แต่เดิมมีแผนการชุมนุมสองแห่ง คือ ที่สวน Salisbury Garden ในจิมซาจุ่ย และที่ทามาร์ พาร์ค แต่ตำรวจอนุญาตเฉพาะที่ทามาร์ พาร์ค

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เกิ่ง ซ่วง แถลงยืนยันการสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกงของผู้นำหญิง แคร์รี่ แลม และว่าชาติตะวันตกบางประเทศยุแหย่การประท้วง
ผู้ประท้วงเล็งเฟลซไลท์ระหว่างประท้วงที่ทามาร์ พาร์ค ภาพวันที่ 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ประชาชนเข้าร่วมการนัดหยุดงานประท้วงที่ทามาร์ พาร์คบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลในฮ่องกง ภาพวันที่ 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มนักเรียนหลายพันคนมาเข้าร่วมการประท้วงในวันแรกของวันเปิดเทอมภาคการศึกษาใหม่ ภาพวันที่ 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
นักศึกษาตระโกนร้องสโลแกนประท้วงในฮ่องกงเมื่อวันที่ 2 ก.ย.  (ภาพ รอยเตอร์ส)
นักศึกษายืนประท้วงที่ Edinburgh Place ในฮ่องกงเมื่อวันที่ 2 ก.ย.  (ภาพ รอยเตอร์ส)
นักศึกษาปิดตาข้างหนึ่งยืนอยู่ที่ Edinburgh Place ในฮ่องกงเมื่อวันที่ 2 ก.ย.  โดยประท้วงเหตุการณ์ที่ตำรวจยิงกระสุนปลอมไปโดนตาผู้ประท้วงคนหนึ่งจนตาบอดระหว่างการปะทะเมื่อเดือนที่แล้ว (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลถือป้ายเขียนข้อความประท้วง มาเข้าร่วมเป็นโซ่มนุษย์เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจที่โรงพยาบาลควีน แมรี่ ในฮ่องกง ภาพวันที่ 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลถือป้ายเขียนข้อความประท้วง มาเข้าร่วมเป็นโซ่มนุษย์เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจที่โรงพยาบาลควีน แมรี่ ในฮ่องกง ภาพวันที่ 2 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...