xs
xsm
sm
md
lg

เอกอัครราชทูตจีนหลี่ว์ เจี้ยน แถลงสถานการณ์ฮ่องกง-การหยุดความวุ่นวายเป็นงานเร่งด่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย หลี่ว์ เจี้ยน กล่าวคำปราศรัยสำคัญในฟอรัม “วาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน” และ “ความริเริ่มแถบและเส้นทาง” เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2562
เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย หลี่ว์ เจี้ยน กล่าวคำปราศรัยสำคัญในฟอรัม “วาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน” และ “ความริเริ่มแถบและเส้นทาง” อธิบายสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกง พร้อมกับได้กล่าวถึงความร่วมมือเกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย กำลังกลายเป็นโอกาสใหม่และเป็นไฮไลท์สำหรับความร่วมมืออย่างลึกซึ้งระหว่างกว่างตง ฮ่องกง และมาเก๊า โดยเฉพาะระหว่างฮ่องกงและไทย

สำหรับฟอรัม “วาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน” และ “ความริเริ่มแถบและเส้นทาง”นี้ ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมธุรกิจไทยรุ่นใหม่ (Thailand Young Entrepreneurs’ Association) จัดเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ผู้เข้าร่วมในฟอรัมฯ ได้แก่ กลุ่มผู้แทนจากภาคเศรษฐกิจและธุรกิจในประเทศไทย ชาวจีนโพ้นทะเลในไทย และสื่อมวลชน

เอกอัครราชทูตจีนฯ หลี่ว์ เจี้ยน กล่าวว่าการเดินขบวนและอาชญากรรมรุนแรงในฮ่องกงที่ยืดยื้อมากว่าสองเดือนนั้นได้ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อกฎหมายท้องถิ่น ระเบียบและความสงบในสังคม เศรษฐกิจและชีวิตของประชาชน ความเจริญรุ่งเรือง เสถียรภาพ และภาพลักษณ์ระหว่างประเทศ ขณะนี้การดำเนินงานที่ทรงประสิทธิภาพและเร่งด่วนในฮ่องกง คือการหยุดจลาจลและฟื้นฟูระเบียบภายใต้กรอบกฎหมาย

รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งให้การสนับสนุนอย่างเหนียวแน่นแก่ผู้นำคณะบริหารฯ นาง แคร์รี่ แลม ในการปกครองเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกงภายใต้หลักกฎหมาย และหน่วยตำรวจที่กำลังบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ตลอดจนหน่วยงานศาลยุติธรรมที่ดำเนินการพิจารณาลงโทษอาชญากรรมที่ก่อรุนแรง

เอกอัครราชทูตจีนฯ หลี่ว์ ได้กล่าวย้ำฮ่องกง เป็นฮ่องกงของจีน และกิจการฮ่องกงถือเป็นกิจการภายในจีน ขณะนี้กลุ่มอำนาจภายนอกกำลังเข้ามาแทรกแซงกิจการฮ่องกงเพื่อทำลายฮ่องกงและบ่อนทำลายระบอบ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” และฉวยโอกาสขัดขวาง และยับยั้งจีน จีนได้ประณามการกระทำดังกล่าวและจะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาอธิปไตยและความมั่นคงแห่งชาติ ปกป้องความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพฮ่องกง

สำหรับฮ่องกง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ถือเป็นเส้นแดงที่มิอาจแตะต้อง จีนจะไม่ทนต่อความเสี่ยงอันตรายใดๆที่จะทำลายอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศ ตลอดจนความท้าทายต่ออำนาจส่วนกลางและหลักกฎหมายเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง และจะไม่มีวันอดกลั้นอย่างเด็ดขาดต่อการใช้ฮ่องกงเป็นหนทางในการแทรกซึมและทำลายแผ่นดินใหญ่

และเมื่อเร็วๆนี้ทั้งชาวฮ่องกง แผ่นดินใหญ่ และชุมชนระหว่างประเทศ ต่างเรียกร้องเสียงดังมากขึ้นให้ยุติความรุนแรงและฟื้นหลักกฎหมายในฮ่องกง

เอกอัครราชทูตจีนฯ หลี่ว์ ย้ำว่ารัฐบาลวิตกและเป็นห่วงอย่างมากต่อเสถียรภาพและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของฮ่องกง โดยเฉพาะในขณะนี้ที่จีนกำลังทุ่มเทอย่างมหาศาลในการส่งเสริมการพัฒนาเขตอ่าวใหญ่ เกรทเตอร์เบย์ แอเรีย (Greater Bay Area) ซึ่งครอบคลุมเขตเศรษฐกิจในมณฑลกว่างตง ฮ่องกง และมาเก๊า การพัฒนาฯดังกล่าวจะไม่หยุดชะงักไปเพราะความวุ่นวายชั่วคราวในฮ่องกง

เป้าหมายการสร้างเขตสาธิตการบุกเบิก (pioneer demonstration zone) ระบอบสังคมนิยมอัตลักษณ์จีนในนครเซินเจิ้นจะช่วยบรรลุยุทธศาสตร์การพัฒนาเกรทเตอร์ เบย์ แอเรียได้อย่างดีขึ้น เพื่อที่จะเกื้อหนุนแนวการปฏิบัติใหม่ในการพัฒนา “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

ขณะนี้ ผู้นำฝ่ายจีนและผู้นำฝ่ายไทยได้บรรลุฉันทามติสำคัญในความร่วมมือเกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย และระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor-EEC) การสร้างเกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย กำลังกลายเป็นโอกาสใหม่และเป็นไฮไลท์สำหรับความร่วมมืออย่างลึกซึ้งระหว่างกว่างตง ฮ่องกง และมาเก๊า โดยเฉพาะระหว่างฮ่องกงและไทย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าในอนาคตฮ่องกงจะพิชิตอุปสรรคต่างๆ และกลายเป็น “ไข่มุกตะวันออก” ที่ส่องฉายวาวมุกที่งดงามยิ่งกว่าเดิม” เอกอัครราชทูตจีนฯ หลี่ว์ กล่าวทิ้งท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...