xs
xsm
sm
md
lg

เซินเจิ้นเล็งลดหย่อนภาษีเพื่อดูดความสามารถต่างชาติและท้องถิ่นในยามศึกการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การลดหย่อนภาษีเป็นส่วนหนึ่งของแผนผลักดันเซินเจิ้นให้เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมระดับโลก  และช่วยบริษัทเทคโนโลยีบางกลุ่มที่มีฐานในเซินเจิ้น อาทิ หัวเว่ย ซึ่งถูกสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำ DJI  โดยรัฐบาลทรัมป์ได้ห้ามบริษัทอเมริกันขายชิ้นส่วนสำคัญให้แก่บริษัทจีนเหล่านี้ (ภาพ เอพี)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--นครเซินเจิ้น เมืองเพื่อนบ้านของฮ่องกง และขุมพลังด้านเทคโนโลยีของจีน เล็งงัดมาตรการลดหย่อนภาษี ดึงดูดความสามารถทั้งจากต่างแดนและท้องถิ่น เพื่อรักษาแรงแข่งขันด้านนวัตกรรมในขณะที่สงครามการค้าจีนกับสหรัฐฯส่อเค้าขยายวง

หวัง ลี่ซิน รองนายกเทศมนตรี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์(26 พ.ค.) เปิดเผยแผนมาตรการลดหย่อนภาษี โดยจะตัดลดภาษีรายได้ลงมาอยู่ที่ระดับ 15 เปอร์เซ็นต์สำหรับรายได้บุคคลต่อปี และเซินเจิ้นจะใช้รายได้จากการทำธุรกิจ (operating income) ของเมือง มาชดเชยรายได้จากภาษีที่ลดลง

“หากคุณมีรายได้ต่อปี 1 ล้านหยวน ภายใต้กฎใหม่นี้คุณจะต้องชำระภาษีเงินได้ เท่ากับ 150,000 หยวน ซึ่งจะช่วยคุณประหยัด ราว 300,000 หยวน จากค่าภาษีปัจจุบันที่คุณต้องจ่าย” หวัง กล่าวในซัมมิตนวัตกรรม ที่จัดในเซินเจิ้น

“เราต้องรักษาความเชื่อมโยงของห่วงโซ่อุปทานทุกจุด จึงสามารถรักษาแรงแข่งขันระดับโลก และอำนาจการเรียกร้องและตัดสินใจไว้ได้อย่างแท้จริง”

“ขณะนี้ดูเหมือนว่ารัฐบาลกลางได้ไฟเขียวให้เซินเจิ้นขยายมาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อดึงดูดทั้งความสามารถต่างชาติและความสามารถท้องถิ่นแล้ว” นาย เจิ้ง เจิน ผู้อำนวยการหน่วยวิจัยของสำนักคลังสมอง China Development Institute ในเซินเจิ้น กล่าว และว่าภารกิจสำคัญในตอนนี้คือ จะไปหาผู้มีความสามารถระดับท็อปได้ที่ไหน สิ่งเร่งด่วนของเซินเจิ้นคือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในภาคโทรคมนาคมและอิเลคทรอนิกส์ กล่าวอย่างสั้นคือ ทุกๆภาคที่ถูกสหรัฐฯสกัด”

สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการผลักดันเมืองเซินเจิ้นให้เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมระดับโลก ขณะเดียวกันก็เป็นมาตรการโต้ตอบสหรัฐฯที่ใช้เหตุผลความวิตกด้านความมั่นคงแห่งชาติ ขึ้นบัญชีดำบริษัทเทคโนโลยีบางกลุ่มที่มีฐานในเซินเจิ้น ได้แก่ หัวเว่ย ผู้ผลิตโดรน DJI โดยรัฐบาลทรัมป์ได้ห้ามบริษัทอเมริกันขายชิ้นส่วนสำคัญให้แก่บริษัทจีนเหล่านี้

“เราจะรวบรวมพลังและทรัพยากรที่จำเป็นเพื่อสร้างภาคเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ความฝันของเราจะไม่สลายไปเพราะการตัดซับพลายของสหรัฐฯ สิ่งสำคัญที่สุดคือการดึงดูดความสามารถระดับหัวกระทิ” เจิ้ง กล่าว

ทั้งนี้ จีนกำหนดระบบอัตราภาษี เป็นอัตราฐานภาษี 7 ระดับ อัตราภาษีเงินได้สูงสุดนั้นสูงถึง 45 เปอร์เซ็นต์ แม้ปักกิ่งประกาศการปฏิรูปเชิงระบบในปีนี้ โดยตัดลดเงินได้บุคคล อัตราภาษีที่จีนเรียกเก็บก็ยังแพงกว่าที่อื่นๆ รวมทั้งฮ่องกง ที่เพดานอัตราภาษาเงินได้บุคคล อยู่ที่ 17 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้กระทรวงการคลังได้ประกาศหลักแนะแนวเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา จัดมาตรการลดหย่อนภาษีให้กับผู้เชี่ยวชาญต่างชาติในเขต “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” (Greater Bay Area) ซึ่งครอบคลุมเขตเศรษฐกิจในมณฑลกว่างตง ฮ่องกง มาเก๊า นอกไปจากนี้รัฐบาลท้องถิ่นยังออกมาตรการพิเศษของตนด้วย เพื่อดึงดูดความสามารถระดับท็อปจากฮ่องกง มาเก๊า มาร่วมพัฒนานวัตกรรม และกลุ่มผู้ประกอบการใหม่รุ่นเยาว์ในอาณาบริเวณ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...