xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีน สวน ส.ว.สหรัฐฯ หลังเตือนกองทัพปักกิ่งอย่าคิดปราบผู้ประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โกลบอลไทม์ส (7 ส.ค.) - นายทอม คอตตอน วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (6 ส.ค.) เตือนปักกิ่งไม่ให้ ก่อการปราบปรามอย่างรุนแรง ต่อผู้ประท้วงในฮ่องกง เขาเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมการคว่ำบาตรจีน ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ คนอื่นๆ ก็แสดงมุมมองที่คล้ายกัน

บทบรรณาธิการของโกลบัลไทม์ส สื่อทางการจีน วันที่ 7 สิงหาคม ระบุว่าก่อนแถลงการณ์ของคอตตอน ปักกิ่งไม่เคยกล่าวว่าจะใช้กำลังเพื่อปราบปรามการจลาจลในฮ่องกง แต่ได้ให้การสนับสนุนแก่รัฐบาลและเขตปกครองพิเศษฮ่องกง (HKSAR) และสนับสนุนให้ใช้มาตรการแก้ไขเพื่อปกป้องกฎหมายของเมือง เมื่อถูกถามโดยสื่อว่ากองกำลังทหารของกองทัพปลดปล่อยฯ จะเข้ามาแทรกแซงในฮ่องกงหรือไม่ เจ้าหน้าที่เกือบทั้งหมดในปักกิ่งอ้างถึงบทบัญญัติกฎหมายพื้นฐานที่กำหนดหน้าที่และความรับผิดชอบของทหารรักษาการณ์

ทำไมผู้ร่างกฎหมายสหรัฐฯ และสื่อตะวันตกให้ความสำคัญกับการกระทำของทหาร PLA ที่ประจำการในฮ่องกง?

นั่นเป็นเพราะพวกเขาเชื่อว่าผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกงไปไกลเกินไป เมื่อการประท้วงรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนไม่ใช่การเรียกร้องด้วยความสงบอีกต่อไป แต่ได้ทำลายกฎของกฎหมายและระเบียบขั้นพื้นฐานในฮ่องกง ส่งผลกระทบต่อการปกครองของฮ่องกงอย่างจริงจัง สังคมจะไม่ยอมรับการจลาจลเช่นนี้ต่อไป

ผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯ ต้องรู้ว่าหากมีการประท้วงอย่างรุนแรงเช่นเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาและเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกโจมตีอย่างรุนแรง กองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติของสหรัฐฯ ก็คงจะดำเนินการแล้ว

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ไม่เคยเตือนหรือวิจารณ์ผู้ประท้วงอย่างรุนแรงในฮ่องกง ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา (แนนซี เปโลซี) ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ยังยกย่องผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง กล่าวว่าพวกเขา “กำลังส่งสารที่น่าตื่นเต้นไปทั่วโลก” เห็นได้ชัดว่าพวกเขากำลังก่อความรุนแรงในฮ่องกง โดยไม่ใส่ใจกับความผิดปกติที่เกิดจากความรุนแรงและอันตรายที่เกิดขึ้นกับสิทธิของพลเมืองฮ่องกง

เนื่องจากนโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” วอชิงตันมีหลายวิธีที่จะใช้อิทธิพลต่อสังคมฮ่องกง ชาวตะวันตกได้สร้างภาพลวงตาที่ว่าการประท้วงของฮ่องกงเป็นเพียงสาเหตุ แม้แต่กิจกรรมที่ใช้ความรุนแรงก็ไม่ผิดกฎหมายและไม่ถูกต้องทางการเมือง เช่นเดียวกับในสังคมตะวันตก คำเตือนของพวกเขาที่มีต่อปักกิ่งนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเสริมผู้ประท้วงที่รุนแรง

การประท้วงของฮ่องกงกลายเป็นเรื่องไร้เหตุผลอย่างรุนแรง เพื่อให้ความไร้เหตุผลดำเนินต่อไป คุณจำเป็นต้องเติมเชื้อเพลิงต่อไปด้วยภาพลวงตา ผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯ สื่อและเจ้าหน้าที่ของรัฐผลัดกันพูดคุยเกี่ยวกับกิจการของฮ่องกง ปลุกเร้าผู้ประท้วงหัวรุนแรง นั่นคือ “มือมืด” ของกองกำลังภายนอกที่เข้าไปแทรกแซงในสถานการณ์ที่ฮ่องกงหรือไม่?

สังคมอเมริกันได้ประสบกับความทุกข์ยากในประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุดเดือนสิงหาคมสัปดาห์เดียวมีการใช้อาวุธปืนสองครั้งในสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายสิบคน นี่คือมหันตภัยด้านสิทธิมนุษยชนครั้งใหญ่ การประท้วงในฮ่องกงใช้เวลาสองเดือน แต่ไม่มีใครถูกฆ่าตาย ไม่ว่าจะมีเกณฑ์อะไรก็ตาม สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในฮ่องกงนั้นดีกว่าของสหรัฐอเมริกา สหรัฐฯ บิดเบือนความจริงด้วยพลังวาทกรรม

ประชาชนฮ่องกงจะต้องไม่ถูกหลอกโดยสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกอื่นๆ ฮ่องกงมีประชากร 7 ล้านคน ความวุ่นวายในระยะยาวจะทำลายชีวิตของพวกเขา ผู้คนจะต้องสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง และตำรวจเพื่อเรียกคืนความสงบเรียบร้อยและไม่ควรมีคนเข้าใจผิดเช่น แนนซี เพโลซี

หากสถานการณ์ในฮ่องกงตกต่ำลงไปอีก รัฐบาลกลางจะไม่เมินความวุ่นวายที่รัฐบาลฮ่องกงไม่สามารถรับมือได้ ตามกฎหมายพื้นฐานรัฐบาลกลางมีมาตรการและความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะขจัดความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

บทบรรณาธิการของโกลบัลไทม์ส ทิ้งท้ายด้วยความหวังว่า “เราหวังว่ารัฐบาลกลางไม่จำเป็นต้องเข้าไปแทรกแซง เราหวังว่าฮ่องกงจะสามารถยืนเคียงข้างกับรัฐบาล HKSAR เพื่อปกป้องคำสั่งของฮ่องกงซึ่งเป็นขั้นพื้นฐานของการปกครองตนเองของเขตปกครองพิเศษ เมื่อเสียงส่วนใหญ่ยืนขึ้นและช่วยต่อสู้กับการจลาจล ในที่สุดความวุ่นวายในฮ่องกงก็จะยุติลง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...