xs
xsm
sm
md
lg

เหตุปะทะรุนแรงระหว่างการประท้วงในฮ่องกงยังเดือด ตำรวจระดมยิงแก๊สน้ำตา-ระเบิดฟองน้ำ-สเปรย์พริกไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจปราบจลาจลกำลังระดมยิงแก็สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยใส่ผู้ประท้วงระหว่างการประท้วงการโจมตีผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินของม็อบเสื้อขาว ภาพวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--การประท้วงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงประจำสุดสัปดาห์เคลื่อนพลในวานนี้ แม้ฝ่ายตำรวจได้ออกกลยุทธ์ใหม่สำหรับหยุดกลุ่มประท้วง แต่กลับคว้าน้ำเหลว กลุ่มผู้ประท้วงนับแสนยังคงเดินหน้า จนกระทั่งตำรวจระดมยิงทั้งแก๊สน้ำตา ระเบิดฟองน้ำ สเปรย์พริกไทย โดยนับเป็นเหตุการณ์ปะทะรุนแรงช่วงสุดสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน

เหตุปะทะเมื่อคืนวานนี้ (27 ก.ค.) เกิดขึ้นที่เมืองหยวนหล่าง (เสียงจีนกลาง-Yuen Long) ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของ New Territories เป็นการประท้วงเหตุการณ์ที่ม็อบเสื้อขาวโจมตีผู้โดยสารสวมเสื้อดำสีสัญลักษณ์การประท้วงรัฐบาลที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนหล่างเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. ฝ่ายตำรวจปราบจลาจลได้ใช้แก๊สน้ำตา ระเบิดฟองน้ำ (sponge grenades) สเปรย์พริกไทย และไม้ตระบอง เพื่อผลักกลุ่มประท้วงให้ถอยออกไป ขณะที่ผู้ประท้วงใช้ร่ม ท่อนไม้ และวัตถุอื่น ๆ โต้กลับและป้องกันตัว

ภาพเหตุวุ่นวายในวานนี้มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก การปะทะกินเวลานานไปถึงตีหนึ่งของวันนี้ (28 ก.ค.) โดยจากเหตุดังกล่าวมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 23 คน โดยสองคนอาการสาหัส ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ประท้วงไปจำนวนหนึ่ง

รัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์ในตอนเที่ยงคืนเศษประณามกลุ่มผู้ประท้วงที่ฝ่าฝืนระเบียบความสงบเรียบร้อยและละเมิดกฎหมาย พร้อมกับย้ำว่าตำรวจจะใช้มาตรการที่หนักข้อยิ่งกว่านี้ต่อผู้ประท้วงที่ก่อเหตุรุนแรง

ผู้กำกับการตำรวจอาวุโส Yolanda Yu Hoi-kwan ออกมาประณามความรุนแรง และชี้ว่ากลุ่มผู้ประท้วงใช้ก้อนอิฐ ขวดบรรจุของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ปาใส่ตำรวจ ทำลายเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยท่อโลหะ และรื้อรั้วที่กั้นออกจากถนน ฝ่ายตำรวจจึงใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง และระเบิดฟองน้ำสลายกลุ่มประท้วง
การเดินขบวนเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2019 ประท้วงการโจมตีผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนหล่างของม็อบเสื้อขาวซึ่งเกิดในวันที่ 21 ก.ค.2019   (ภาพ รอยเตอร์ส)
การประท้วงในวานนี้ มีผู้เข้าร่วมนับแสน เดินขบวนไปตามถนนในหยวนหล่างโดยฝ่าฝืนข้อห้ามของตำรวจ

Max Chung Kin-ping หนึ่งในผู้จัดการเดินขบวนประท้วงเผยตัวเลขผู้เข้าร่วมฯ ในวานนี้ ถึง 288,000 คน

ในวันเสาร์ฝ่ายตำรวจได้ใช้กลยุทธ์ใหม่เพื่อสกัดกั้นกลุ่มประท้วงและหลีกเลี่ยงความรุนแรง โดยเพิ่มเที่ยวเดินรถของรถไฟใต้ดิน และกำหนดเวลาผู้ประท้วงให้ออกจากสถานีหยวนหล่าง หลังจากนั้นราว 90 นาที ผู้ประท้วงหลายพันคนได้หลั่งไหลออกมารวมตัวกันที่หมู่บ้าน Nam Pin Wai village รื้อรั้วกั้นออกจากถนน ทำลายรถตำรวจ ใช้ก้อนอิฐ ร่ม และท่อนเหล็กตีตำรวจ ฝ่ายตำรวจเริ่มยิงแก๊สน้ำตารอบแรกตอนราวห้าโมงเย็น ตามด้วยระเบิดฟองน้ำหลายรอบ
ผู้ประท้วงประจัญกับตำรวจปราบจลาจลที่หยวนหล่างเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงเริ่มจากการเดินขบวนต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน โดยมีการประท้วงขนานใหญ่ ได้แก่ การประท้วงเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. และการประท้วงเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ซึ่งผู้จัดระบุจำนวนผู้เข้าร่วมฯ กว่า 1 ล้าน และ 2 ล้านคนตามลำดับ

ความวุ่นวายบนท้องถนนในฮ่องกงครั้งล่าสุดนี้เป็นเหตุปะทะรุนแรงในดินแดนมากกว่าสามครั้งในรอบสองเดือน ได้แก่ การปะทะระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงขณะกลุ่มประท้วงปิดล้อมอาคารรัฐสภาในวันที่ 12 มิ.ย. และการปะทะระหว่างที่ผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาในวันที่ 1 ก.ค.ซึ่งเป็นครบรอบ 22 ปี ที่อังกฤษคืนอำนาจปกครองฮ่องกงให้แก่จีน ทั้งนี้ฮ่องกงอยู่ภายใต้อำนาจปกครองอังกฤษมาเป็นเวลา 99 ปีภายใต้สัญญาเช่า (ค.ศ.1898-1997)

การประท้วงฯที่กลายเป็นการประท้วงช่วงสุดสัปดาห์ในวันอาทิตย์ที่แล้ว (21 ก.ค.) ได้เกิดเหตุไม่คาดคิดผสมโรงเข้ามา คือเหตุการณ์ “ม็อบเสื้อขาว” นับร้อยคน โผล่มาโจมตีกลุ่มผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดิน MTR หยวนหล่าง โดยพุ่งเป้าหมายไปที่กลุ่มที่สวมเสื้อดำซึ่งเป็นสัญลักษณ์การประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและต่อต้านรัฐบาล ม็อบเสื้อขาวได้ใช้ไม้ ท่อนเหล็ก หวดตีผู้คนได้รับบาดเจ็บอ่วม 45 คน ขณะนี้ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 12 คน โดยผู้ต้องสงสัยหลายคนมาจากแก๊งอาชญากรรม
ผู้ประท้วงติดโล่ป้องกันตัวเองระหว่างประท้วงการโจมตีผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินของม็อบเสื้อขาว ภาพวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มผู้ประท้วงรื้อรั้วกั้นระหว่างประท้วงการโจมตีผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินของม็อบเสื้อขาว ภาพวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจกำลังยิงแก็สน้ำตาใส่ผู้เดินขบวนฯเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงขว้างเครื่องดับเพลิงสกัดตำรวจเข้ามายังสถานีรถไฟใต้ดินหยวนหล่างระหว่างพวกเขากำลังประท้วงการโจมตีผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินของม็อบเสื้อขาว ภาพวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจปราบจาจลปะทะกับผู้ประท้วงภายในสถานีรถไฟใต้ดินหยวนหล่างเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงยืนท่ามกลางหมอกควันแก็สน้ำตาระหว่างปะทะกับตำรวจปราบจลาจลที่หยวนหล่างเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บระหว่างประท้วงการโจมตีผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินของม็อบเสื้อขาว ภาพวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ศิลปินกำลังวาดภาพการเดินขบวนประท้วงการโจมตีผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดินของม็อบเสื้อขาว ภาพวันที่ 27 ก.ค.2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...