xs
xsm
sm
md
lg

“ไม่เอาความรุนแรง หยุดโกรธด้วยความรัก” มหาเศรษฐีฮ่องกง ลีกาชิง ลงโฆษณานสพ.หลายฉบับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลีกาชิง และข้อความโฆษณาของเขาที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ในฮ่องกงหลายฉบับในวันที่ความตึงเครียดจากความขัดแย้งในฮ่องกงกำลังถึงขีดสุด  -ขอบคุณภาพจากหนังสือพิมพ์ หมิงเป้าแห่งฮ่องกง
รอยเตอร์ส/หมิงเป้า--ในวันนี้(16 ส.ค.) ลีกาชิง มหาเศรษฐีชาวฮ่องกงออกมาเรียกร้องประชาชนใช้ “ความรักจีน ความรักฮ่องกง และความรักในตัวเอง” รับมือกับความท้าทายจากการประท้วงเรียกร้องปฏิรูประชาธิปไตยในฮ่องกงที่กำลังขยายวงมากขึ้นๆจนทำให้กิจการต่างๆในดินแดนชะงักงัน และและท้าทายจีนอย่างมาก

ลีกาชิงมหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพล ส่งสารแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ประท้วงฮ่องกงสู่สาธารณะครั้งแรก โดยลงโฆษณาหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ชั้นนำในฮ่องกงหลายฉบับ เนื้อหาโฆษณาชิ้นนี้เรียกร้องให้ประชาชน “หยุดความโกรธด้วยความรัก” และ “หยุดความรุนแรง” โดยลงลายมือชื่อ “พลเมืองฮ่องกง ลีกาชิง” กำกับข้อความโฆษณา

นาย ลี กาชิง อดีตประธาน CK Hutchison Holdings มิได้กล่าวถึงการสนับสนุนรัฐบาลหรือผู้นำสูงสุดแคร์รี่ แลมในข้อความโฆษณาของเขา ซึ่งมีเนื้อหามุ่งไปที่สนับสนุนเสรีภาพ ความอดทนอดกั้น และหลักกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาโฆษกได้ออกมาแถลงโดยอ้างคำพูดของนายลี ระบุว่า “เส้นทางสู่นรกมักจะถูกกรุยทางด้วยเจตนาดี เราต้องใส่ใจต่อผลที่ตามมาโดยไม่ตั้งใจ” (ที่จะให้มันเกิดขึ้น)

มหาเศรษฐีแห่งเอเชียกล่าวว่าอีกว่าการบ่มเพาะคนรุ่นใหม่ๆเพื่ออนาคตและเพื่อฮ่องกงนั้นเป็นสิ่งสำคัญ”

“คนรุ่นใหม่มักกังวลต่ออนาคตก็เท่านั่นเอง” หลี่ และว่า “ผมคิดว่ารัฐบาลได้ยินเสียงเรียกร้องของผู้ประท้วงชัดเจนดี และกำลังระดมสมองเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา”

กลุ่ม/นักธุรกิจหลายราย รวมทั้งยักษ์ใหญ่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้ออกมาสนับสนุนรัฐบาลแลมและตำรวจต่อสาธารณะ

บริษัทการวิจัย Capital Economics เตือนเมื่อวันพฤหัสฯ(15 ส.ค. การประท้วงจะผลักฮ่องกงสู่ภาวะถดถอยและเสี่ยงต่อกระแสเงินทุนไหลออก ตลาดอสังหาฯฮ่องกงซึ่งเป็นตลาดที่มูลค่าสูงสุดในโลก จะเสียหายอย่างหนัก

แผนการประท้วงสุดสัปดาห์นี้
การประจันหน้าระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 และกำลังผลักฮ่องกงสู่วิกฤตที่เลวร้ายที่สุดนับจากอังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนแก่จีนเมื่อปี 1997 อีกทั้งยังสร้างความท้าทายใหญ่สุดให้แก่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงผู้ขึ้นสู่อำนาจในปี 2012

จีนได้เชื่อมโยงความรุนแรงในเหตุการณ์ปะทะฯเข้ากับลัทธิก่อการร้าย แลเตือนการใช้กำลังเข้าปราบปราม ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ถึงกับออกหน้ามาชวนสี จิ้นผิง จับเข่าคุยหาหนทางปลดชนวนวิกฤตตึงเครียดในฮ่องกง

คาดกันว่าจะมีการประท้วงใหญ่ในสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่ฝ่ายตำรวจหันมาใช้กลยุทธ์ปราบผู้ประท้วงหนักข้อมากขึ้น

นับจากการประท้วงเริ่มในเดือนมิ.ย. ตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงไปกว่า 700 คน

กลุ่มประท้วงมีแผนชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า “เคียงข้างประชาชน ให้อำนาจประชาชน” (Stand with Hong Kong, Power to the People) ในคืนวันศุกร์(16 ส.ค.) โดยได้รับอนุญาตจากทางการ แต่ตำรวจได้ประกาศห้ามการชุมนุมประท้วงอื่นๆนอกเหนือไปจากนี้ในสุดสัปดาห์นี้

แผนการเดินขบวนในวันอาทิตย์(18 ส.ค.)นี้จัดโดยแนวร่วมสิทธิมนุษย์ชนพลเรือน (Civil Human Rights Front) ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมนับล้านคน ได้รับอนุญาตให้ชุมนุมกันได้เฉพาะบริเวณวิคตอเรีย พาร์ท แต่ทางกลุ่มจัดการชุมนุมกำลังอุทธรณ์การตัดสินใจของตำรวจ

นอกจากนี้แผนการชุมนุมอีกแผนที่เขต Hung Hom ของเกาลูนในวันเสาร์(17 ส.ค.) ก็ถูกห้ามด้วย

เนื้อหาในข้อความโฆษณาของลีกาชิง มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งสุดในฮ่องกงและทรงอิทธิพลแห่งเอเชีย

“หยุดความรุนแรง" (暴力)

“เหตุอันดีที่ที่สุดอาจสร้างผลลัพธ์เลวร้ายที่สุด” (最好的因 可成 最环的果 )

รักจีน (爱中国) รักฮฮ่องกง (爱香港) รักตัวเอง (爱自已)

รักเสรีภาพ (爱自由) รักอดทนอดกั้นให้อภัย (爱包容) รักกฎหมาย (爱法治)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...