xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฮ่องกงพักการเดินหน้ากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนหลังพบผู้นำจีน แต่ไม่ขอโทษต่อเหตุวุ่นวาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานคณะบริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม แถลงในที่ประชุมเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. พักการพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน (ภาพ รอยเตอร์)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--เมื่อวานนี้(15 มิ.ย.) ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม แถลง “พัก” การพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน แต่ปฏิเสธถอดถอนกฎหมาย และไม่ขอโทษ (apologise) ต่อเหตุขัดแย้งจนเกิดเป็นเหตุปะทะวุ่นวายระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจในกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาอันเนื่องจากการบุกตะลุยชนดะในการผลักดันกฎหมายฯที่กำลังตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ประธานคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษแห่งฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม เพียงยอมรับการรับมือกับความขัดแย้งครั้งนี้ไม่ดีพอ และขอโอกาสสร้างฉันทามติ และไม่ลาออกจากตำแหน่งแม้มีกระแสเรียกร้องให้รับผิดชอบต่อความแตกแยกในสังคม

“หลังการปรึกษาหารือภายในช่วงสองวันที่ผ่านมา รัฐบาลได้ตัดสินใจพักการพิจารณากฎหมาย และจะเริ่มหารือกับทุกภาคส่วนในสังคม ทำการบ้านและอธิบาย รับฟังความคิดเห็นทัศนะต่างๆในสังคม” แคร์รี่ แลม แถลงในที่ประชุมกับสื่อในวันเสาร์(15 มิ.ย.)

แลมกล่าวปกป้องการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงของตำรวจโดยยิงแก็สน้ำตา ลูกกระสุนยาง และกระสุนถุง (beanbag) ขับไล่กลุ่มผู้ประท้วงที่บุกเข้ามาภายในอาคารรัฐสภาเพื่อขัดขวางการอภิปรายกฎหมายในวันพุธ(19 มิ.ย.) แลมชี้ว่าการปราบปราบนี้เป็น “เรื่องสมเหตุสมผล และเป็นไปตามสถานการณ์”

แลมยังยืนยันอีกว่าการที่เธอยอมถอยนั้นเป็นการตัดสินใจของเธอเอง มิใช่การตัดสินของผู้นำในปักกิ่งที่ให้การสนับสนุนเธอมาตลอด
ชาวฮ่องกงกำลังดูการแถลงข่าวโดยประธานคณะบริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม แถลงในที่ประชุมเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. พักการพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน (ภาพ รอยเตอร์)
ผู้ว่าหญิงฮ่องกงยังปฏิเสธที่จะยันยืนเรื่องพบปะกับรองนายกรัฐมนตรีจีนผู้รับผิดชอบกิจการฮ่องกงคือ นาย หาน เจิ้ง เมื่อเร็วๆนี้ แต่เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อ้างอิงแหล่งข่าวสองราย เผยว่า ก่อนหน้าวันเสาร์ แลมได้พบปะกับรองนายกฯหาน เจิ้ง แหล่งข่าวที่เซาท์ ไชน่าฯอ้าง ยังยืนยันอีกว่าผู้นำจีนเดินทางมายังเซินเจิ้นในสุดสัปดาห์เพื่อประเมินสถานการณ์ในฮ่องกง

ในการแถลงแยกต่างหากโดยสำนักงานผู้ประสานงานตัวแทนและสำนักงานดูแลรับผิดชอบกิจการฮ่องกงและมาเก๊า กล่าวแสดง “ความเคารพและเข้าใจ” การ ยู-เทิร์นของผู้ว่าฮ่องกง

“รัฐบาลกลางขอประณามการกระทำที่รุนแรงอย่างแรง และสนับสนุนการใช้กำลังตำรวจ...เพื่อปกป้องหลักกฎหมายและเสถียรภาพในฮ่องกง” ผู้แทนรัฐบาลกลาง กล่าว

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ เผยว่าก่อนการประกาศถอย(จากการพิจารณากฎหมายฯ) แลมได้พบปะกับกลุ่มผู้นำจากปักกิ่งที่ดูกิจการกิจการฮ่องกงในเซินเจิ้นเพื่อหารือหนทางคลี่คลายวิกฤตที่กลายเป็นพาดหัวใหญ่ในกลุ่มสื่อระหว่างประเทศ

ขณะที่กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะเปิดทางให้ส่งตัวผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดไปดำเนินคดีที่จีนแผ่นดินใหญ่ ทางไต้หวันและศาลยุติธรรมอื่นๆที่ไม่มีสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ตลอดจนกลุ่มต่อต้านอื่นๆได้ผนึกกำลังกันในหลายเดือนมานี้ด้วยความวิตกกลัวว่าการดำเนินคดีข้ามพรมแดนจะไม่เป็นไปอย่างยุติธรรม โดยเฉพาะการพิจารณาคดีผู้ต้องหาเกี่ยวกับคดีการเมือง และระบบศาลยุติธรรมในจีน

แลมถูกกดดันอย่างหนักหน่วงเมื่อการประท้วงดำเนินมาถึงขีดสุดในวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) ซึ่งฝ่ายประท้วงบอกว่ามีผู้เดินขบวนมากว่าหนึ่งล้านคนขณะที่ฝ่ายตำรวจระบุจำนวนกว่าสองแสนคน จนกระทั่งเกิดเหตุปะทะรุนแรงในวันพุธซึ่งเป็นวันเปิดการอภิปรายกฎหมาย(แต่รัฐบาลได้ประกาศเลื่อนออกไป) มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ มากกว่า 80 คน ในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาเธอได้ประชุมกับกลุ่มเจ้าหน้าที่คนสำคัญของรัฐบาลจนดึกดื่น และในวันเสาร์ได้พูดคุยกับกลุ่มสว. ค่าย pro-establishment ซึ่งยังสนับสนุนการเดินหน้ากฎหมายอย่างเหนียวแน่น
กลุ่มประท้วงปักหลักต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ชุมนุมกันในฮ่องกงเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์)
แม้ผู้นำฮ่องกงประกาศพักการพิจารณากฎหมายแล้ว แต่กลุ่มนักการเมืองค่าย แพน-ประชาธิปไตย (pan-democratic) ยังไม่พอใจที่แลมไม่ได้ลาออกไป ทั้งเรียกร้องให้กลุ่มสนับสนุนออกมาชุมนุมอีกในวันอาทิตย์

ในการแถลงพักกฎหมายเมื่อวันเสาร์ แลมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งสำหรับการทำงานที่บกพร่อง ทำให้ข้อพิพาทบานปลายจนเกิดการปะทะในสังคม และต่อไปรัฐบาลจะปรับปรุงตัว ปรับทัศนคติที่จริงใจ อ่อนน้อมรับการวิพากษ์วิจารณ์ สื่อสารกับชาวฮ่องกง
ผู้เข้าร่วมเดินขบวนประท้วงชูดอกไม้สนับสนุนผู้ประท้วง ภาพเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...