xs
xsm
sm
md
lg

คลื่นผู้ประท้วงยังปักหลักชุมนุมรอบศูนย์กลางการเงินฮ่องกง ผู้นำเลื่อนการพิจารณากฎหมายออกไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงนั่งอยู่หน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจปลาบจลาจลฮ่องกง ภาพเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2019 –ภาพรอยเตอร์ส
รอยเตอร์ส—คลื่นผู้ประท้วงนับหมื่นๆคนยังปักหลักชุมนุมต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน ด้านรัฐบาลฮ่องกงเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนรอบที่สอง

รัฐบาลฮ่องกงประกาศเลื่อนพิจารณากฎหมายของสภานิติบัญญัติซึ่งเดิมกำหนดจะเปิดประชุมในวันนี้(12 มิ.ย.) จนกว่าจะมีประกาศแจ้งออกมา สำหรับสภานิติบัญญัติฮ่องกงหรือสภาเล็กโก มีสมาชิก 70 คน โดยมีกลุ่มสนับสนุนปักกิ่งครองเสียงข้างมากอยู่

เจ้าหน้าที่แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงสัญจรมายังบริเวณอาคารที่ทำการของรัฐบาลเนื่องจากถนนถูกปิด

ฝ่ายกลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่เป็นคนวัยหนุ่มสาว สวมเสื้อผ้าสีดำ แว่นตากันลม ควงร่ม จัดเตรียมเสบียงกรัง ทั้งอาหาร น้ำ แว่นตากันลม เป็นต้น พวกเขาได้นำเครื่องเครากีดขวางมากั้นเขตประท้วง ซึ่งเตรียมจะขยายอาณาบริเวณออกไปอีก ขณะนี้กลุ่มประท้วงได้รวมตัวกันบริเวณถนน Lung Wo ซึ่งใกล้กับทางเข้าไปยังสำนักงานของผู้นำสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่อง นาง แคร์รี่ แลม ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายได้เตือนผู้ประท้วงให้หยุดเดินขบวนไปยังสำนักงานผู้นำ
กลุ่มประท้วงในฮ่องกงยังปักหลักต่อต้านกฎหมายตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีนท่ามกลางสายฝนในบริเวณใกล้ศูนย์กลางการเงินฮ่องกง ภาพเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2019 –ภาพรอยเตอร์ส
“เราจะไม่หยุดจนกว่างจะล้มกฎหมายฯ แคร์รี่ แลม ประเมินพวกเราต่ำไปแล้ว” ชายผู้ประท้วงคนหนึ่งกล่าว

ด้าน แคร์รี่ แลม ประกาศเดินหน้ากฎหมายแม้มีกระแสความวิตกจากหลายฝ่ายทั้งกลุ่มผู้นำทางธุรกิจที่มองกันว่าการผ่านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนนี้จะกระทบเสรีภาพ ความเชื่อมั่นนักลงทุน ตลอดจนลดทอนจุดได้เปรียบด้านการแข่งขันของฮ่องกง

แลมพยายามหาทางคลายกระแสวิตกเรื่องกฎหมาย โดยกล่าวว่าจะปรับแก้กฎหมายเพิ่มเติม และสร้างหลักประกันสิทธิมนุษย์ชน
กลุ่มประท้วงในฮ่องกงยังปักหลักต่อต้านกฎหมายตัวผู้ร้ายข้ามแดน ภาพเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2019  –ภาพรอยเตอร์ส
บริเวณที่กลุ่มประท้วงยึดครองอยู่นี้ใกล้ใจกลางศูนย์กลางการเงิน ย่านตึกสูงระฟ้าซึ่งเป็นที่ตั้งของบรรดาสำนักงานบริษัทยักษ์ใหญ่โลก ทั้งธนาคาร HSBC

สื่อในฮ่องกงเผย HSBC และสแตนดาร์ดชาร์เตอรด์ (Standard Chartered) และกลุ่มบริษัทตรวจสอบบัญชีรายใหญ่สี่ราย ตกลงปรับยืดหยุ่นการทำงานของพนักงานในวันพุธ สำนักงานสาขาของสแตนดาร์ดชาร์เตอรด์ และ Bank of East Asia บางแห่งในบริเวณ ได้หยุดปฏิบัติการ

ในวันอาทิตย์(9 มิ.ย.) กลุ่มต่อต้านกฎหมายได้แสดงพลังระดมออกมาประท้วงครั้งใหญ่โดยกลุ่มประท้วงชี้ว่าผู้ประท้วงมีจำนวนกว่า 1 ล้านคน ขณะที่ฝ่ายตำรวจประมาณตัวเลขผู้ประท้วงกว่าสองแสนคน
เจ้าหน้าที่พร้อมโล่สกัดจลาจล ภาพเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2019–ภาพรอยเตอร์ส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...