xs
xsm
sm
md
lg

สองบริษัทจีนในทำเนียบ Fortune Global 500 ถูกตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพพรอยเตอร์ส
เอเจนซีส์--สองบริษัทจีน ได้แก่ China Minmetals และ ChemChina ซึ่งอยู่ในทำเนียบกลุ่มบริษัทมั่งคั่งใน Fortune Global 500 กำลังถูกตรวจสอบละเมิดกฎอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ โดยถือเป็นบริษัทของรัฐกลุ่มแรกที่ถูกตรวจสอบฯ จากรายงานของสื่อจีน ไชน่า เดลี่

กระทรวงสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศแถลงเมื่อวันจันทร์(8 ก.ค.) ระบุว่า ไชน่า มินเมทัลส์ คอร์ป (China Minmetals Corp) บริษัทเหมืองแร่และโลหะรายใหญ่สุดของจีน และ ไชน่า เนชั่นนัล เคมีคัล คอร์ป (China National Chemical Corp) หรือ เคมไชน่า(ChemChina) บริษัทเคมีภัณฑ์ที่ใหญ่สุดของจีน พร้อมกับหน่วยการปกครองระดับมณฑล 6 แห่ง รวมทั้งฝูเจี้ยน ไห่หนัน และเซี่ยงไฮ้ จะถูกตรวจสอบเป็นเวลาหนึ่งเดือนว่าได้ละเมิดกฎคุ้มครองสิ่งแวดล้อมหรือระบบนิเวศหรือไม่

การตรวจสอบครั้งนี้มีเป้าหมายแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมหรือระบบนิเวศขณะที่รัฐบาลกำลังส่งเสริมการพัฒนาที่คุณภาพสูง

ปี 2018 ไชน่า มินเมทัลส์ ติดอันดับบริษัทที่ทำรายได้สูงลำดับที่ 109 และเคมไชน่า ติดอันดับฯที่ 167 ในการจัดอันดับบริษัทที่มั่งคั่งของโลกแห่งค่าย Fortune Global 500

ไชน่า มินเมทัลส์ ซึ่งมีบริษัทในเครือที่จดทะเบียนในตลาดหุ้น 8 ราย มีสินทรัพย์ 1.86 ล้านล้านหยวนในสิ้นปี 2018 ส่วน เคม-ไชน่า ซึ่งมีบริษัทในเครือที่จดทะเบียนในตลาดหุ้น 9 ราย จากข้อมูลในเว็บไซต์ของบริษัททั้งสอง

หม่า จวิน ผู้อำนวยการสถาบันกิจการสิ่งแวดล้อมและสาธารณะ (Institute of Public and Environmental Affairs) เผยว่ารัฐวิสาหกิจรายใหญ่ระดับประเทศหลายรายได้สร้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม บริษัทเหล่านี้มีบริษัทในเครือจำนวนมากกระจายตามเขตพื้นที่ต่างๆของประเทศ และได้บริโภคพลังงานและแพร่กระจายความร้อนอย่างมหาศาล อย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นบริษัทภายใต้การควบคุมของรัฐบาลกลาง กลับกลายเป็นอุปสรรคทำให้เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นไม่สามารถเข้าไปดำเนินการตรวจสอบได้อย่างเต็มที่

“ดังนั้นการตรวจสอบของหน่วยคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศจากส่วนกลางจะช่วยสลายอุปสรรคดังกล่าว” หม่า กล่าว

จากรายงานแผนงานของกระทรวงสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ ระบุว่าการตรวจสอบยกใหม่จะเริ่มในปีนี้และกินเวลานานสี่ปี เจ้าหน้าที่จะเช็คว่าการละเมิดฯในช่วงสามปีแรกของบริษัทเหล่านี้ ได้รับการแก้ไขหรือไม่เมื่อพวกเขาสรุปการดำเนินงานในปี 2022

การดำเนินการตรวจสอบนี้มีเจ้าหน้าที่ระดับกระทรวงเป็นหัวหน้าทีมตรวจสอบ 8 ทีม

นอกเหนือจากกลุ่มรัฐวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลกลางแล้ว การตรวจสอบครั้งนี้มีเป้าหมายที่บรรดาหน่วยงานของรัฐบาลกลาง แทนที่จะมุ่งเป้าหมายตรวจสอบไปที่กลุ่มรัฐบาลท้องถิ่นและบริษัทดังเช่นในการตรวจสอบครั้งแรก

จากข้อมูลกระทรวงฯ ระบุในการตรวจสอบครั้งแรก มีบริษัทกว่า 40,000 ราย และประชาชน 2,264 คน ถูกจับกุมในข้อหาละเมิดกฎพิทักษ์สิ่งแวดล้อมระหว่างปลายปี 2015 ถึง 2018 การตรวจสอบได้แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม มากกว่า 150,000 กรณี

ก่อนหน้านี้ในเดือนพ.ค.กระทรวงสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศจีนได้เปิดเผยรายชื่อกลุ่มบริษัทนับสิบราย รวมทั้งกลุ่มยักษ์ใหญ่วิสาหกิจของรัฐที่ปล่อยมลพิษมากเกินขีดที่กำหนดและฝ่าฝืนมาตรฐานการติดตาม เช่น กลุ่มบริษัทในเครือของ ไชน่า เป่าอู่สตีล (China Baowu Steel Group) และ อลูมิเนียม คอร์พอเรชั่น ออฟ ไชน่า (Aluminum Corporation of China) ได้ถูกปรับในความผิดละเมิดมาตรฐานการแพร่กระจายความร้อน

กระทรวงพิทักษ์สิ่งแวดล้อมยังได้เตือนเขตพื้นที่ต่างๆว่ากระทรวงฯยังเกาะติดคุมเข้มกฎพิทักษ์สิ่งแวดล้อม และอย่าได้คิดยกสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอมาเป็นข้ออ้างในการละเมิดกฎฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...