xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำฮ่องกงแถลงประณามเหตุ“โจมตี” สำนักงานประสานงานของจีน ชายเสื้อขาวโผล่โจมตีผู้ประท้วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกงแถลงเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2019 กล่าวประณามกลุ่มประท้วง เหตุโจมตีสำนักงานประสานงานจีนในฮ่องกง (ภาพ รอยเตอร์ส)
MGR ONLINE/เอเจนซีส์--ในวันนี้(22ก.ค.) ผู้นำสูงสุดเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกงแถลงประณามกลุ่มประท้วงที่แห่ไป “โจมตี” สำนักงานประสานงานของจีนในดินแดน

วานนี้(21 ก.ค.) กลุ่มต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกมาเดินขบวนบนท้องถนนในฮ่องกง ซึ่งขณะนี้กลายเป็นการประท้วงช่วงสุดสัปดาห์ไปแล้ว สำหรับครั้งนี้กลุ่มประท้วงได้พุ่งเป้าหมาย “โจมตี” ใหม่ไปที่สำนักงานประสานงานของจีน (Central Government Liaison Office) ในเขตเวสต์เทิร์น ผู้ประท้วงขว้างปาไข่ใส่อาคาร ลบหลู่สัญลักษณ์ประเทศ พ่นสเปรย์สีเขียนคำผรุสวาทบนกำแพง จนกระทั่งตำรวจเข้ามาสลายการประท้วงโดยยิงกระสุนยางและแก็สน้ำตาขับไล่
สัญลักษณ์ชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีนหน้าสำนักงานประสานงานจีนในฮ่องกง ถูกป้ายสีดำโดยฝีมือกลุ่มประท้วงเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยฮ่องกงเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ระหว่างการแถลงประณามการกระทำดังกล่าว แลมกล่าวว่าการโจมตีสำนักงานประสานงานของรัฐบาลกลางนี้เป็นการ “ท้าทาย” อธิปไตยประเทศ และขอประณามพฤติกรรมนี้อย่างแรงที่สุด

“ความรุนแรงจะยิ่งเพาะความรุนแรงที่แรงยิ่งกว่านี้” แลม กล่าว

แลมยังกล่าวว่าการโจมตีพลเมืองทั่วไปของแก๊งอาชญากรรมที่“ช็อกมาก” และกลุ่มผู้ประท้วงที่สถานีรถไฟเมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่จะไต่สวนกรณีนี้อย่างถึงที่สุด

รายงานข่าวรอยเตอร์สเผยว่า ในคืนวานนี้มีกลุ่มชายสวมเสื้อที-เชิร์ตสีขาว ควงกระบอง แห่ไปที่สถานีรถไฟหยวนหลง (Yuen Long) กรูเข้าไปในขบวนรถไฟ ใช้ท่อ ท่อนไม้ และวัตถุอื่นๆ หวดตีกลุ่มผู้โดยสาร จนมีผู้บาดเจ็บ 45 คน โดยมีหนึ่งคนอาการสาหัส

กลุ่มผู้เห็นเหตุการณ์ รวมทั้งวุฒิสมาชิกจากค่ายเดโมเครติก (Democratic) Lam Cheuk-ting บอกว่าดูเหมือนกลุ่มชายพวกนั้นพุ่งเป้าไปที่ผู้โดยสารที่สวมที-เชิร์ตสีดำซึ่งเข้าร่วมการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาล
กลุ่มชายสวมที-เชิร์ตสีขาวบุกไปที่สถานีรถไฟหยวนหลง หวดตีผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในคืนเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพจากวีดีโอที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย/ รอยเตอร์ส)
การเดินขบวนเมื่อวันอาทิตย์เป็นการประท้วงขนานใหญ่ที่จัดโดยแนวร่วมรณรงค์สิทธิมนุษย์ชน (Civil Human Rights Front) สำหรับการประท้วงขนานใหญ่ครั้งก่อนหน้า ได้แก่ การประท้วงเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. และการประท้วงเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ซึ่งผู้จัดระบุจำนวนผู้เข้าร่วมฯ กว่า 1 ล้าน และ 2 ล้านคนตามลำดับ
แม้การเดินขบวนเมื่อวานมีจำนวนผู้เข้าร่วมฯน้อยกว่ามาก...ประมาณ 430,000 คน แต่การปะทะกับตำรวจก็เป็นไปอย่างดุเดือด และเป็นครั้งแรกที่กลุ่มประท้วงได้พุ่งเป้าหมายไปที่สำนักงานประสานงานของจีน

เหตุปะทะบนท้องถนนในฮ่องกงก่อนหน้าที่ช็อกความรู้สึกคนได้แก่ การปะทะระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงขณะกลุ่มประท้วงปิดล้อมอาคารรัฐสภาในวันที่ 12 มิ.ย. และการปะทะระหว่างที่ผู้ประท้วงบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาในวันที่ 1 ก.ค.ซึ่งเป็นครบรอบ 22 ปี ที่อังกฤษคืนอำนาจปกครองฮ่องกงให้แก่จีน ทั้งนี้ฮ่องกงอยู่ภายใต้อำนาจปกครองอังกฤษมาเป็นเวลา 99 ปีภายใต้สัญญาเช่า (ค.ศ.1898-1997)
ป้ายหน้าสำนักงานประสานงานจีนในฮ่องกงเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 เต็มไปด้วยข้อความของกลุ่มประท้วงเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยฮ่องกง (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มประท้วงเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยฮ่องกง ขีดเขียนคำด่าทอที่กำแพงสำนักงานประสานงานจีนในฮ่องกงเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มผู้เดินขบวนต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในม่านควันแก็สน้ำตาระหว่างปะทะกับตำรวจในคืนเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจปราบจาจลระดมยิงแก็สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในคืนเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้เดินขบวนต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกำลังเก็บกระป๋องแก็สน้ำตาระหว่างปะทะกับตำรวจในคืนเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
สิ่งกีดขวางถูกเผาไหม้ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลยืนคุมเชิงกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในคืนเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)
กลุ่มชายสวมที-เชิร์ตสีขาวบุกไปที่สถานีรถไฟหยวนหลง หวดตีผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในคืนเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2019 (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...