xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประท้วงฮ่องกงลั่นจะกลับมาสนามบินในบ่ายนี้ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายชี้รบ.สามารถใช้กำลังตามกฎหมายต่อต้านก่อการร้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง แคร์รี่ แลม แถลงข่าวเมื่อเช้านี้ โดยเป็นการแถลงไล่หลังจากที่ผู้นำปักกิ่งออกมาเตือนว่ากลุ่มผู้ประท้วงเริ่มออกลาย “ลัทธิก่อการร้าย”  ภาพ 13 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
MGR ONLINE/เอเจนซีส์--จากสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่หลั่งไหลมายังสนามบินนานาชาติแห่งฮ่องกงในวานนี้(12 ส.ค.) ทำให้ปฏิบัติการสนามบินชะงักงันไป รายงานล่าสุดตอนเช้า (13 ส.ค.) เที่ยวบินกว่า 300 เที่ยวบิน ถูกยกเลิก ด้านกลุ่มผู้ประท้วงลั่นจะกลับมารวมตัวกันที่สนามบินอีกในวันนี้ตอนบ่ายโมง

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายฮ่องกงชี้ว่า “การตีตราลัทธิก่อการร้าย” เช่นนี้ จะเป็นเงื่อนไขให้รัฐบาลใช้กำลังตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายได้อย่าง “ชอบธรรม”

บรรยากาศที่สนามบินฮ่องกงเมื่อเช้านี้ ผู้โดยสารเข้าแถวยาวที่เคาน์เตอร์เช็คอินในห้องผู้โดยสารขาออก ขณะที่ทางสนามบินพยายามฟื้นปฏิบัติการที่อับปางไปจากเหตุโกลาหลที่ผู้ประท้วงหลายพันคนมายึดครองอาคารผู้โดยสารเมื่อวานนี้

อาคารผู้โดยสารขาเข้าเงียบลงไปถนัด ผู้ประท้วงบางกลุ่มยังประท้วงอยู่ในตอนเช้า

การท่าอากาศยานฮ่องกงแถลงว่าสนามบินได้ปรับตารางเที่ยวบินของวันอังคาร(13 ส.ค.) ซึ่งหมายความว่าเที่ยวบินบางส่วนไม่สามารถปฏิบัติการได้ตามแผนปกติ เจ้าหน้าที่ประกาศให้ผู้โดยสารตรวจสอบเที่ยวบิน การยืนยันรายละเอียดต่างๆก่อนเดินทางมายังสนามบิน

สำหรับเที่ยวบินกว่า 300 เที่ยวที่ถูกยกเลิกในครั้งล่าสุดนี้ ได้แก่ เที่ยวบินขาออก 160 เที่ยว และเที่ยวบินขาเข้า 150 เที่ยว ที่เข้าออกดินแดนในตอนเย็น-เที่ยงคืนของวันจันทร์ ถึงเวลา 23.55 น.ของวันนี้
ผู้โดยสารเข้าแกวที่เคาเตอร์เช็คอินในวันอังคาร สนามบินฮ่องกงพยายามกู้ปฏิบัติการหลังจากเดี้ยงไปเพราะการประท้วงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ภาพ 13 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ด้านผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง แคร์รี่ แลม ออกมาแถลงเตือนผู้ประท้วง กำลังผลักฮ่องกงลง “เหว” ด้วยการโจมตีสถาบันต่างๆ และพยายามทำลาย “หลักกฎหมาย”

“ฮ่องกงได้รับบาดเจ็บสาหัส และต้องใช้เวลานานกว่าจะฟื้นตัว” แลม กล่าว พร้อมถามผู้ประท้วงว่า “ต้องการผลักฮ่องกงสู่เหวนรกหรือ?”

แลมไม่ตอบคำถามเรื่องการลาออกของเธอ เพียงตอบว่า “ฉัน...ในฐานะประธานผู้บริหารฯ จะกอบกู้เศรษฐกิจฮ่องกง และช่วยเหลืองานด้านต่างๆอย่างกว้างขวาง ช่วยปลอบและแก้ไขปัญหาของประชาชน”

การแถลงของแลมไล่หลังการแถลงของผู้นำจีนในวานนี้ โดยโฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า นาย หยาง กวงออกมากล่าวในวานนี้(12 ส.ค.)ว่ากลุ่มผู้ประท้วงเริ่มออกลาย “ลัทธิก่อการร้าย” โดยไม่กี่วันมานี้ผู้ประท้วงใช้อาวุธอันตรายมากโจมตีตำรวจ และยังไม่หยุดที่จะก่ออาชญากรรมร้ายแรง

สำนักข่าวรอยเตอร์สอ้างอิงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายฮ่องกง ระบุว่า “การตีตราลัทธิก่อการร้าย” เช่นนี้ จะเป็นเงื่อนไขให้รัฐบาลใช้กำลังตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายได้อย่าง “ชอบธรรม”
ผู้โดยสารเข้าแกวที่เคาเตอร์เช็คอินในวันอังคาร สนามบินฮ่องกงพยายามกู้ปฏิบัติการหลังจากเดี้ยงไปเพราะการประท้วงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ภาพ 13 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
เสียงครวญผู้โดยสาร
Lillian Kok ชาวฮ่องกงมาถึงสนามบินเร็วก่อน 6 ชั่วโมง เพื่อเดินทางเที่ยวบินบ่ายสามโมงไปยังมาเลเซีย ได้ตั้งคำถามกับกลยุทธ์ของผู้ประท้วง พร้อมกับตำหนิว่ามันจะทำลายชื่อเสียงของฮ่องกง “ฉันโอเคกับข้อเรียกร้องของกลุ่มประท้วง เมื่อเรายังเด็กกว่านี้ก็เคยไปประท้วงที่วิคตอเรียพาร์ทและก็เลิกลาไป แต่สนามบินเป็นประตูเมือง ชาวโลกจะคิดอย่างไรเมื่อเห็นสถานการณ์วุ่นวายแบบนี้?”

Chang Ya-yuan จากไต้หวันบอกว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้โดยสารนับสิบๆคนที่ค้างคืนที่สนามบิน “เราแกร่วอยู่ในสนามบิน 14 ชั่วโมง แต่โชคดีที่เราได้ออกเดินทางไปตามแผน” ชางเดินทางมากับแม่ แวะต่อเครื่องที่ฮ่องกงเพื่อไปเซี่ยงไฮ้

ด้านสายการบิน Hong Kong Airlines ซึ่งเป็นของบริษัทยักษ์ใหญ่ในแผ่นดินใหญ่คือ HNA Group ได้ลงโฆษณาหนังสือพิมพ์ประณามการกระทำที่รุนแรง โดยชี้ว่าเป็นการท้าทายระบอบ “หนึ่งประทศ สองระบบ” พร้อมกับสนับสนุนรัฐบาลและตำรวจ
ผู้ประท้วงที่ยังหลงเหลือที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงในตอนเช้าวันอังคาร ปละประกาศว่าจะกลับมารวมตัวกันอีกในตอนบ่าย ภาพ 13 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงที่ยังหลงเหลือที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงในตอนเช้าวันอังคาร ปละประกาศว่าจะกลับมารวมตัวกันอีกในตอนบ่าย ภาพ 13 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง แคร์รี่ แลม พบปะผู้ร้องทุกข์นอกสำนักงานรัฐบาล เหตุตำรวจใช้ความรุนแรงยิงกระสุนเข้าที่ตาผู้ประท้วงจนตาบอดทำให้กระแสประท้วงที่สนามบินพุ่งปรี๊ดในวันจันทร์ ภาพ 13 ส.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...