xs
xsm
sm
md
lg

เตะสู้จีนไม่ได้!! เทควอนโดอังกฤษ เดินผลักอย่างเดียว เอาแชมป์โลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เบียนก้า วอลคเด้น ใช้การผลัก เจิ้ง ซูหยิน นักเทควอนโดหญิงจีน ออกนอกเส้นขอบสนาม จนนักกีฬาจีนถูกตัดคะแนน 10 กัมเจิม และกรรมการจับแพ้ในที่สุด (ภาพจากไชน่าเดลี))
เอเจนซี (21 พ.ค.) - เบียนก้า วอลคเด้น (Bianca Walkden) นักเทควอนโดหญิง สหราชอาณาจักร ได้แชมป์โลกสมัยที่สาม รายการแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงโห่ ชัยชนะที่ไม่สมศักดิ์ศรีกีฬาเทควอนโด

รายงานข่าวกล่าวว่า ชัยชนะ ในการแข่งขันแบบนี้ของเบียนก้า ได้เป็นที่ถกเถียงกันในการแข่งขันชิงแชมป์โลกเทควันโด ซึ่งผู้ชนะไม่ได้คะแนนด้วยการโจมตีลำตัวและศีรษะ เมื่อเธอ ตามหลังคู่แช่ง เจิ้ง ซูหยิน นักเทควอนโดหญิงจีน ที่ไล่เตะทำคะแนนทิ้งห่างถึง 10 คะแนน เบียนก้า อดีตแชมป์สองสมัย ก็เลยเปลี่ยนจากการทำคะแนนด้วยการโจมตีลำตัวและศีรษะ หันมาใช้วิธีผลักคู่ต่อสู้ออกนอกเส้นขอบสนามการแข่งขัน เพื่อให้ คู่ชิงนักเทควอนโดจีน เป็นฝ่ายผิดกติกา ไปเรื่อยๆ จนถูกจับแพ้

ระหว่างการแข่งขันนั้น เจิ้ง แชมป์โอลิมปิกเหรียญทองในประเภท + 67 กก. ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอปี 2559 ได้ทำคะแนนทิ้งห่าง วอลคเด้น 20-10 คะแนน มาตลอด 2 ยกแรก

วอลคเด้น สู้ไม่ได้ เปลี่ยนจากการทำคะแนนด้วยการโจมตีลำตัวและศีรษะ หันมาใช้วิธีเอาแต่ผลัก เจิ้ง เสียหลักหลุดออกจากเส้นขอบสนาม เพื่อให้คู่ชิงนักเทควอนโดจีน เป็นฝ่ายผิดกติกา โดนตัดคะแนน 1 คะแนน หรือ 1 กัมเจิม ทุกครั้ง

ในช่วงทำคะแนนไล่ตาม 20-10 นั้น วอลคเด้น เอาแต่ตอบโต้ด้วยการใช้กลยุทธ์ผลักแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาอยู่อย่างนั้น ซึ่งเป็นชั้นเชิงที่อาจไม่เหมาะสม แม้ไม่ขัดกฎกติกา แต่ไม่ใช่วิถีของนักเทควอนโด

กติกาเดิมนั้นการออกนอกเส้นขอบสนาม จากเดิมจะถูกตัดเพียงครึ่งคะแนน หรือ 1 เคียงโกเท่านั้น แต่ตามกติกาใหม่นั้น จะตัดคะแนนถึง 1 คะแนน หรือ 1 กัมเจิม

เจิ้ง ถูกลงโทษตัดคะแนน หรือ กัมเจิม โดยผู้ตัดสินชาวโมร็อกโก ทาริก เบนราดี้ ในการทำฟาล์ว 10 ครั้ง จนพ่ายแพ้ ในขณะที่เจิ้ง สิ้นหวังกับการต่อสู้แบบนี้ วอลคเด้น ระเบิดความสุขของผู้ชนะ

แม้จะมีชาวอังกฤษจำนวนมากในสนามกีฬา แต่เสียงโห่ดังออกมาจากฝูงชน ต่อเนื่องจนพิธีรับเหรียญทองของผู้ชนะ เมื่อเพลงชาติอังกฤษดังขึ้น เจิ้ง ทรุดตัวที่พื้นทั้งน้ำตา ขณะที่ วอลคเด้น แชมป์สามสมัย เพียงก้มมองดูผู้แพ้ฯ
เบียนก้า วอลคเด้น (Bianca Walkden) นักเทควอนโดหญิง สหราชอาณาจักร ได้แชมป์โลกสมัยที่สาม ท่ามกลางเสียงโห่ ชัยชนะที่ไม่สมศักดิ์ศรีกีฬาเทควอนโด (ภาพเอเจนซี)
หลังการแข่งขัน วอลคเด้น ได้อ้างว่า กลยุทธการจับและผลักคู่แข่งของเธอออกเส้นขอบสนาม เพื่อทำแต้ม และตัดสิทธิ์คู่ต่อสู้ของเธอ เป็นไปตามกฎกติกา

"ใครๆ จะคิดเห็นไปต่างๆ นานา อย่างไรก็ได้ แต่ฉันคือแชมป์โลก" วอลคเด้น กล่าวและว่า "ให้ออกไปสู้อีก ฉันก็จะสู้แบบนี้"

ด้าน นักสู้เทควันโด เจิ้ง ซูหยิน ได้ร้องเรียนความขาดคุณสมบัตินักสู้ ของ วอลคเด้น ว่าใช้วิธีชนะตัดสิทธิคู่ต่อสู้ที่ "สกปรกมาก" ทีมจีนต้องการให้แบนผู้ตัดสิน และปฏิเสธชัยชนะของ วอลคเด้น ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งนี้

“ฉันหวังว่าผู้ตัดสินน่าจะยุติธรรม” เจิ้ง กล่าวทั้งน้ำตา

สื่อจีนเรียกการตัดสินใจว่า "แปลกประหลาด" และ "อื้อฉาว" รวมถึงความไม่มีน้ำใจนักกีฬาของ วอลคเด้น แชมป์สามสมัย ชาวอังกฤษ ที่เฉลิมฉลองชัยชนะของตน ขณะที่ เจิ้ง กำลังร้องไห้อยู่บนเวที และเสียงโห่จากผู้ชมรอบสนามแข่ง

เจิ้ง กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อจีน ข้างแท่นหลังพิธีรับเหรียญว่า “ตั้งแต่วันแรกที่ฉันเล่นกีฬานี้ ฉันเข้าใจว่าไม่มีสิ่งใดที่เป็นความยุติธรรมอย่างแท้จริงในการแข่งขัน” “ ฉันเล่นกีฬานี้มา 16 ปีแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้ตระหนักว่าการแข่งขันเทควันโด สามารถเล่นกันแบบนี้ก็ได้”

“ฉันหวังว่าผู้ตัดสินน่าจะยุติธรรมในการแข่งขันครั้งนี้” เจิ้งกล่าวเสริมระหว่างเสียงโห่ดัง

หัวหน้าโค้ช กวน เจียนหมิน วัย 25 ปี ปลอบประโลมเธอหลังจากความพ่ายแพ้และ คว่ำ “ นิ้วหัวแม่มือลง ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ตัดสิน

“เราหวังว่าองค์กรเทควันโดโลก จะให้ความยุติธรรมแก่เรา” กวน ซึ่งเป็นประธานสหพันธ์เทควันโดจีน กล่าวผ่านสำนักข่าวซินหัว

“เราร้องอุทธรณ์ ประการแรก ไม่ยอมรับการตัดสินนี้ ประการที่สองผู้ตัดสินควรถูกแบนตลอดชีวิต”

“นักกีฬาของเราทุุ่มเทมากสำหรับเหรียญทองนี้ และมันถูกการตัดสินแบบเอากันง่ายๆ มากนี้” กวนกล่าวเสริม “ นี่สกปรกมาก”

เบียนก้า วอลคเด้น กล่าวอย่างชัดเจนถึงการใช้กติกาตัดสิทธิ กับ บีบีซีสปอร์ต ว่า “ฉันออกไปสู้ จำเป็นต้องหาวิธีในการชนะ และการตัดแต้มใครสักคนได้ ก็เป็นวิธีชนะ - ไม่ใช่ความผิดของฉัน"

"แม้มันไม่ใช่วิธีที่ฉันต้องการให้มันเป็น แต่ชนะก็คือชนะ เห็นได้ชัดว่ามันไม่ได้รับการยอมรับ แต่ฉันไม่เคยยอมแพ้ และจะสู้จนตายด้วยทุกวิธีเพื่อชัยชนะ ให้ออกไปสู้อีก ก็จะใช้วิธีนี้"

“ฉันทำสิ่งที่ฉันต้องทำและตอนนี้ฉันเป็นแชมป์โลกสามสมัย ซึ่งใครก็ไม่สามารถคว่ำได้” เบียนก้า วอลคเด้น แชมป์สามสมัย ชาวอังกฤษ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...